Vĩnh Long: Người dân đón Tết 2024 không trọn vẹn do sạt lở nghiêm trọng đê bao

18:20 - 12/02/2024

Rạng sáng 12/2 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn 2024), một đoạn đê bao tại cồn Thanh Long, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, bị sạt lở nghiêm trọng nên người dân ăn Tết cũng không trọn vẹn.

Người dân ở xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, di dời đồ đạc sau khi căn nhà bị ngập nước. (Ảnh; Lê Thúy Hằng/TTXVN)
Người dân ở xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, di dời đồ đạc sau khi căn nhà bị ngập nước. (Ảnh; Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Rạng sáng 12/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024), một đoạn đê bao tại cồn Thanh Long, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, bị sạt lở nghiêm trọng, nước tràn vào khiến hầu hết vườn cây ăn trái và nhà dân trong khu vực bị ngập.

Theo người dân địa phương, vào khoảng 4 giờ 30 phút cùng ngày, đoạn đê bao dài khoảng 50m đã bị sạt lở. Do vào thời điểm triều cường lên cao, nước sông Cổ Chiên tràn vào bên trong theo đoạn sạt lở này đã làm ngập sâu các vườn cây ăn trái và nhà người dân. Hiện nay, vị trí sạt lở đang có dấu hiệu mở rộng, tuy nhiên do nước còn dâng cao nên chưa thể gia cố, các hộ dân phải di dời đồ đạc lên vị trí cao để tránh bị hư hỏng.

Ông Phan Thanh Minh, Trưởng ấp Phước Lý Nhì, xã Quới Thiện, cho biết cồn Thanh Long hiện có 6 hộ dân sinh sống trực tiếp và khoảng 25 hộ đang canh tác với hơn 17ha diện tích cây ăn trái. Khu vực đê bao tại cồn Thanh Long từng bị sạt lở nhiều lần, trong đó nghiêm trọng là vào Tết Nguyên đán năm 2016.

Thời gian qua, Chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần gia cố nhưng khu vực này vẫn sạt lở. Dịp Tết năm nay, sạt lở tiếp tục ảnh hưởng khiến người dân lo lắng, nhà cửa bị ngập nước nên ăn Tết cũng không trọn vẹn. Bên cạnh đó, hiện nay là thời điểm nước mặn xâm nhập, người dân đang lo lắng các vườn cây ăn trái có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu bị ngập nước trong thời điểm này.

Chính quyền địa phương đang đến khảo sát, xem xét hướng hỗ trợ gia cố điểm sạt lở. Người dân mong muốn ngành chức năng và địa phương sớm có phương án hiệu quả để bảo vệ nhà cửa và vườn cây ăn trái, tránh bị ngập và ảnh hưởng nước mặn trong những con nước tiếp theo./.

Nguồn: Vĩnh Long: Người dân đón Tết 2024 không trọn vẹn do sạt lở nghiêm trọng đê bao | Vietnam+ (VietnamPlus)