Tuyến đường sắt Nhổn-ga Hà Nội đủ điều kiện vận hành vào cuối tháng Sáu

11:50 - 06/06/2024

Hiện 10 đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội đã được dán tem kiểm định, sẵn sàng đưa vào vận hành thương mại vào cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy.

Đoàn tàu chạy kiểm tra định kỳ Dự án metro Nhổn-Ga Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
 
Đoàn tàu chạy kiểm tra định kỳ Dự án metro Nhổn-Ga Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đúng như kế hoạch, 10 đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội vừa được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt.

Đây là một cột mốc quan trọng, đảm bảo các đoàn tàu đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và môi trường, đủ điều kiện vận hành trên đường sắt… sẵn sàng đưa vào vận hành thương mại vào cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy.

Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là chứng chỉ xác nhận phương tiện, tổng thành, thiết bị, linh kiện đã được kiểm tra theo quy định hiện hành.

 

Quá trình chứng nhận được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện nghiêm ngặt, căn cứ theo Luật Đường sắt và Thông tư số 29/2018/TT-BGTVT ngày 14/5/2018 quy định về việc kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt.

Hiện 10 đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội đã được dán tem kiểm định - biểu trưng cấp cho phương tiện giao thông đường sắt đã kiểm định đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan.

Tùy vào loại phương tiện giao thông đường sắt mà vị trí dán tem kiểm định sẽ khác nhau.

Đối với đầu máy, phương tiện chuyên dùng là tem được dán ở mặt trong, góc trên, ngoài cùng phía bên phải của kính (nhìn từ vị trí người lái tàu) hoặc ở vị trí dễ quan sát. Đối với toa xe khách và toa xe đường sắt đô thị thì tem được dán ở trong toa xe tại đầu số 1 ở vị trí dễ quan sát.

ttxvn_nhon ga hanoi.jpg
Đoàn tàu chạy kiểm tra định kỳ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội là một trong những dự án giao thông quan trọng của thành phố, với mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông, cải thiện hệ thống vận tải công cộng và góp phần bảo vệ môi trường. Việc được cấp Giấy chứng nhận cho các đoàn tàu là minh chứng cho chất lượng phương tiện cũng như sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đưa dự án vào vận hành chính thức, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-ga Hà Nội sử dụng 10 đoàn tàu được nhà sản xuất Alstom (Pháp) thiết kế riêng. Với chủ đề “Hành trình xanh," đoàn tàu gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng; phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Thủ đô.

Các đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1435 mm), thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường. Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt.

Đoàn tàu là một trong những sản phẩm hiện đại của Alstom, trang bị đầy đủ các tiện nghi như: điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm... Nội thất bên trong tàu với các gam màu sáng cùng hệ thống đèn LED ánh sáng trắng sẽ luôn tạo cảm giác thoáng đãng, mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho hành khách khi ở trên tàu.

Đặc biệt, đoàn tàu sử dụng giải pháp tín hiệu điều khiển tàu CBTC (Communication-Based Train Control) có tên URBALIS, là giải pháp tiên tiến của Alstom với các ưu điểm như: cấu trúc hệ thống điều khiển linh hoạt; tối ưu hóa độ an toàn và đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho hành khách không bị gián đoạn.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành.

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944-1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35 km/giờ, tốc độ thiết kế 80 km/giờ.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện áp thấp một chiều 750VDC ray thứ ba với kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp, đảm bảo mỹ quan đô thị. Hệ thống hãm được trang bị tính năng hãm tái sinh để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp giảm chi phí bảo trì. Tàu có sàn thấp nên rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn.

Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Đoạn trên cao của tuyến Nhổn-ga Hà Nội gồm 8 nhà ga, dài hơn 8km từ ga Nhổn (quận Bắc Từ Liêm) đến ga Cầu Giấy. Sau 14 năm thi công xây dựng, việc đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị này đang là sự kiện được người dân Thủ đô mong đợi./.

Nguồn: Tuyến đường sắt Nhổn-ga Hà Nội đủ điều kiện vận hành vào cuối tháng Sáu | Vietnam+ (VietnamPlus)