Việt Nam và Brazil coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện

13:11 - 14/09/2023

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa khẳng định đối với Việt Nam, Brazil luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu tại Nam Mỹ. Điểm sáng trong quan hệ song phương là hợp tác kinh tế-thương mại.

Viet Nam va Brazil coi trong quan he Doi tac Toan dien hinh anh 1

 Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại Lễ kỷ niệm78 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 12/9, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có ông Eduardo Paes Saboia, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Nga, cùng hơn 300 khách mời là đại biểu từ các bộ, ngành, cơ quan, chính quyền các bang, doanh nghiệp, đối tác Brazil, đại sứ/trưởng cơ quan đại diện và tùy viên quốc phòng các nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nêu bật những thành tựu lịch sử quan trọng Việt Nam đạt được trong 78 năm qua, đặc biệt là trong việc duy trì ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cân bằng tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong năm 2023, Việt Nam đã có tổng cộng 55 đoàn trao đổi cấp cao; sẵn sàng chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu hướng đến sự phát triển xanh, bền vững, toàn diện và nhân văn.

Đại sứ Kim Hoa khẳng định đối với Việt Nam, Brazil luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu tại Nam Mỹ. Điểm sáng trong quan hệ song phương là hợp tác kinh tế-thương mại. Trao đổi thương mại giữa hai nước không ngừng duy trì đà tăng cấp số nhân trong thời gian qua và đã đạt gần 7 tỷ USD.

Bà cho biết trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện, giao lưu văn hóa-giáo dục-du lịch giữa hai nước tiếp tục được tăng cường, trở thành nhịp cầu đưa nhân dân Việt Nam và Brazil xích lại gần nhau hơn.

Đại sứ cũng vui mừng thông báo chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đến Brazil sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau 15 năm kể từ chuyến thăm cấp cao trước, điều này thể hiện sự coi trọng của hai nước và quyết tâm phát triển mối quan hệ lên một tầm cao mới một cách bền vững, ổn định và thực chất hơn.

Chuyến thăm này sẽ tập trung vào tìm ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là về thương mại.

Thay mặt Chính phủ Brazil, Thứ trưởng Ngoại giao Eduardo Paes Saboia chúc mừng Đại sứ Kim Hoa, các cán bộ và gia đình Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Brazil nhân ngày Quốc khánh.

Ông nhấn mạnh Quốc khánh năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Brazil chào đón chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với một phái đoàn ấn tượng gồm 7 Bộ trưởng và các quan chức cấp cao khác. Chuyến thăm sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Brazil và Việt Nam.

Chuyến thăm thể hiện sự mong muốn của hai nước trong việc nâng cao hơn nữa mức độ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực cùng quan tâm. Năm 2024 sẽ là năm Brazil và Việt Nam kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ trưởng Eduardo Paes Saboia mong rằng Tổng thống Lula da Silva sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam nhân dịp đó.

Quan chức Bộ Ngoại giao Brazil khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Brazil và Việt Nam dựa trên tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

Viet Nam va Brazil coi trong quan he Doi tac Toan dien hinh anh 2Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Với tiềm năng to lớn và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, Việt Nam là một trong những đối tác lâu dài của Brazil ở khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, năng lượng, du lịch, văn hóa, hợp tác kinh doanh, giao lưu nhân dân, hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

Ông chia sẻ: “Tôi chắc chắn rằng quan hệ đối tác của chúng ta với ASEAN sẽ mở đường cho việc tăng cường hợp tác với Đông Nam Á, một khu vực quan trọng của thế giới ngày nay, trong đó Việt Nam đóng một vai trò quan trọng."

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã dành một khu vực trang trọng để giới thiệu những tấm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Nguồn: Việt Nam và Brazil coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)