Nguoi Viet tai Bi ron rang sam Tet Nguyen dan Quy Mao 2023 hinh anh 1Các cháu nhỏ tập trung học cách gói bánh chưng. (Ảnh: Thành Long/TTXVN)

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người Việt tại Bỉ lại nô nức chuẩn bị sắm Tết. Dù sống xa quê hương nhưng bà con vẫn cố gắng giữ truyền thống của người Việt Nam, ngày Tết chuẩn bị một mâm cơm tươm tất để thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong những ngày giáp Tết, các cửa hàng bán thực phẩm của người Việt luôn tấp nập khách, chủ yếu là bà con Việt kiều.

Lựa chọn những chiếc bánh chưng vuông vắn được gói bằng lá dong, gói miến, cây giò lụa, lọ củ kiệu muối, chị Hồng Hà, người sống ở Brussels gần 30 năm nay, cho biết mọi năm, gia đình chị đều gói bánh chưng, nhưng năm nay do nhà đang sửa chữa nên không gói được.

Tuy nhiên, chị vẫn duy trì chuẩn bị mâm cơm tất niên truyền thống với bánh chưng xanh, bát miến, đĩa giò... để cả gia đình và một số bạn bè thân thiết quây quần.

Với bà Phan Thị Mai, 65 tuổi, sinh ra và lớn lên tại thành phố Đà Lạt, rồi sang định cư tại Bỉ từ năm 1988, ngày Tết cổ truyền dân tộc luôn vô cùng thiêng liêng trong gia đình bà.

[Mang mùa Xuân đến với kiều bào Việt sinh sống, làm việc tại Đông Phi]

Bà kể rằng mẹ bà, một người phụ nữ quê Nam Định, đã dạy bà rất cẩn thận về nữ công, gia chánh cũng như phong tục ngày Tết nên dù có sống ở Bỉ nhưng bà vẫn giữ nguyên truyền thống gia đình như đã từng được mẹ dạy dỗ.

Là bác sỹ gia đình nên bà vẫn có thời gian để đi chợ sắm Tết với gạo nếp, đỗ xanh, lá dong để gói bánh chưng và không quên mấy cành hoa mai trắng. Truyền thống này được chị duy trì từ năm này qua năm khác.

Nguoi Viet tai Bi ron rang sam Tet Nguyen dan Quy Mao 2023 hinh anh 2Nhiều mặt hàng Tết truyền thống được bán tại cửa hàng của người Việt. (Ảnh: Thành Long/TTXVN)

Mấy ngày giáp Tết, cả nhà cùng gói bánh chưng rồi luộc trên bếp củi trong 17 giờ để bánh mềm, dẻo và mang đúng hương vị Việt Nam. Bữa cơm tất niên trong gia đình chị có thêm món bún thang mà mẹ bà đã dạy. Đây là món mà cả gia đình ai cũng thích.

Phút giao thừa, tất cả phụ nữ trong gia đình, già, trẻ, lớn, bé đều mặc áo ài truyền thống thắp hương tưởng nhớ ông bà, rồi lì xì cho mọi người. Phong tục ngày Tết này, bà Mai luôn gìn giữ để con cháu noi theo và luôn nhớ về nguồn cội là đất nước Việt Nam thân yêu.

Chị Đoàn Vinh, gốc Huế, đã sinh sống ở Bỉ được 51 năm, thường đồ xôi gấc và làm một số món ăn của Huế để các con và các cháu cùng đến chung vui trong những ngày Tết.

Một số gia đình các cựu du học sinh Việt Nam tại Bỉ như gia đình anh chị Nguyễn Thành Long-Trần Thanh Ngọc thì cùng bạn bè gói bánh chưng từ ngày 23 tháng Chạp. Các mẹ thì chuẩn bị gạo, thịt, đỗ. Các bố gánh việc xây bếp còn các con được giao nhiệm vụ rửa lá, lau lá, cắt lá trong không khí rộn ràng. Các con đều được tự tay gói mỗi người một chiếc bánh chưng. Dù còn lóng ngóng nhưng nhìn thành quả, ai cũng vui và cảm thấy vui và thêm yêu quê hương con Lạc, cháu Rồng.

Ngày Tết năm nay rơi vào dịp cuối tuần nên các gia đình đều sắm sửa nhiều. Chị Mỹ Hạnh, chủ cửa hàng thực phẩm Tinie’s ở thủ đô Brussels, cho biết để phục vụ bà con, cửa hàng nhập nhiều loại hàng hóa Tết như lá dong, mứt, bánh tráng, miến, phở, mộc nhĩ, nấm hương, măng và các loại trái cây như xoài, mãng cầu... và không thể thiếu bánh chưng, bánh tét, giò, chả, nước mắm Phú Quốc.

Theo chị Mỹ Hạnh, hàng Tết đều được đưa từ Pháp và Hà Lan sang thị trường Bỉ. Phở khô, bún khô, miến, bánh đa nem, đều là những mặt hàng bán rất chạy, chất lượng vượt trội hơn hẳn hàng Thái Lan.

Những tờ lịch cuối cùng của năm Nhâm Dần dần vơi hết. Thời khắc giao thừa sắp tới. Cùng với hơn 5,3 triệu kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới, bà con người Việt ở Bỉ đều cầu chúc một năm mới Quý Mão bình an cho tất cả mọi người./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)