Khai mạc Hội nghị lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai

13:05 - 09/10/2023

Với nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên, Việt Nam cùng Brunei triển khai và hoàn thành nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý thiên tai ASEAN năm 2023 với nhiều chương trình nghị sự thiết thực, hiệu quả.

Khai mac Hoi nghi lan thu 43 cua Uy ban ASEAN ve Quan ly Thien tai hinh anh 1Các đại biểu chụp hình lưu niệm. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Ngày 9/10, Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai đã khai mạc tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Tham dự Hội nghị có các thành viên của 10 quốc gia ASEAN và Timor Leste dự với vai trò quan sát viên.

Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai (ACDM), chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý Thiên tai (AMMDM) lần thứ 11, các phiên họp thường niên của ACDM và tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Đây vừa là trọng trách và cũng là cơ hội để Việt Nam chủ động dẫn dắt, nâng cao vị thế, thể hiện vai trò trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai nói riêng và trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN và các đối tác nói chung.

Bên cạnh đó, việc đảm nhận vai trò Chủ tịch sẽ giúp Việt Nam tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực từ các đối tác và cộng đồng quốc tế cho công tác phòng, chống thiên tai của Việt Nam và góp phần tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN có khả năng chống chịu với thiên tai, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và khu vực.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết Hội nghị lần này sẽ tiếp tục cho ý kiến và thông qua một số nội dung chính về: Triển khai quyết định của lãnh đạo cấp cao có liên quan; cập nhật kết quả thực hiện chương trình Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER) 2021-2025 trong thời gian qua; trao đổi để trình Hội nghị Bộ trưởng thông qua Tuyên bố Hạ Long về tăng cường hành động sớm trong quản lý thiên tai khu vực ASEAN và thảo luận về quy định tài chính của Quỹ Quản lý Thảm họa và Ứng phó Khẩn cấp ASEAN; điều khoản về nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Thư ký ASEAN với vai trò là Điều phối viên Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN; nội dung hợp tác, thỏa thuận với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cập nhật kết quả thực hiện các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh với nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên, được sự ủng hộ, hỗ trợ của các quốc gia thành viên ASEAN, sự giúp đỡ của Ban Thư ký ASEAN và các cơ quan liên quan, Việt Nam đã cùng Brunei triển khai và hoàn thành nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý thiên tai ASEAN năm 2023 với nhiều chương trình nghị sự thiết thực, hiệu quả.

Từ những kết quả đã đạt được, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cam kết nỗ lực tham gia tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động quản lý thiên tai khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tin tưởng với quyết tâm, cách làm khoa học, bài bản, sự hỗ trợ của các đối tác, bạn bè quốc tế sẽ xây dựng được một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đi đầu trong quản lý thiên tai trên toàn cầu.

Trước đó, tại Hội nghị Thường niên của Ủy ban lần thứ 42 được tổ chức vào tháng 6 tại Đà Nẵng đã đạt được những kết quả thiết thực về tất cả các mặt của quá trình phòng, chống thiên tai, từ đánh giá và giám sát, phòng ngừa, ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đến tăng cường khả năng chống chịu thiên tai.

Hội nghị lần thứ 42 đã tiến hành sửa đổi quy tắc tài chính Quỹ AADMER giúp huy động nguồn lực từ cộng đồng và sẵn sàng nguồn lực để hành động sớm trước thiên tai; tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai khẩn cấp khu vực ASEAN và triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, thảo luận, thống nhất việc tham gia của Timor Leste trong các cuộc họp ACDM và hoạt động tăng cường năng lực.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai, từ ngày 9-11/10, một số hoạt động được tổ chức: các cuộc họp song phương giữa Ủy ban với các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Phiên họp lần thứ 19 Ban Quản trị Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo trong Quản lý Thiên tai (AHA); Diễn đàn ASEAN lần thứ 4 về Tăng cường khả năng Chống chịu Thiên tai.

Ngày 12/10, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý Thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các Hội nghị AMMDM với Trung Quốc, AMMDM với Nhật Bản, AMMDM với Hàn Quốc sẽ diễn ra.

Dự kiến, ngày 13/10, sự kiện hưởng ứng Ngày ASEAN về quản lý thiên tai và Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2023 được tổ chức tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Bãi Cháy (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long)./.