Lật tẩy thủ đoạn khủng bố con nợ của “bà trùm” cho vay lãi nặng Hường “Họ”

12:56 - 24/01/2022

Do vay lãi nặng không trả được nợ, "khách hàng" bị Nguyễn Thị Thanh Hường (Hường “Họ”) cho đàn em đến nhà đổ sơn, hành hung.

Ngày 24/1, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội (PC02) cho biết đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Thị Thanh Hường (49 tuổi) về các hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Liên quan đến vụ án, PC02 khởi tố, tạm giam Trương Minh Trang (34 tuổi) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; Phan Huy Ích (44 tuổi) và Mai Đức Trung (45 tuổi) về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản". 

Hường

Hường "Họ" - đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng cùng các bị can Ích, Trung, Trang (từ trái qua).

Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 4) phát hiện trên địa bàn quận Tây Hồ nổi lên băng nhóm tội phạm do Nguyễn Thị Thanh Hường, tức Hường “Họ” cầm đầu.

Nhằm thực hiện hoạt động tội phạm, Hường “Họ” thu nạp nhiều đệ tử, vừa là nhân tình, vừa là đàn em, cho tiền và ma tuý, mua nhà... và những đối tượng này là tay chân đắc lực phục vụ “bà trùm” trong việc đòi nợ.

Theo điều tra, năm 2018, Hường "Họ" bắt đầu cho vay hỗ trợ tài chính tự do, thuê cửa hàng tại số 78, phố Nguyễn Tư Giản, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đến khoảng tháng 11/2020, Hường "Họ" chuyển về làm tại nhà ở số 10, ngõ 144KD, đường Nước Phần Lan, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hường "Họ" là chủ cửa hàng, chịu trách nhiệm thẩm định khách vay, xuất tiền và thu tiền hàng ngày. Khi có khách đến vay tiền, Hường yêu cầu để lại chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu và thẩm định.

Sau đó, Hường “Họ” yêu cầu khách viết giấy vay tiền, thời hạn trả, nội dung giấy vay tiền không ghi lãi suất, hình thức vay là bốc họ tỷ lệ 10 ăn 8 tương đương 4.000 đồng/triệu/ngày và vay lãi suất ngày từ 2.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày.

Hường thuê Trang làm thư ký ghi chép sổ sách, hướng dẫn khách viết giấy vay, gọi điện thoại cho khách đóng lãi và trả lương cho Trang 6 triệu đồng/tháng. Trang còn sử dụng tài khoản ngân hàng Techcombank mang tên mình để giao dịch, nhận tiền đóng lãi của khách hàng.

Đối với khách không có khả năng chi trả, Hường chỉ đạo Ích (nhân tình) và Mai Đức Trung (đàn em mới ra tù 10.2021), Hường nuôi cho ăn ở tại nhà, sử dụng ma túy và cùng các đối tượng khác đi đòi nợ. Bản thân Hường "Họ" cũng nghiện ma tuý.

Nhóm này dùng thủ đoạn gọi điện thoại đe dọa chửi bới, đến nhà đổ chất bẩn, chất thải, dùng vũ lực để đòi tiền "con nợ" cho Hường.

Trong đó, trường hợp anh H (43 tuổi, quận Thanh Xuân) vay của Hường "Họ" 40 triệu đồng từ cuối năm 2019, song do lãi suất cắt cổ, anh này không trả được nợ nên trốn tránh.

Khoảng tháng 10/2021, Hường "Họ" liên lạc được với anh H để chốt nợ. Anh H đồng ý khoản nợ gốc 40 triệu do đã trả nhiều lần lãi và xin thu xếp trả sau.

Do không đòi được tiền, Hường chỉ đạo Ích và Trung cùng với một số đối tượng khác nhiều lần xuống nhà tìm gặp anh H đòi tiền. Các đối tượng đã hành hung anh H gây thương tích ở mũi...

Đầu tháng 12/2021, do anh H vẫn chưa trả tiền cho Hường nên Ích điều khiển xe ôtô Misubishi màu đen, biển kiểm soát: 30G - 571.09 chở Trung và đám đàn em của Hường “Họ” đến nhà anh H đổ sơn, xi măng vào cửa nhà “con nợ” rồi bỏ về.

Đầu tuần tháng 1 vừa qua, các trinh sát đã triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng trên, thu thùng giấy có nhiều mẫu hợp đồng, giấy tờ vay tiền; Sổ ghi chép danh sách khách vay tiền; Giấy vay tiền, giấy tờ tùy thân người vay tiền.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng phát hiện và thu được tại nơi ở của Hường 318,21 gram Ketamin; 127 viên ma túy loại MDMA trọng lượng 63,187 gram, 1 khẩu súng ngắn, dạng súng colt ổ quay, 10 viên đạn, 5 chiếc điện thoại di động của các đối tượng sử dụng liên lạc với khách vay để nhắc nợ, đe dọa đòi tiền.

PC02 đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng khác trong nhóm tội phạm do Hường “Họ” cầm đầu đang bỏ trốn, đồng thời thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ về hành vi Cưỡng đoạt tài sản, Cố ý làm hư hỏng tài sản, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Bảo

 

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/lat-tay-thu-doan-khung-bo-con-no-cua-ba-trum-cho-vay-lai-nang-huong-ho-d175333.html