Ngư dân bám biển trong phạm vi vùng biển của Việt Nam

17:58 - 11/05/2022

Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn khẳng định: "Việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị."
 

Ngu dan bam bien trong pham vi vung bien cua Viet Nam hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 01/5 đến 12 giờ ngày 16/8 tới đối với toàn bộ các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển; trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định: "Việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị."

[Hội Nghề cá VN phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá ở Biển Đông]

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển thông báo ngay cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc. Đồng thời, động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.

Các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng vệ tinh, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. Cùng với đó là tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 49/CT-BNN-TCTS ngày 06/01/2021 về việc tăng cường quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

 

Các địa phương cũng kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024-62737323./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/ngu-dan-bam-bien-trong-pham-vi-vung-bien-cua-viet-nam/789567.vnp