Trung Quoc do bo mot phan Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Đài KBS (Hàn Quốc) ngày 23/11, Trung Quốc đã dỡ bỏ một phần “lệnh cấm” văn hóa Hàn Quốc sau 6 năm. Đây được cho là kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia) hôm 15/11 vừa qua.

Phát biểu họp báo ngày 22/11, Thư ký truyền thông của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eun-hye cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ hai nước, nhằm xây dựng mối quan hệ song phương phát triển lành mạnh. 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu để nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước trong tương lai.

Theo đó, Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ một phần “lệnh cấm” đối với điện ảnh Hàn Quốc, cụ thể là trên nền tảng dịch vụ phát video trực tuyến (OTT) tại Trung Quốc, có tên Tencent Video.

[Lễ hội 'Con đường văn hóa Hàn Quốc': K-pop, ẩm thực và âm nhạc]

Hiện nay, người dùng tại Trung Quốc đã có thể xem phim “Khách sạn bên bờ sông” (Hotel by the River) của đạo diễn Hàn Quốc Hong Sang-soo.

Bà Kim cho biết Hàn Quốc mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua sẽ đặt nền móng để Bắc Kinh tiếp tục nới lỏng “lệnh cấm” các nội dung khác từ Hàn Quốc, mở ra một tương lai hứa hẹn hơn.

Trong một động thái liên quan khác, một quan chức cấp cao của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết chưa thể khẳng định động thái trên của Bắc Kinh sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực văn hóa khác. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là hai nước hiện đang nỗ lực thúc đẩy giao lưu và đây là định hướng chung của hai nước trong thời gian tới./.

(Vietnam+)