Le hoi am thuc Ninh Thuan: Thuong thuc nhung mon an an tuong hinh anh 1Du khách tìm hiểu các món ăn được bày bán tại lễ hội. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Chiều 15/6, Lễ hội Ẩm thực năm 2023 với chủ đề “Hương vị ẩm thực Ninh Thuận” đã khai mạc tại Quảng trường 16 tháng 4 (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm).

Lễ hội ẩm thực tỉnh Ninh Thuận năm 2023 nằm trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp" và Lễ hội Nho-Vang Ninh Thuận năm 2023.

Đây là hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để quảng bá du lịch, xây dựng thương hiệu ẩm thực Ninh Thuận độc đáo, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc trong tỉnh.

Theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Lễ hội ẩm thực năm nay thu hút 50 gian hàng đến từ 25 doanh nghiệp ẩm thực trong và ngoài tỉnh với các hoạt động biểu diễn, trưng bày nghệ thuật nấu ăn, nguyên vật liệu chế biến, clip quảng bá hình ảnh vùng nguyên liệu đặc trưng, phong phú và đa dạng của các vùng miền từ Bắc tới Nam đến với thực khách; đồng thời giới thiệu sản phẩm dụng cụ liên quan đến lĩnh vực bếp, quầy biểu diễn nấu ăn của đầu bếp nổi tiếng...

[Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho-Vang và đón bằng UNESCO]

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, cho biết ẩm thực Ninh Thuận chính là sự giao thoa, kết hợp hài hòa của ẩm thực miền Trung và văn hóa ẩm thực Chăm dung dị, mộc mạc như chính con người ở vùng đất đầy nắng và gió này. Các món ăn hay đặc sản của địa phương thường không cầu kỳ về mặt hình thức hay trang trí chủ yếu coi trọng hương vị, sự tươi ngon.

Lễ hội Ẩm thực tỉnh Ninh Thuận năm 2023 là dịp để các tổ chức, cá nhân kinh doanh ẩm thực gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm và quảng bá thương hiệu của mình đến với du khách.

Cuộc thi đầu bếp ngôi sao tài năng tỉnh Ninh Thuận lần thứ nhất năm 2023 hứa hẹn mang đến những món ăn ấn tượng với sự kết hợp sáng tạo giữa các loại hương liệu địa phương, mang lại nhiều cơ hội cho các đầu bếp giao lưu, học hỏi về xu hướng sử dụng thực phẩm trên thế giới và khu vực, qua đó góp phần nâng cao tay nghề của từng cá nhân cũng như tăng trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực cho người dân và du khách khi đến với lễ hội.

Lễ hội diễn ra từ nay đến ngày 18/6. Dịp này, du khách đến với lễ hội để trải nghiệm, tham quan nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của vùng đất và con người Ninh Thuận./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)