LHP Locarno 2023: Loat phim lan dau cong chieu gay nhieu chu y hinh anh 1Giải thưởng Báo Vàng của Liên hoan Phim Quốc tế Locarno. (Nguồn: Locarno Festival)

Ngày 2/8, Liên hoan Phim Quốc tế Locarno 2023 đã chính thức khởi động tại Thụy Sĩ. Sự kiện năm nay sẽ kéo dài đến ngày 12/8, với nhiều bộ phim đáng chú ý cùng các hoạt động liên quan đến điện ảnh.

Điểm nhấn của sự kiện là lễ vinh danh nhiều nhà làm phim nổi tiếng và các tác phẩm tham gia tranh giải thưởng chính Golden Leopard (Báo Vàng).

Dù không có sự hiện diện của các ngôi sao nổi tiếng Hollywood tại Liên hoan Phim Quốc tế Locarno năm 2023 nhưng dự kiến số người tham dự vẫn rất đông.

Hiện, danh sách 17 tác phẩm tranh giải Báo Vàng trong khuôn khổ chương trình chính của sự kiện đang rất được quan tâm.

Trong số các tác phẩm này có 9 bộ phim được công chiếu lần đầu tiên trên thế giới và nhiều tên tuổi đáng chú ý.

Đầu tiên phải kể đến đạo diễn người Romania Radu Jude - từng đoạt giải Golden Bear (Gấu Vàng) tại Liên hoan Phim Quốc tế Berlin - sẽ tham gia với tác phẩm mới mang tựa "Do not expect too much of the end of the world."

Trong khi đó, đạo diễn Ken Loach sẽ giới thiệu tác phẩm mới "The old oak." Với hơn 50 năm kinh nghiệm làm phim, đạo diễn người Anh nổi tiếng với các bộ phim có tính chất chính trị và xã hội, thường tập trung vào cuộc sống của những người nghèo và gia đình lao động.

Các tác phẩm của ông đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế, bao gồm 2 giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan Phim Cannes. Với sự nghiệp đa dạng và ảnh hưởng sâu sắc trong lĩnh vực điện ảnh, ông được xem là một trong những đạo diễn hàng đầu của Anh và thế giới.

[Cuộc đình công ở Hollywood ảnh hưởng tới Liên hoan phim Locarno]

Góp mặt tại Liên hoan phim lần này, đạo diễn người Pháp Justine Triet sẽ đem đến bộ phim từng đoạt giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan Phim Cannes năm ngoái mang tựa "Anatomy of a fall."

Đây là phim tâm lý tội phạm đầy kịch tính và bất ngờ. Phim là sự kết hợp hấp dẫn giữa cốt chuyện gay cấn, diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên và hình ảnh đẹp mắt được quay tại Pháp.

Đặc biệt, phim còn được đánh giá cao về nội dung bài học đạo đức về sự đấu tranh của con người với bản chất của họ, cũng như khám phá sự thật và tìm kiếm chân lý.

Những phân đoạn đầy kịch tính và không kém phần gay cấn khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình.

Phim "Anatomy of a fall" có sự góp mặt của nữ diễn viên Sandra Huller trong vai một nhà văn người Đức bị buộc tội giết chồng tại Pháp và cố gắng chứng tỏ sự vô tội của mình trong phiên tòa.

Là một sự kiện nghệ thuật quan trọng được tổ chức hằng năm tại thành phố Locarno, miền Nam Thụy Sĩ từ năm 1946, Liên hoan Phim Quốc tế Locarno là một trong những sự kiện điện ảnh lâu đời nhất trên thế giới và có vị trí đặc biệt trong giới điện ảnh.

Sự khác biệt của Liên hoan Phim Quốc tế Locarno là luôn chú trọng đến sự sáng tạo, đa dạng và độc đáo của các tác phẩm nghệ thuật, thay vì chỉ đơn thuần là sự kiện giải trí.

Một điểm đặc biệt khác của Liên hoan Phim Quốc tế Locarno là việc chiếu phim ngoài trời, tại Piazza Grande, một quảng trường lớn ở trung tâm thành phố Locarno, có sức chứa đến 8.000 khán giả và được coi là biểu tượng của lễ hội.

Bên cạnh những bộ phim đình đám, Liên hoan Phim Quốc tế Locarno cũng là nơi giới thiệu các tác phẩm độc lập, phim ngắn và các dự án tương lai của ngành điện ảnh.

Đây là nơi gặp gỡ, trao đổi và khám phá những ý tưởng mới trong lĩnh vực điện ảnh. Sự kiện này luôn thu hút được sự quan tâm của những người yêu điện ảnh từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2021, đã có hơn 75.000 người tham dự Liên hoan phim này

Các giải thưởng nổi tiếng nhất của Liên hoan Phim Quốc tế Locarno gồm Giải thưởng chính Golden Leopard (Báo Vàng) dành cho phim hay nhất trong phần thi chính thức quốc tế; Giải thưởng Léopard d'honneur danh giá cho các đóng góp đáng kể trong lĩnh vực điện ảnh; và Prix du Public - giải thưởng do khán giả bình chọn./.

Thành Quách (TTXVN/Vietnam+)