Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”

16:18 - 15/03/2024

Sáng 15/3, tại Tp. HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”.

Đoàn đại biểu Hội Báo toàn quốc 2024 dâng hoa báo công tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh - Phan Văn Mãi; Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông - Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Lê Quốc Minh; và lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trước khi diễn ra khai mạc, các đại biểu Hội Báo toàn quốc 2024 đã dâng hoa, dâng hương báo công tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ).

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, Hội báo toàn quốc 2024 là sự kiện rất quan trọng, giàu ý nghĩa, là ngày hội đối với các cấp Hội Nhà báo và người làm báo cả nước. "Đây là ngày hội lớn của báo giới và công chúng cả nước, là hoạt động chào mừng thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), 74 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 –21/4/2024); là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024); 48 năm ngày Thành phố Sài Gòn – Gia định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2024)", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói và cho biết, báo chí cách mạng Việt Nam với mục tiêu cao quý nhất, sứ mệnh thiêng liêng nhất là phụng sự Tổ quốc, phụng vụ Nhân dân; là cầu nối giữa Đảng với các tầng lớp nhân dân; là nơi để Nhân dân gửi gắm tình cảm, niềm tin yêu, sự tin tưởng với Đảng, Nhà nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho rằng, sự phát triển không ngừng của báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, báo chí dữ liệu với các công cụ số như trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối… đã tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo. Do đó, báo chí cần chủ động, đoàn kết tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ bản quyền, đấu tranh chống tin giả, đẩy lùi thông tin xấu độc, thông tin sai lệch, xuyên tạc, để thông tin báo chí chính thống trở thành dòng thông tin chủ lưu quan trọng nhất trong không gian số.

Bên cạnh đó, báo chí cũng đang phải đối diện với những vấn đề có tính chất bước ngoặt để bảo đảm thế chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, những vấn đề này đặt ra yêu cầu đổi mới hoạt động báo chí. Trong đó, cần đổi mới từ phương thức chỉ đạo, lãnh đạo, tư duy quản lý đến thực tiễn hoạt động báo chí.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham quan gian hàng của các cơ quan báo chí.

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”, Hội Báo toàn quốc năm 2024 là một điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại của báo chí. Sự kiện năm nay có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, trong đó, gần 300 cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tham gia trưng bày báo chí, giới thiệu sản phẩm tại tuyến đường Lê Lợi (Quận 1). Đây cũng là lần đầu tiên Hội Báo toàn quốc được tổ chức tại khu vực phía Nam với nhiều hoạt động, sự kiện, diễn đàn nghiệp vụ, các gian trưng bày sản phẩm báo chí cả nước.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, trong 3 ngày (từ 15 - 17/3), Hội Báo toàn quốc 2024 sẽ mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ chất lượng, quy mô lớn, tính chuyên sâu và tính thực tiễn cao; các hoạt động triển lãm, trưng bày, các chương trình văn hóa văn nghệ đặc sắc, phong phú. Hội báo cũng là nơi để giới báo chí và công chúng, những người yêu thích nghề báo cùng nhau trao đổi về những vấn đề trọng yếu của báo chí hiện đại; là địa chỉ kết nối, giao lưu, tương tác và cộng tác cùng phát triển giữa báo chí-doanh nghiệp và công chúng... Từ quy mô, thành phần khách mời, nội dung chương trình, đến phương thức tổ chức… đều thể hiện những nét mới, những sáng tạo, đặc biệt trong tư duy quản trị, trong phương thức tập hợp, huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia tổ chức; tăng cường tinh thần đoàn kết trong các cấp Hội, các cơ quan báo chí, những người làm báo và công chúng báo chí cả nước.

Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức với 10 phiên thảo luận về các chủ đề trọng yếu, có tính cấp bách của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số. Hội báo cũng có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng và doanh nghiệp, tạo không gian văn hóa mở cho các hoạt động giao lưu, quảng bá và hợp tác cùng phát triển.

Trong khuôn khổ Hội báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải Giải Gian trưng bày xuất sắc; Giải Bìa báo Tết ấn tượng; Giải Chương trình phát thanh Tết ấn tượng; Giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng; Giải Giao diện điện tử Tết ấn tượng; Giải báo chí dành cho phóng sự xuất sắc về Hội Báo toàn quốc 2024.

Một số hình ảnh tại Hội báo toàn quốc năm 2024:

 Nguồn: Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” (opensky.com.vn)