Lop hoc ve mien phi o lang hoa sy Co Do: San choi bo ich cho tre em hinh anh 1Hằng năm, cứ vào dịp hè, Bảo tàng Mỹ thuật xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội lại tổ chức lớp học vẽ miễn phí cho các em thiếu nhi tại xã và vùng lân cận. (Nguồn: Vietnam+)

Hằng năm, cứ vào dịp hè, Bảo tàng Mỹ thuật xã Cổ Đôhuyện Ba Vì, thành phố Hà Nội lại tổ chức lớp học vẽ miễn phí cho các em thiếu nhi tại xã và vùng lân cận.

Lớp học vẽ đã trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp Hè cho các em thiếu nhi, khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật trong thế hệ trẻ.

Khơi gợi niềm yêu thích hội họa cho thiếu nhi

Ngay sau khi lớp vẽ khai giảng vào đầu tháng 6/2023, tuần nào cũng vậy, Nguyễn Thị Tùng Chi đều đặn có mặt 3 buổi ở Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô để tham gia học vẽ cùng các bạn.

Lop hoc ve mien phi o lang hoa sy Co Do: San choi bo ich cho tre em hinh anh 2Các em thiếu nhi ở Cổ Đô say sưa bên giá vẽ. (Nguồn: Vietnam+)

“Mỗi buổi lên lớp, chúng em luôn hứng khởi với bài học của thầy, đó là sự tìm tòi sáng tạo thỏa sức đam mê bằng chất liệu acylic, chúng em còn thi xem bài vẽ của ai sẽ được thầy khen, được thỏa sức tưởng tượng trong các chủ đề mà các thầy đưa ra như vẽ tĩnh vật, vẽ về chủ đề môi trường, vẽ về ước mơ của em, vẽ theo nhạc … Thể hiện cảm xúc của mình trên trang giấy, tuy nét vẽ còn nguệch ngoạc theo cảm nhận của mỗi người nhưng đã tạo nên những bức tranh khác nhau, giống như một vườn hoa nhiều màu sắc vậy!”, Tùng Chi chia sẻ.

Tùng Chi là một trong số 54 thiếu nhi được tuyển chọn để tham gia lớp học vẽ miễn phí tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô trong mùa hè năm nay.

[Thần đồng hội họa nhí Việt Nam tổ chức triển lãm tại Anh]

Qua 32 buổi của khóa học, các họa sỹ của Câu Lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô đã hướng dẫn cho các em cảm nhận về màu sắc, cách phối màu, sử dụng kỹ thuật đường nét, các chất liệu dùng vẽ tranh. Nhiều chủ đề chính như ước mơ của em, tĩnh vật màu, vẽ theo nhạc, chân dung, phong cảnh, môi trường, chủ đề gia đình, phong cảnh quê hương, lao động, lễ hội, văn hóa, thể thao… được các em thích thú thể hiện trên giá vẽ.

Khóa học lần này các em sử dụng duy nhất một chất liệu đó là Acylic, một chất liệu dùng phổ biến trong hội họa.

Lop hoc ve mien phi o lang hoa sy Co Do: San choi bo ich cho tre em hinh anh 3Một tác phẩm của họa sỹ nhí Cổ Đô. (Nguồn: Vietnam+)

Với Nguyễn Thị Như Quỳnh (12 tuổi), vẽ tranh đã trở thành niềm vui xóa tan những mệt nhọc sau những giờ phụ giúp lao động đồng áng cùng bố mẹ. Ánh chia sẻ: “Em tham gia lớp học ngay từ những ngày đầu tiên. Được đến lớp học vẽ tranh, em rất vui vì em rất thích vẽ. Từ ngày các thầy mở lớp, em chưa nghỉ buổi nào.”

Còn với Nguyễn Thanh Vy (9 tuổi) dù bị khuyết tật tay bẩm sinh, nhưng em vẫn vẽ được những bức tranh phong cảnh rất đẹp. Vừa tô màu trên bức tranh, Vy vừa vui vẻ nói: “Em rất vui khi được tham gia lớp vẽ cùng các bạn vì giúp em tự tin hơn rất nhiều.”

Lop hoc ve mien phi o lang hoa sy Co Do: San choi bo ich cho tre em hinh anh 4Em Nguyễn Thanh Vy bị khuyết tật tay khoe bức tranh của mình. (Nguồn: Vietnam+)

Ngoài thời gian học tập ở lớp, các thành viên trong Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô còn tổ chức cho các em học sinh tham quan thực tế để vẽ tranh phong cảnh.

Những bức tranh về làng quê mùa gặt, bãi nổi sông Hồng, làng chài Cổ Đô... qua những nét vẽ mộc mạc của các em thật giản dị, gần gũi. Từ các buổi vẽ tranh dã ngoại đã giúp các em học sinh nơi đây thêm hiểu biết, yêu mến quê hương - nơi các em được sinh ra và lớn lên.

Lop hoc ve mien phi o lang hoa sy Co Do: San choi bo ich cho tre em hinh anh 5Em Nguyễn Thị Tùng Chi chia sẻ cảm nghĩ của mình tại lễ tổng kết lớp học vẽ miễn phí ở Bảo tàng Mỹ thuật xã Cổ Đô. (Nguồn: Vietnam+)

“Được học lớp học vẽ này, chúng em càng thêm tự hào về vùng quê đất họa, được hiểu hơn về cái đẹp, tìm tòi khám phá cái đẹp, được phát triển tư duy nghệ thuật nói chung, được làm quen với chất liệu chuyên nghiệp của hội họa và nhiều điều kỳ thú khác” - Tùng Chi nói.

Phát huy truyền thống làng họa sỹ

Nằm bên dòng sông Hồng hiền hòa, từ lâu xã Cổ Đô (huyện Ba Vì, Hà Nội) nổi tiếng là nơi sản sinh ra những họa sỹ tài hoa. Gọi Cổ Đô là “làng họa sỹ” vì cả làng có khoảng 1.000 nóc nhà, với gần 5.000 hộ dân nhưng gần như nhà nào cũng có người cầm cọ vẽ tranh. Trong số đó, có gần 20 người là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Người đi tiên phong để làm nên làng họa ven sông là danh họa Sĩ Tốt - một người con của làng. Ông được coi là người "khởi nghiệp" hội họa của làng Cổ Đô.

Vào đầu những năm 1990, những lớp học vẽ từ thiện được mở ra ngay tại nhà của các họa sỹ, từ chiếc bút lông, hộp màu, bảng vẽ..., thậm chí cả những bữa ăn cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tất cả đều được miễn phí.

Năm 2006 khi Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô được thành lập thì lớp học vẽ miễn phí bắt đầu được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô. Từ đó đến nay, đã có trên 350 cháu thiếu nhi được học vẽ miễn phí, trong đó có nhiều cháu thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và trẻ tàn tật.

Lop hoc ve mien phi o lang hoa sy Co Do: San choi bo ich cho tre em hinh anh 6Thành quả sau khóa học vẽ miễn phí của các em thiếu nhi Cổ Đô trong dịp Hè 2023. (Nguồn: Vietnam+)

Năm 2022, các tác phẩm của lớp học vẽ miễn phí ở Cổ Đô đã được gửi dự thi cuộc thi vẽ tranh toàn quốc với Chủ đề Em yêu Thể thao do Ủy ban Olympic Việt Nam và Tạp chí Thể thao và Cuộc sống phố hợp tổ chức.

Kết quả thật đáng khích lệ khi 16 em trong lớp học vẽ của Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô đã giành tới 16 giải trong tổng số 24 giải của cuộc thi, góp phần cổ vũ cho phong trào mỹ thuật của làng Họa.

Năm nay, tranh của các em cũng được gửi tham gia 2 cuộc thi gồm thi vẽ về môi trường dành cho thiếu nhi Quốc tế và cuộc thi vẽ “Em yêu quê hương em.”

Lop hoc ve mien phi o lang hoa sy Co Do: San choi bo ich cho tre em hinh anh 7Họa sỹ Hoàng Tuấn Việt, Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô giới thiệu với các em về những bức tranh được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô. (Nguồn: Vietnam+)

“Lớp vẽ miễn phí thể hiện sự kế tiếp truyền thống hội họa của làng, là nơi khơi dậy và vun trồng những mầm non hội họa cho quê hương, đất nước. Không chỉ tạo cảm hứng cho trẻ em sáng tạo, tìm tòi khám phá và phát huy trí tưởng tượng về sắc màu hội họa, lớp học còn là sân chơi bổ ích, lành mạnh, là món ăn tinh thần không thể thiếu của các em thiếu nhi Cổ Đô trong các dịp hè” - Họa sỹ Hoàng Tuấn Việt, Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô chia sẻ.

Tuy nhiên, do lớp dạy vẽ là hoàn toàn miễn phí, nên để có kinh phí mua vật tư hội họa hàng năm cho các cháu, Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô thường phải đi xin hoặc vận động từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. "Bởi vậy trong thời gian tới, Câu lạc bộ rất mong muốn các mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ để có thêm nhiều lớp học vẽ miễn phí bổ ích cho các cháu" - Họa sỹ Hoàng Tuấn Việt bày tỏ./.

 

Ảnh 1Hằng năm, cứ vào dịp hè, Bảo tàng Mỹ thuật xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội lại tổ chức lớp học vẽ miễn phí cho các em thiếu nhi tại xã và vùng lân cận. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 2Lớp học vẽ đã trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp Hè cho các em thiếu nhi, khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật trong thế hệ trẻ. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 3Các họa sỹ của Câu Lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô đã hướng dẫn cho các em cảm nhận về màu sắc, cách phối màu, sử dụng kỹ thuật đường nét, các chất liệu dùng vẽ tranh. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 4Các em thiếu nhi say sưa bên giá vẽ. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 5Một tác phẩm của họa sỹ nhí Cổ Đô. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 6Nhiều chủ đề như ước mơ của em, tĩnh vật màu, vẽ theo nhạc, chân dung, phong cảnh, môi trường, chủ đề gia đình, phong cảnh quê hương, lao động, lễ hội, văn hóa, thể thao… được các em thích thú thể hiện trên giá vẽ. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 7Một tác phẩm của họa sỹ nhí Cổ Đô. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 8Thành quả sau khóa học vẽ miễn phí của các em thiếu nhi Cổ Đô trong dịp Hè 2023. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 9Đến với lớp học, các em được thỏa sức đam mê với hội họa. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 10Một tác phẩm của họa sỹ nhí Cổ Đô. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 11Họa sỹ Hoàng Tuấn Việt, Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô giới thiệu với các em về những bức tranh được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 12Họa sỹ Hoàng Tuấn Việt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô trao giấy khen cho những học sinh hoàn thành xuất sắc khóa học. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 13Trên 50 thiếu nhi được tuyển chọn để tham gia lớp học vẽ miễn phí tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô trong mùa hè năm nay. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 14Lớp vẽ miễn phí thể hiện sự kế tiếp truyền thống hội họa của làng họa sỹ Cổ Đô, là nơi khơi dậy và vun trồng những mầm non hội họa cho quê hương, đất nước.(Nguồn: Vietnam+)
Ảnh 15Em Nguyễn Thị Tùng Chi chia sẻ cảm nghĩ của mình về lớp học vẽ miễn phí tại lễ tổng kết. (Nguồn: Vietnam+)

 

(Vietnam+)