Khó khăn từ dịch bệnh hay thách thức trong bối cảnh người dùng thắt chặt chi tiêu cũng không thể cản bước chàng trai Dương Ngọc Trí thực hiện ước mơ mang đặc sản từ vùng biển quê hương đến với Sài Gòn. Sau hơn 3 năm gây dựng, quán Bún Thái – Lẩu Thái chị Tươi của anh đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều tín đồ ẩm thực.
Ý tưởng khởi nghiệp từ hương vị quê hương
Sinh ra và lớn lên ở vùng biển Lagi (Bình Thuận), anh Dương Ngọc Trí sớm ấp ủ ý tưởng kinh doanh quán ăn từ nguồn nguyên liệu chất lượng ở quê nhà. Đầu năm 2020, anh mở cửa hàng bún Thái, lẩu Thái đầu tiên tại quận Bình Thạnh. Anh lấy tên “chị Tươi" - người mẹ và cũng là người đã chỉ dạy anh công thức gia truyền làm nên thương hiệu quán bún Thái, để đặt tên cho quán.
Bên cạnh vị nước dùng chua cay, anh Trí cho rằng bí quyết nấu ăn ngon của quán còn nằm ở chất lượng hải sản tươi ngon. Hải sản được anh Trí nhập về từ Lagi, quê hương anh.
[Kinh doanh ẩm thực online: Không phải cứ giảm giá là có khách]
Ông chủ trẻ chia sẻ: “Người dân, họ hàng ở quê tôi đa số làm nghề biển nên tôi muốn đưa nguồn hải sản tươi ngon này vào Sài Gòn để chế biến những món ăn chất lượng. Hải sản được mua trực tiếp tại ghe khi vừa đánh bắt lên, sau đó sơ chế, đóng gói rồi chuyển vào Sài Gòn trong ngày. Quy trình này được thực hiện kỹ lưỡng để vừa đảm bảo vệ sinh vừa giữ được độ tươi.”
“Lên app" để vượt qua giai đoạn khó khăn
Chỉ một tháng sau khi cửa hàng đi vào hoạt động, khó khăn ập đến khi dịch bệnh bùng phát. Doanh thu không ổn định lại chịu áp lực từ chi phí mặt bằng, anh Trí từng nghĩ đến việc đóng cửa quán. Suy đi tính lại, anh Trí thấy rằng cửa hàng không chỉ là nguồn sống của gia đình, mà còn mang lại ông ăn việc làm cho những người phụ nữ ở miền biển Lagi khi họ tham gia gỡ lưới, đãi ốc,… để cung cấp nguyên liệu cho quán. Vậy là anh bàn với mẹ tìm cách cân đối chi phí, thử nghiệm cách làm mới, cốt sao để qua được giai đoạn khó khăn.
Và, một trong những hướng đi mới giúp Bún Thái chị Tươi “lội ngược dòng” để không chỉ tồn tại mà còn tăng đơn hàng chính là tham gia nền tảng bán đồ ăn trực tuyến.
“Hợp tác với Gojek là bước ngoặt lớn của quán. Việc bán đồ ăn mang đi kéo theo những yêu cầu khác mà quán cần học hỏi: Cách đóng gói sao cho vừa đẹp vừa tiện, giới thiệu món ăn trên app như thế nào để người dùng dù không đến quán vẫn cảm nhận được tinh thần món ăn,” anh Trí cho biết.
Chia sẻ cũng từng là tài xế Gojek từ những ngày đầu app hoạt động, anh Trí bộc bạch: “Mình cũng chạy xe, cũng giao món ăn cho khách hàng nên thấy được xu hướng người dân sử dụng app rất nhiều. Đó cũng là động lực để mình tự tin mở quán và hợp tác với các nền tảng đặt đồ ăn như GoFood của Gojek.”
Tham gia Gojek từ năm 2021 với một cửa hàng, sau một năm, Bún Thái Lẩu Thái chị Tươi đạt mức tăng trưởng doanh thu 180% với hai cửa hàng. “Hai năm gắn bó với Gojek là một hành trình thay đổi để quán hoàn thiện mỗi ngày. Tuy phải trải qua nhiều khó khăn nhưng ở thời điểm hiện tại, lượng đơn hàng và khách hàng mới tìm đến cửa hàng rất nhiều,” anh tâm sự.
[Gojek miễn các loại phí khi đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood]
Mong muốn xây dựng một thương hiệu an toàn, tươi ngon trong mắt khách hàng, anh Trí tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Ngoài việc sử dụng hải sản sạch, nước dùng vị đặc trưng, quán còn chú trọng đến phần đóng gói. Trong đó, bao bì, hộp đựng chủ yếu làm từ vật liệu giấy an toàn và thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe người sử dụng.
Hợp tác với Gojek là bước đi góp phần giúp ông chủ 9X hiện thực hóa giấc mơ mang hương vị quê hương đến rộng rãi người dân Sài Gòn.
Quán bún hiếm hoi đặt hòm thư góp ý
Với phương châm “Ngon từ Chất, Thật từ Tâm,” ông chủ trẻ cho biết vấn đề chất lượng được cửa hàng đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi đem đến cho người dùng các món ăn ngon từ nguồn hải sản tươi sống. Khi dùng món, khách hàng đưa ra đánh giá và chúng tôi dựa vào đó để sửa đổi sao cho hoàn thiện hơn. Đến nay, cửa hàng đã có một quy trình làm việc hiệu quả,” chủ thương hiệu Bún Thái lẩu Thái chị Tươi bộc bạch.
Tại quán, anh Trí đặt hòm thư góp ý với mong muốn được lắng nghe nhiều nhất ý kiến của khách hàng. Với mỗi phần ăn mang đi, quán cũng gửi kèm một lá thư cảm ơn, như lời tri ân cửa hàng dành tặng khách.
Chính việc tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ đã giúp Bún Thái – Lẩu Thái Chị Tươi được chọn là một trong những Đối tác xuất sắc của Gojek trong năm 2022. Anh Trí cho biết giải thưởng từ Gojek mang ý nghĩa lớn với cửa hàng, cho thấy các món ăn của quán được nhiều khách hàng yêu thích. Đây cũng là động lực để anh hướng đến mục tiêu phát triển Bún Thái – Lẩu Thái chị Tươi thành một chuỗi cửa hàng chất lượng.
Ông chủ 9X gốc Bình Thuận cho biết thêm sự hỗ trợ chuyên nghiệp của Gojek cũng là yếu tố giúp cửa hàng phát triển: Từ việc giải đáp thắc mắc, yêu cầu của đối tác một cách nhanh chóng, cho đến tạo điều kiện cho cửa hàng tham gia chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng nhiều hơn,…
“Tôi ý thức được mình phải làm tốt vai trò của mình thì Gojek mới hỗ trợ tốt được. Cùng nhau, cửa hàng sẽ tiếp tục phát triển và mang đến những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cho người dùng,” anh khẳng định./.
Các cửa hàng cá nhân kinh doanh ẩm thực có thể đăng ký kinh doanh trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của Gojek hoàn toàn không mất phí. Thông tin chi tiết hướng dẫn cách đăng ký tham khảo tại đây. |