Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên

09:52 - 30/11/2023

Đây là động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Sáng 29/11, tại Quảng trường 16/3, TP Kon Tum diễn ra khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023.

Tham dự khai mạc có bà: Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo các địa phương: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Ngày hội có sự tham gia của gần 600 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc của 5 tỉnh Tây Nguyên.

BBB

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: Trần Nghĩa

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk.

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Đồng thời, ngày hội còn giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên tới bạn bè trong nước và quốc tế".

X

Khoảng 600 nghệ nhân, vận động vien đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng tham gia ngày hội. Ảnh: Trần Nghĩa

Trong khuôn khổ ngày hội, các hoạt động liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên đồng hành cùng sự phát triển của đất nước... sẽ được diễn ra.

Ngoài ra, ngày hội còn tổ chức trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

Các hoạt động tại ngày hội là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo mạch nguồn đầy cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc; tạo nên bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu nhưng không kém phần tinh tế và đa dạng về toàn cảnh đời sống văn hóa của các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên; thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư; đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12/2023, trong khuôn khổ của Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc… 

Nguồn: Pháp Luật Plus - Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên (phapluatplus.vn)