Israel xay dung tuong an ninh tai phia Bac khu Bo Tay hinh anh 1Khu định cư Efrat của Israel ở ngoại ô Bethlehem tại khu vực Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Quốc phòng Israel ngày 22/6 thông báo đã bắt đầu xây dựng một bức tường cao 9 m nhằm thay thế cho hàng rào an ninh cũ ở khu vực phía Bắc khu Bờ Tây.

Thông báo cho biết bức tường này dài 45 km, sẽ trải dài từ khu vực gần làng Salem của Palestine ở phía Đông thành phố Nablus tới phía Bắc thành phố Tulkarm.

Thông báo cho biết thêm hàng rào an ninh mới sẽ bao gồm tường bê tông, các biện pháp bảo vệ và công cụ công nghệ cao.

[Israel từ chối đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Palestine]

Dự án xây dựng bức tường an ninh nói trên được Chính phủ Israel thông qua hồi tháng 4/2022 sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố tại các thành phố của nước này. Dự án trên trị giá 360 triệu Shekel (khoảng 104 triệu USD).

Cùng ngày, Jordan và Saudi Arabia đã hối thúc Israel chấm dứt “mọi hành động phi pháp” gây tổn hại cho giải pháp hai nhà nước và cơ hội đạt được nền hòa bình công bằng với người Palestine.

Trong tuyên bố chung được đưa ra vào cuối chuyến thăm Jordan của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud, hai nước đã nhấn mạnh sự cần thiết phải khởi động nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước, đồng thời kêu gọi Israel tôn trọng nguyên trạng lịch sử và pháp lý của thành phố Jerusalem cũng như các thánh địa Hồi giáo và Thiên chúa giáo tại thành phố này./.

Quang Minh-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)