Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Việt Nam đã sẵn sàng

21:14 - 12/09/2023

Với sự tham dự của gần 500 đại biểu, Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ thảo luận về Chuyển đổi Số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tôn trọng đa dạng văn hóa.

Hoi nghi Nghi sy tre toan cau lan thu 9: Viet Nam da san sang hinh anh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội nghị Nghị sỹ Trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 14-17/9 tại Hà Nội sẽ tập trung vào chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện Các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo."

Chiều 12/9, tại cuộc họp báo về chương trình hội nghị, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cho hay sự kiện có sự tham gia của gần 500 đại biểu, trong đó hơn 300 đại biểu quốc tế, là lần tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Hội nghị Nghị sỹ Trẻ toàn cầu.

Đặc biệt, các đại biểu sẽ thông qua Tuyên bố Hội nghị về vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây là tuyên bố đầu tiên sau 8 kỳ hội nghị, mang tính hiệu triệu, sự quyết tâm và cam kết của giới trẻ trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

“Việc đăng cai hội nghị lần này góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay,” ông Bùi Văn Cường nói.

Theo ông Bùi Văn Cường, Hội nghị Nghị sỹ Trẻ toàn cầu lần thứ 9 là dịp giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người cũng như sự đổi mới, phát triển của Việt Nam.

“Các nghị sỹ trẻ có độ tuổi dưới 45, tương lai sẽ có người trở thành lãnh đạo quốc gia. Do đó, những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp của họ về Việt Nam tại hội nghị này sẽ là nền tảng để thiết lập quan hệ hữu nghị,” ông Bùi Văn Cường cho biết.

Hoi nghi Nghi sy tre toan cau lan thu 9: Viet Nam da san sang hinh anh 2Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Vũ Hải Hà phát biểu tại họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Về chương trình chi tiết, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Vũ Hải Hà cho biết đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Theo chương trình dự kiến, phiên khai mạc sáng 15/9 sẽ có phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phát biểu đề dẫn về tình hình thực hiện Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và vai trò của Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo.

Tiếp đó, hội nghị sẽ có các phiên thảo luận chuyên đề xoay quanh Chuyển đổi số; Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo; thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì Sự Phát triển Bền vững. Bên cạnh đó, hội nghị còn tổ chức tọa đàm nâng cao năng lực số cho thanh niên; triển lãm thành tựu đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP; tham quan Vịnh Hạ Long.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị bày tỏ sự kỳ vọng rằng các đại biểu sẽ chia sẻ nhiều vấn đề về Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo, vốn đang là xu thế hiện nay.

“Chúng ta đang đối mặt với những vấn đề nóng bỏng toàn cầu và mỗi quốc gia có những điểm giống và khác nhau, song tất cả có một điểm chung là đều nỗ lực tận dung triệt để thành tựu khoa học công nghệ thông qua công cuộc Chuyển đổi Số. Tất cả nhằm mục tiêu mang đến cơ hội tiếp cận tri thức cho mọi người, đơn giản hóa quy trình ra quyết định, giải các bài toán về ứng dụng công nghệ,” ông Trần Thanh Lâm nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng Việt Nam có thể không nằm trong nhóm những quốc gia tiên phong về sáng tạo công nghệ nhưng chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách với các nước khác, bắt kịp xu thế toàn cầu bằng cách ứng dụng công nghệ.

“Các nghị sỹ trẻ không chỉ đại diện cho nhân dân nói chung, mà họ còn đại diện cho thế hệ sẽ cụ thể hóa giấc mơ này bởi họ có lợi thế trong việc tiếp cận và nắm bắt các thành tựu khoa học,” ông Trần Thanh Lâm nói.

Trong phát biểu tại họp báo, bà Zeina Hilal, cán bộ Ban Thư ký IPU đánh giá cao sáng kiến lồng ghép các chủ đề của hội nghị vào các phiên thảo luận và tin tưởng rằng sự kiện sẽ thành công tốt đẹp.

“Tôi vô cùng cảm kích khi các cấp lãnh đạo Việt Nam dành sự tin tưởng, trao quyền cho giới trẻ. Minh chứng rõ rệt nhất là hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo các đại biểu trẻ. Tôi tin hội nghị sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn trên quy mô toàn cầu,” bà Zeina Hilal chia sẻ./.

Diễn đàn Nghị sỹ Trẻ là được thành lập trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới ( IPU) năm 2013. Kể từ năm 2014, Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu được IPU tổ chức thường niên, được coi là nền tảng quan trọng để trao quyền cho các nhà lãnh đạo trẻ.

Mục đích của Hội nghị là tăng cường vai trò của nghị sỹ trẻ và sự tham gia của thanh niên vào hoạt động nghị viện và đưa ra những khuyến nghị dưới góc nhìn của giới trẻ về các hoạt động cũng như nội dung nghị sự của IPU; xây dựng mạng lưới, đoàn kết và nâng cao năng lực, mở rộng cách tiếp cận của giới trẻ đối với các vấn đề cùng quan tâm Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, là một sự kiện đối ngoại đa phương rất quan trọng và là dấu ấn nổi bật của năm 2023.

Vào ngày 13/4, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 gồm 23 người do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng ban đã được thành lập theo Nghị quyết số 766/NQ-UBTVQH15 ngày 12-4-2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 14-17/9/2023, tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo” bao gồm 3 chuyên đề: Chuyển đổi số; Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo; Giá trị Văn hóa và Con người trong Phát triển Bền vững.