Vĩnh Phúc: Đưa vào hoạt động Khu thiết chế Làng Văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung (Lập Thạch)

11:35 - 16/10/2023

Sáng 15/10, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã khánh thành, đưa vào hoạt động Khu thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung, xã Đồng Ích. Đây là Khu thiết chế làng văn hóa kiểu mẫu đầu tiên của Lập Thạch được đưa vào hoạt động và là thứ 8 trong số 28 làng văn hoá kiểu mẫu đợt đầu của Vĩnh Phúc được xây dựng xong theo phương thức "Nhà nước và nhân dân cùng làm"..

img-1491-1697336472.jpeg
 

Tới dự có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh.

Ông Nguyễn Văn Khước ( ảnh trên) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Huyện Lập Thạch có 3 làng được triển khai xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn đợt đầu là: Làng văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung, xã Đồng Ích; Vân Nam, xã Vân Trục và Quảng Cư, xã Quang Sơn. Trong đó  Hoàng Chung, xã Đồng Ích là đơn vị hoàn thành sớm nhất của huyện Lập Thạch, là đơn vị thứ 8 của tỉnh khánh thành Khu thiết chế văn hóa, thể thao Làng văn hóa. Đặc biệt, Khu thiết chế này gần sát với Đình Hoàng Chung đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh của Vĩnh Phúc.

img-1505-1697338205.jpeg
Các Đại biểu cắt băng Khánh thành Khu Thiết chế văn hóa - thể thao " Làng văn hóa kiểu mẫu" Hoàng Chung, xã Đồng Ích, Lập Thạch
 

Để Làng văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung sớm hoàn thành được mục tiêu đề ra, huyện Lập Thạch cần tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các chính sách đặc thù được hưởng hỗ trợ phát triển thương mại, dịch vụ, sản xuất, giữ vững và phát huy 14 tiêu chí của làng Văn hóa kiểu mẫu. Hoàng Chung khai thác và sử dụng hiệu quả, phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; thực hiện tốt hương ước, quy ước, phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống, nếp sống văn minh, bồi đắp, lan toả truyền thống đoàn kết, nhân ái.

img-1492-1697336472.jpeg
 

Ông Hoàng Long Biên (ảnh trên) - Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch lưu ý: Làng văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung - xã Đồng Ích là một làng cổ, với hơn 500 hộ, gần 2.000 nhân khẩu, là địa phương được chọn làm điểm của huyện về thực hiện dồn thửa đổi ruộng. Năm 2002, Hoàng Chung vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen công nhận Làng văn hóa cấp tỉnh và là một trong những làng văn hóa trọng điểm của tỉnh. Được đầu tư xây dựng thành làng văn hoá kiểu mẫu là nguồn cổ vũ rất lớn đối với Hoàng Chung có đời sống văn hoá lành mạnh nhằm tạo bước đột phá phát triển kinh tế xã hội. Từ thực tiễn này, xã Đồng Ích nói riêng và huyện Lập Thạch nói chung sẽ rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng trong thời gian tới.
 
Thiết chế văn hóa thể thao kiểu mẫu của Hoàng Chung được xây dựng trên khuôn viên của nhà văn hóa cũ, diện tích hẹp, một số hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp, chưa được chỉnh trang. Sau khi được mở rộng Khu thiết chế văn hóa, thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung có tổng diện tích gần 7000m2, được khởi công xây dựng Tháng 7/2023. Nhà văn hóa có diện tích trên 300m2; 1 nhà trưng bày sản phẩm; đường dạo xung quanh khu thiết chế được thiết kế rộng rãi; hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời được lắp đặt đồng bộ; tường rào được trang trí bằng những bức tranh bích họa; có 1 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyển, 2 sân cầu lông được chỉnh trang, làm mới, đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân và tổ chức các sự kiện lớn của địa phương.
Đại diện người dân Làng văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung đã cảm ơn cấp trên đã quan tâm đầu tư và sự đồng thuận đóng góp của nhân dân làng Hoàng Chung xây dựng thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu.

Nguồn: Vĩnh Phúc: Đưa vào hoạt động Khu thiết chế Làng Văn hóa kiểu mẫu Hoàng Chung (Lập Thạch) (vanhoavaphattrien.vn)