Chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 2011, kỳ thi tuyển dụng Năng lực Samsung toàn cầu (GSAT) đã trở thành sự kiện tuyển dụng được đông đảo các tân kỹ sư, tân cử nhân đặc biệt quan tâm.

Thông qua kỳ thi, rất nhiều nhân tài đã được tuyển chọn để trở thành nhân viên chính thức của Samsung.

Công việc của một “tân binh”

Tốt nghiệp Khoa Cơ khí - Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Văn Thao (24 tuổi, Bắc Giang) trở thành một trong những nhân viên mới nhất ở Samsung khi vượt qua kỳ thi tuyển dụng GSAT tháng 3/2022.

Đối với Thao, bài thi GSAT là một bài thi rất thú vị và tương đối khó vì bộ câu hỏi của đề thi GSAT rất đa dạng, đòi hỏi thí cần có tư duy nhạy bén, khả năng hiểu và xử lý vấn đề nhanh chóng. Và, chính những phẩm chất đó là một phần giúp anh nhanh chóng bắt nhịp vào công việc tại Samsung.

Làm việc tại bộ phận Tự động hóa Khối Linh kiện (nhà máy Samsung Electronics Việt Nam – SEV, Bắc Ninh), phụ trách mảng cơ khí thiết kế máy, Thao đã vận dụng được không ít những kiến thức đã học được tại trường Đại học để phục vụ cho công việc. Sau một tuần đào tạo định hướng và hơn hai tháng làm việc tại bộ phận, anh đã được cấp trên hướng dẫn và tin tưởng giao cho dự án cải tiến máy đầu tiên.

Để dự án được thông qua, Thao đã phải trải qua quá trình thuyết phục, thảo luận trên lý thuyết, thiết kế trên máy tính, nghiên cứu áp dụng trên máy thử nghiệm. Anh vẫn nhớ như in cảm giác vui mừng xen lẫn hồi hộp khi nhìn thấy máy được đưa tới xưởng và chứng kiến “đứa con tinh thần” đầu tiên của mình vận hành trơn tru. Đó là bước chạy đà thuận lợi cho nhân viên trẻ như Thao gặt hái những thành công lớn hơn tại Samsung.

[Samsung đồng hành cùng Việt Nam trong Kỳ thi Tay nghề Thế giới 2022]

Cũng là một ứng viên vượt qua bài kiểm tra GSAT và phỏng vấn đầu năm 2022 vừa rồi, Hoàng Thị Huyền (23 tuổi, Hải Dương) trở thành nhân viên của bộ phận Đối ngoại, nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).

Ky thi Nang luc Samsung toan cau: ‘Be phong’ cua nhung nhan tai hinh anh 1Hoàng Thị Huyền say sưa giới thiệu về Samsung cho các nhân viên Samsung khác đến từ các nước Đông Nam Á. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với chuyên ngành học là Tiếng Anh Thương mại của Đại học Ngoại thương Hà Nội, Huyền khá lo lắng khi tìm hiểu về cấu trúc đề thi GSAT với các câu hỏi toán học, tư duy logic. Nhưng thực tế thì bài thi đã không làm khó được cô gái đặt mục tiêu trở thành nhân viên Samsung ngay từ khi học năm thứ hai đại học. Với sự tích cực của cả Huyền và những anh chị trong bộ phận, chỉ sau hai tháng vừa đào tạo vừa thực hành, hiện giờ Huyền đã có thể chủ động hoàn toàn trong các hạng mục công việc được giao.

Dù là nhân viên ở khối sản xuất như Thao hay ở khối hỗ trợ như Huyền, thì rõ ràng Samsung luôn tin tưởng và trao cơ hội thể hiện cho những người trẻ để họ có thể phát huy được tài năng và nhiệt huyết của mình vào công việc ngay từ những ngày đầu là nhân viên chính thức.

Vị trí của những nhân viên thâm niên

Trong một phỏng vấn gần đây về các ứng viên vượt qua bài kiểm tra Năng lực Samsung toàn cầu, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Các ứng viên ưu tú sẽ có nhiều cơ hội phát triển trở thành nhân sự nòng cốt của Samsung. Hiện nay, nhiều nhân viên được tuyển dụng tại kỳ thi GSAT đang đảm nhiệm vị trí quản lý tại công ty.”

Quả thực, nhìn lại những lớp nhân viên từng vượt qua bài thi GSAT và vòng phỏng vấn, có rất nhiều câu chuyện thành công tại Samsung. Điển hình là câu chuyện của anh Nguyễn Trọng Vương (34 tuổi), người đã vượt qua kỳ tuyển dụng GSAT năm 2011 và làm việc tại nhà máy SEV từ đó tới nay.

Sau bốn năm làm việc ở công ty, anh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng bộ phận kỹ thuật Camera vào tháng 2/2015. Năm năm sau, anh tiếp tục được bổ nhiệm vị trí Tổng Trưởng phòng kỹ thuật Camera. Đầu năm 2022, Vương được thăng tiến trở thành Tổng Trưởng phòng cấp cao Bộ phận kỹ thuật Camera.

Là người tham gia thi GSAT từ đợt đầu và cũng có cơ hội làm việc với nhiều lớp nhân viên vượt qua kỳ thi này, anh Vương đánh giá: “Bản thân tôi đã từng thi GSAT nên hiểu đây là bài thi có tính phân loại thí sinh rất khoa học của Samsung. Trong quá trình làm việc với các nhân viên là các sinh viên mới tốt nghiệp, đã vượt qua bài thi GSAT và phỏng vấn, tôi nhận thấy các bạn ấy đều là những người có tư duy nhạy bén, có năng lực và phẩm chất phù hợp để đáp ứng những yêu cầu công việc tại Samsung.”

[Hơn 2.000 kỹ sư tham gia kỳ thi tuyển dụng của Samsung Việt Nam]

Còn với chị Nguyễn Thị Minh Hồng (31 tuổi), Samsung đem lại cho chị nhiều cơ hội thử sức theo nguyện vọng. Năm 2013, sau khi vượt qua GSAT và phỏng vấn để trở thành nhân viên chính thức, chị đăng ký và được chấp thuận làm việc tại khối Nghiên cứu và Phát triển, nhà máy SEVT, mặc dù chuyên ngành đại học của chị là Luật kinh doanh Quốc tế (ĐH Ngoại thương Hà Nội). Năm 2016, chị bắt đầu làm quen với tiếng Hàn và được Công ty tạo điều kiện để học chuyên sâu trong vòng 3 tháng. Chị đã chinh phục được mức Cao cấp trong kì thi Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (Topik cấp 6) vào năm 2017.

Với những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, chị Hồng đã được điều chuyển sang Bộ phận Pháp chế và hiện đang phụ trách nghiên cứu và chia sẻ các chính sách pháp luật mới, tin tức pháp luật; chuẩn bị tài liệu hướng dẫn công việc, học liệu trong chương trình đào tạo tuân thủ pháp luật,... bằng cả tiếng Việt và tiếng Hàn. Năm 2022, chị Hồng đã được thăng tiến lên vị trí Chuyên viên cấp cao về Pháp chế của Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Ky thi Nang luc Samsung toan cau: ‘Be phong’ cua nhung nhan tai hinh anh 2Anh Nguyễn Văn Thao miệt mài bên dự án cải tiến máy đầu tiên của mình tại nhà máy SEV. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Anh Nguyễn Trường Giang (33 tuổi) tham gia kỳ thi GSAT năm 2015 hiện cũng là một trong những nhân sự nòng cốt của Samsung khi là Trưởng bộ phận phụ trách mảng kỹ thuật tiên tiến phục vụ sản xuất các dòng điện thoại cao cấp nhất của Samsung là Galaxy Z Flip và Z Fold tại nhà máy SEVT. Anh chia sẻ: “Tại bộ phận của tôi, tất cả nhân viên đều được trao cho cơ hội để chứng tỏ năng lực bản thân. Thông qua các khóa đào tạo của công ty và của bộ phận, tất cả thành viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc, việc còn lại của mỗi người là chăm chỉ, nỗ lực còn cơ hội để chứng tỏ bản thân sẽ luôn luôn có.”

Từ những câu chuyện của những nhân viên mới hay nhân viên giàu kinh nghiệm tại Samsung, có thể thấy rõ triết lý “Với Samsung, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất.” Khi theo đuổi triết lý này, Samsung đã có sự chuẩn bị ngay từ khâu tuyển dụng đầu tiên. Việc đầu tư cho kỳ thi tuyển dụng quy mô lớn như GSAT đã giúp Samsung tuyển chọn được không ít những nhân tài. Đấy chính là “đầu vào” chất lượng cao để Samsung tiếp tục trao cơ hội và quyền hạn cho mỗi cá nhân xuất sắc đó phát triển bản thân và tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp./.

Nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng nguồn nhân lực kế thừa đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững tại Việt Nam, từ năm 2011, Samsung Việt Nam thường niên tổ chức tuyển dụng trên quy mô lớn, với tần suất hai lần trong một năm.

Tháng 6/2022 vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức Vòng thi GSAT cho các Kỹ sư và Cử nhân tốt nghiệp Đại học. Trước đó, tháng 3/2022, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, lần đầu tiên Samsung tổ chức vòng thi GSAT kết hợp phỏng vấn trực tiếp trong một ngày tại 3 địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên để giảm số lượng ứng viên tập trung tại mỗi địa điểm thi.

GSAT là bài kiểm tra năng lực Samsung toàn cầu dành cho ứng viên mới tốt nghiệp Đại học, gồm ba phần cơ bản: “Khả năng toán học logic,” “Khả năng suy luận” và “Tư duy bằng hình ảnh.” Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.

 

Thu Trang (Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/ky-thi-nang-luc-samsung-toan-cau-be-phong-cua-nhung-nhan-tai/803540.vnp