Mua xe cũ không tìm thấy chủ hoặc chủ không hợp tác thì sang tên thế nào?

16:10 - 08/09/2023

Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực, nhiều trường hợp chủ cũ không thể thực hiện do đã chết, không hợp tác... khiến người sử dụng gặp khó khăn.

Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8. Theo đó, khi làm thủ tục thu hồi đăng ký xe tại một số địa phương, cơ quan chức năng yêu cầu chủ cũ phải trực tiếp tới thực hiện.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiều chủ cũ không thể thực hiện do đã chết, đi nước ngoài, không hợp tác... khiến người sử dụng phương tiện gặp khó khăn.

Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực, nhiều trường hợp chủ cũ không thể thực hiện do đã chết, đi nước ngoài, không hợp tác... khiến người sử dụng phương tiện gặp khó khăn.

Nhiều trường hợp chủ cũ không thể thực hiện do đã chết, đi nước ngoài, không hợp tác... khiến người sử dụng phương tiện gặp khó khăn.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM chiều 7/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, đã phân tích vấn đề pháp lý đối với từng trường hợp thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký xe.

Trong trường hợp người mua có đầy đủ đăng ký, biển số xe, giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì sẽ đến cơ quan quản lý hồ sơ để làm thủ tục thu hồi thay cho chủ xe. Đồng thời, người mua đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên.

Tuy nhiên, trước khi giải quyết, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt đối với người này về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp không có giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực, cơ quan công an sẽ giải quyết theo quy định đăng ký xe đối với xe đã chuyển sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân. Cơ quan công an sẽ thông báo cho chủ xe và cơ quan quản lý đăng ký xe, niêm yết công khai việc tiếp nhận hồ sơ, tra cứu thông tin tàng thư xe bị mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày kể từ thời điểm trên, nếu chiếc xe không thuộc trường hợp tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết sang tên xe.

Trong trường hợp xe là tài sản chung của vợ và chồng, đã đăng ký dưới tên một hoặc cả hai người mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích, việc giải quyết đăng ký sang tên xe sẽ được thực hiện nếu người thừa kế đồng ý bằng văn bản theo quy định.