
Tuyên Quang: Khai thác quặng chì kẽm của Công ty Tây Đô, nhiều công nhân phải nhập viện cấp cứu
13:50 - 29/04/2022
Theo phản ánh của người dân về những vụ tai nạn do bị đá quặng đổ sập vào người trong quá trình khai thác khoáng sản tại khu vực Núi Dùm, tổ 1 phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang, không báo cáo chính quyền sở tại, người lao động chưa được đóng bảo hiểm nên thường bị thiệt thòi khi những rủi ro bất trắc xảy ra.
Ngày 19/4/2022, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi gặp mặt trò chuyện cùng các nạn nhân vừa từ cõi chết trở về, sức khỏe của họ đã và đang trong thời gian dần dần bình phục.
Anh Hoàng Chí Hiếu phải ngồi xe lăn sau tai nạn sập hầm lò quặng kẽm chì của Công ty Tây Đô.
Giấy ra viện của anh Hiếu sau khi gặp tai nạn tại hầm lò quặng kẽm chì của Công ty Tây Đô.
Trường hợp anh Hoàng Chí Hiếu sinh năm 1997, trú tại thôn Cây Phay, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), vô cùng khó khăn khi ông bố anh Hiếu cũng đang nằm liệt một chỗ nhiều năm nay.
Con thì còn nhỏ, vợ anh Hiếu không có công việc ổn định, bản thân anh là lao động chính trong gia đình nhưng đã phải ngồi xe lăn từ khi xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng trong hầm khai thác quặng kẽm chì của Công Ty Tây Đô.
Cháu bé con anh Hiếu mới 2 tuổi cùng vợ anh không có việc làm ổn định.
Trạng thái tinh thần vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Hiếu chậm rãi kể lại: Hôm đó là vào ngày 9/2/2022 ( mùng 9 tết âm lịch) tổ chúng tôi gồm 3 người,.người được phân công khoan nổ mìn trong lò quặng kẽm chì.
Khi đang mải làm việc thì một tảng quặng to phía trên đã đổ sập xuống, tôi là người bị nặng nhất, được anh em công nhân đưa đi viện trong tình trạng bất tỉnh nên không biết gì nữa.
Hậu quả tôi bị gãy đùi bên phải, được đóng đinh, gãy ống chân bên trái và vỡ xương chậu nằm viện điều trị 20 ngày sau đó phải ngồi xe lăn 3 tháng mới được tập đi.
Anh Hiếu bị gãy xương đùi, xương cẳng chân và vỡ xương chậu.
Tương tự trường hợp của anh Hiếu, anh Phạm Văn Huyên, sinh năm 1978 trú tại thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho biết: Ngày 9/12/2021 tôi bị tai nạn trong hầm lò quặng kẽm tại Núi Dùm, với độ sâu khoảng 145 – 150 m .
Anh Phạm Văn Huyên bị đa chấn thương vùng mặt và đá chọc đứt ruột trong vụ sập đá tại hang quặng Núi Dùm.
Nhiệm vụ của chúng tôi là khoan những lỗ hổng trên vách đá, để nhồi mìn với liều lượng khi thì 30-40 kg, khi thì 60-70 kg thuốc mìn trong điều kiện địa hình hiểm trở rủi ro luôn rình rập.
Khi thấy tôi bị tai nạn đá đè, mấy anh em công nhân làm gần đó đã vội vã làm công tác cứu hộ, rồi bế lên xe công nông chạy ra cửa hầm lò, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Phương Bắc.
Anh Phạm Văn Huyên ngậm ngùi kể lại vụ tai nạn.
Được hỏi về các chế độ đã hưởng sau khi xảy ra tai nạn, cả hai nạn nhân cho biết: Lúc làm hợp đồng lao động, phía Công ty Tây Đô có nói là sau 3 tháng thử việc sẽ được đóng bảo hiểm, nhưng đến thời điểm bị tai nạn, chúng tôi đã làm việc ở đó gần 5 tháng mà vẫn chưa có bảo hiểm nên không được hưởng gì .
Ngoài việc hỗ trợ tiền viện phí thì Công ty hứa sẽ cho thêm mấy tháng lương trong thời gian nghỉ việc, nhưng đến nay số tiền ấy chúng tôi cũng chưa được nhận.
Các phương tiện giao thông chạy sát chân núi nơi mỏ quặng kẽm chì hoạt động.
Qua tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (địa chỉ tại số 1 đường Thanh Bình, Phường Mộ Lao, Hà Đông, T.P Hà Nội) được Bộ TNMT cấp phép khai thác chì kẽm tại Núi Dùm theo giấy phép số 380/GP-BTNMT ngày 12/2/2015.
Những bãi thải của Công ty Tây Đô ở Núi Dùm chứa hàng vạn khối đá nằm phía trên nhà dân.
Gần một năm sau, ngày 18/01/2016, Công ty Tây Đô làm lễ động thổ và tiến hành khai thác. Từ ngày Công ty Công ty CP Đầu tư XNK Tây Đô tiến hành thăm dò, khai thác chì kèm Núi Dùm (phường Nông Tiến, T.P Tuyên Quang) là chừng đó thời gian người dân dưới chân mỏ sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ cho tính mạng và tài sản của gia đình mình.
Đã có nhiều đơn thư phản ánh, về việc Công ty này nổ mìn phá đá gây nứt tường nhà dân gây tiếng ồn và bụi bặm xong cuối cùng họ cũng ngậm ngùi rút đơn, nhận vài triệu tiền đền bù nhỏ mọn...
Khu vực khai thác quặng có hiện trường các vụ tai nạn thuộc Núi Dùm, chỉ cách nhà dân vài chục mét.
Liên quan sự việc trên, ngày 28/4/2022, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên lạc lại với 2 nạn nhân là anh Hoàng Chí Hiếu, trú tại thôn Cây Phay, và anh Phạm Văn Huyên trú tại thôn Hồng Tiến cùng xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) thì được 2 anh này xác nhận: Sau khi có cơ quan báo chí vào cuộc thì mới đây, cách mấy ngày đã có công an đến nhà làm việc để lấy lời khai, đồng thời phía Công ty Tây Đô cũng cử người về hỗ trợ thêm cho anh Hoàng Chí Hiếu số tiền 5 tháng lương là 25 triệu đồng, và anh Phạm Văn Huyên số tiền 7 triệu đồng.
Nhà dân và những người tham gia giao thông nơm nớp lo sợ đá lăn từ mỏ quặng.
Để có thêm những thông tin cụ thể hơn về những vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trên địa bàn. Phóng viên đã liên hệ với ông Dương Văn Thìn - Chủ tịch UBND phường Nông Tiến. Tuy nhiên ông Thìn lại trả lời chắc như đinh đóng cột: "Tôi đã giao công an vào cuộc tìm hiểu nhưng không có vụ tai nạn nào xảy ra"(?!)
Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc, làm rõ quy trình khai thác mỏ của Công ty Tây Đô và các chế độ của doanh nghiệp đối với người lao động.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
V. Thiên- N. Minh
https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/tuyen-quang-khai-thac-quang-chi-kem-cua-cong-ty-tay-do-nhieu-cong-nhan-phai-nhap-vien-cap-cuu-d180924.html
0913376786
vietnam.highway@dailo.vn 
