“Sống” đa sắc thái cảm xúc

13:11 - 21/11/2023

Sau những ca khúc, album, MV đưa đến khán giả với nhiều góc cạnh, màu sắc khác nhau về tình yêu, gia đình, quê hương, đất nước, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc tuyển tập ca khúc mang tựa đề "Sống".

Trong tuyển tập Sống, Nguyễn Thành Trung lựa chọn giới thiệu một số bài thơ thể hiện suy nghĩ chân thật của mình với cuộc sống.

Trong tuyển tập Sống, Nguyễn Thành Trung lựa chọn giới thiệu một số bài thơ thể hiện suy nghĩ chân thật của mình với cuộc sống.

Tuyển tập "Sống" của Nguyễn Thành Trung gồm gần 40 tác phẩm thơ, được tác giả chọn lọc giới thiệu khá đa dạng phong cách và màu sắc với chủ đề chính là tình yêu, gia đình và Tổ quốc. Mặc dù, sở hữu gia tài âm nhạc tương đối nhưng Nguyễn Thành Trung vẫn luôn khiêm tốn nhận mình là nhạc sĩ tay ngang. Trong các sáng tác của mình, nam nhạc sĩ "thủy chung" với phong cách thể hiện trữ tình lãng mạn.

"Có thi thoảng tôi viết những ca khúc mang chút sôi động, trẻ trung một chút, nhưng rồi khi chiêm nghiệm lại, có lẽ những ca khúc mang tính tự sự, tự tình, chậm rãi và phảng phất chút lãng mạn hợp với người "cũ" như mình hơn", nhạc sĩ chia sẻ.

Nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc của Nguyễn Thành Trung thường tập trung vào chủ đề tình yêu, gia đình và quê hương đất nước. Có "Hà Nội cũ" khi chia tay người bạn thân xa Hà Nội nhiều năm; có "Như tình em", "Kẹp tóc màu xanh" để khắc họa chân dung hình tượng người vợ; có "Cho con", "Chị là chị hai" là tiếng lòng người cha với con cái; là "Xin rạng ngời" thể hiện tình yêu đất nước...

NSND Quốc Hưng đảm nhận vai trò biên tập, đồng thời anh cũng thể hiện ca khúc Cô đơn trong album Xa em.

NSND Quốc Hưng đảm nhận vai trò biên tập, đồng thời anh cũng thể hiện ca khúc Cô đơn trong album Xa em.

Cái tên nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung bước vào làng âm nhạc Việt Nam đã khẳng định từ những sản phẩm đầu tiên, trong đó phải kể đến là ca khúc "Hà Nội cũ" và nối tiếp sau đó là MV cùng tiên, được trình diễn bởi Sao mai Mai Diệu Ly. Ca khúc mà nhiều người nhận xét, rằng bằng một câu chuyện tình yêu nhưng hóa ra nó lại tô đậm thêm cái chất Hà Nội trong nhạc của Nguyễn Thành Trung.

Cho đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã phát hành 3 album âm nhạc với các chủ đề "Tình yêu đầu tiên", "Nỗi nhớ" và "Xa em" với 30 ca khúc được chọn lọc. Album "Tình yêu đầu tiên" phát hành năm 2014 với các ca khúc giọng trưởng viết về chủ đề tình yêu gia đình và đất nước, xây dựng các hình tượng người mẹ, người cha và người vợ.

Năm 2016, album "Nỗi nhớ" được ra mắt với các ca khúc về chủ đề trữ tình, tình yêu đôi lứa. Sau sự thành công vang dội với 2 album trước đó, năm 2022, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã tiếp tục phát hành album "Xa em" với 10 ca khúc. Đây được xem là bước tiến mới trong sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung "với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống và con người" – như lời nhận xét của NSND Quốc Hưng (Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), một người nghệ sĩ đã đồng hành với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trong suốt những dự án âm nhạc của nhạc sĩ.

Khi nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung ra album nhạc thứ ba có tên "Xa em" với những giọng hát nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Nguyên Vũ, Quang Hà, Đông Hùng, Tô Ngọc Hà, Hoàng Tùng… thể hiện, đã xóa tan cái nhìn hoài nghi ban đầu của một số người yêu nhạc về một tiến sĩ kinh tế, viết nhạc "làm sang".

Cảm nhận ở người nhạc sĩ tài hoa này là sự lao động miệt mài cả trong sự nghiệp kinh doanh lẫn đam mê nghệ thuật. Ở anh còn thể hiện nguồn năng lượng dồi dào khi liên tục trình làng những sản phẩm âm nhạc do chính mình sáng tác và sản xuất, thông qua sự gửi gắm vào những giọng hát của các nghệ sĩ đồng điệu với mình trong tâm hồn, cuộc sống lẫn những nốt nhạc.

"Sống" - tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm thơ, nhạc là sự chắt lọc trong suốt hành trình hơn 20 năm sáng tác của Nguyễn Thành Trung, trong đó có những sáng tác mới nhất của anh đa dạng về sắc thái âm nhạc và cảm xúc. Người nghe tìm thấy ở đó đủ mọi cung bậc cảm xúc của một người đàn ông giàu trải nghiệm, nhiều tự vấn về cuộc đời, lẽ sống, nhưng trên hết là một tâm hồn nhạy cảm, yêu thương tha thiết.

Đánh giá tuyển tập ca khúc "Sống" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, NSND Quốc Hưng cho rằng, nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc đều bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc kể lại điều đó bằng thứ ngôn ngữ, thanh âm riêng vừa mang hơi hướm cổ điển nhưng vẫn trẻ trung làm nên sức lôi cuốn.

Nguồn: Pháp Luật Plus - “Sống” đa sắc thái cảm xúc (phapluatplus.vn)