Việt Nam sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư của doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ

17:49 - 07/12/2023

Với chính sách cởi mở, cơ sở hạ tầng chuẩn bị kỹ lưỡng, nguồn nhân lực chất lượng cao..., Việt Nam đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón nhận các dự án đầu tư của doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ.

Toàn cảnh tọa đàm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
 
Toàn cảnh tọa đàm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại buổi Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) tổ chức sáng 7/12, các chuyên gia cho rằng Việt Nam đã đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để phát triển ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

Cơ hội để Việt Nam tạo dấu ấn trong chuỗi cung ứng bán dẫn

Được thành lập năm 1997, SIA là Hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. Đến nay, SIA quy tụ mạng lưới các doanh nghiệp thành viên chiếm tới 99% doanh thu ngành bán dẫn Hoa Kỳ, trong đó 2/3 là các doanh nghiệp bán dẫn nước ngoài.

Tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Chủ tịch SIA tại Hoa Kỳ vào tháng 9/2023, hai bên đã thống nhất thúc đẩy các đoàn doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam đã có những định hướng, mục tiêu và hành động khá cụ thể, nhất quán xây dựng những nền tảng quan trọng ban đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn và hiện được đánh giá là một quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của nền Kinh tế Số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực Công nghệ cao.

Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á với vị thế vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, liên tục nhận nguồn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia.

vnp-ban-dan-viet-nam-2-7502.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Để triển khai nội dung hợp tác phát triển ngành bán dẫn trong Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn như: Hoàn thiện cơ chế một cửa, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030 sẽ đạt 30 ngàn kỹ sư ngành bán dẫn, thành lập NIC Hoà Lạc để sẵn sàng đón nhận dự án đầu tư ngành bán dẫn với các chế độ ưu đãi nhất..."

Người đứng đầu SIA, ông John Neuffer nêu rõ: "Nhiều doanh nghiệp thành viên của SIA có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon... Trong đó, có nhiều đơn vị đang tăng gấp đôi số tiền đầu tư. Những khoản đầu tư này là minh chứng cho vai trò then chốt và ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy những cơ hội tốt để Việt Nam phát triển dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng này."

SIA cam kết phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam

Tại sự kiện, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị SIA và các doanh nghiệp thành viên các nội dung hợp tác để phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam như: Phối hợp phát triển trung tâm R&D, vườn ươm, công viên công nghệ chip, bán dẫn tại Việt Nam, đặc biệt là tại NIC Hòa Lạc; tiếp tục giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp thành viên SIA nghiên cứu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam...

Ngoài ra, SIA có thể tư vấn kịp thời các chiến lược phát triển chung cũng như phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn để Việt Nam có thể phát huy thế mạnh và có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, SIA có thể hỗ trợ các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam xây dựng chương trình đào tạo cho kỹ sư về thiết kế vi mạch, kỹ thuật viên trong đóng gói, lắp ráp, kiểm thử và sản xuất phù hợp cho nhu cầu tại Hoa Kỳ. Các thành viên của SIA sớm triển khai đầu tư, đặt nhà máy sản xuất chip; hợp tác với các doanh nghiệp như Viettel, FPT, VNPT, CMC phát triển hệ sinh thái hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam...

Về phía mình, các doanh nghiệp thành viên SIA cũng đã thông báo những kế hoạch đầu tư mới và dự định phát triển tại thị trường đầy tiềm năng này.

Cụ thể, Intel Vietnam bày tỏ mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ các vướng mắc của hãng trong lĩnh vực đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Trong khi đó, phía Qualcomm cho hay đã hợp tác với các đối tác Việt Nam khoảng 20 năm qua. Thời gian tới, hãng sẽ tiếp tục mở rộng hợp tại Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo...

Đại diện Marvell Việt Nam cho biết trong suốt 10 năm qua công ty có một cam kết rất rõ trong 3-5 năm tới phát triển nhân lực thông qua hợp tác với các trường Đại học, viện nghiên cứu cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Marvell Việt Nam mong đợi có thể hợp tác với các công ty thành viên, các bộ ngành tại Việt Nam để phát triển ngành bán dẫn.

Trong khi đó, Infineon đã quan sát được một thực tế là sự khó khăn trong phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao. Vì thế hãng này đặt ra mong muốn phối hợp với các doanh nghiệp, trường đại học tại Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội, để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn.

vnp-ban-dan-viet-nam-3-90.jpg
Chủ tịch SIA Ông John Neuffer phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại sự kiện, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam cũng đã cung cấp cho phía SIA và các doanh nghiệp thành viên các thông tin cơ bản về môi trường đầu tư kinh doanh và điều kiện hạ tầng, chính sách ưu đãi tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao. Qua đó, khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng về hạ tầng và các điều kiện cần thiết để đón nhận các dự án đầu tư của các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ./.