Triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi bùng phát

21:34 - 20/11/2023

Trước diễn biến phức tạp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền và phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các chuồng, trại chăn nuôi.

Phun thuốc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại chuồng trại chăn nuôi. (Ảnh minh họa: Hải Yến/TTXVN)
Phun thuốc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại chuồng trại chăn nuôi. (Ảnh minh họa: Hải Yến/TTXVN)

Ngày 20/11, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Nghi Xuân và Đức Thọ đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai các giải pháp đồng bộ ngăn chặn dịch lây lan diện rộng.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên ở huyện Cẩm Xuyên. Theo đó tại 5 hộ chăn nuôi ở xã Cẩm Dương có 16 con lợn ốm, bỏ ăn và được cán bộ thú y kiểm tra, xác định là dịch tả lợn châu Phi nên buộc tiêu hủy.

Tiếp đó tại xã Cẩm Quan dịch xuất hiện tại 2 hộ. Sau đó, nhiều địa phương khác như xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ), xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) nhiều hộ dân cũng có hiện tượng lợn ốm và bỏ ăn rồi chết, quá trình xác minh do dịch tả lợn châu Phi gây nên.

 

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện làm cho 51 con lợn ốm, chết, buộc tiêu hủy ở các huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ và Nghi Xuân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền và phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các chuồng, trại chăn nuôi.

Các xã tiến hành thiết lập chốt kiểm dịch ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển động vật trong vùng nguy cơ có dịch.

Hiện tại, Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Tĩnh đã cấp hàng trăm lít hóa chất tiêu độc khử trùng cùng các thiết bị về địa phương để triển khai phun hóa chất diệt khuẩn bảo vệ môi trường. Ủy ban Nhân dân 4 xã có dịch tả lợn châu Phi mua hàng tạ vôi bột rắc diệt khuẩn ở các khu dân cư, khu chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân.

Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Tĩnh đã có các văn bản báo cáo và đề cuất với Cục Thú y bổ sung vật tư, hóa chất hỗ trợ người dân phòng chống dịch tả lợn châu Phi và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch./.