Tối 30/3, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Du lịch thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội bánh mỳ Việt Nam lần thứ nhất năm 2023, tại Nhà văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh, quận 1.
Lễ hội diễn ra từ nay đến ngày 2/4, quy tụ 120 gian hàng của hệ thống nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh mỳ, nhà cung cấp, doanh nghiệp... tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước cũng như nước ngoài.
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết bên cạnh hội chợ, gian hàng trưng bày sản phẩm, Lễ hội còn có những hoạt động nổi bật gồm: vinh danh kỷ lục nhận "Top thương hiệu bánh mỳ lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam"; hội thảo chuyên đề "Hành trình phát triển bánh mỳ Việt Nam"; công diễn giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mỳ; bánh mỳ làm từ rau củ quả các loại...
[Mega Story] Lễ hội bánh mỳ: Tôn vinh ẩm thực Việt Nam
Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, bánh mỳ hiện diện từ thành thị đến miền quê Việt Nam với món ăn kèm và nhân bánh mỳ được chế biến một cách sáng tạo và phong phú theo văn hóa bản địa như bánh mỳ hến, bánh mỳ xíu mại cua tôm… hay đơn thuần là một chiếc bánh mỳ không chấm sữa.
Du khách trong và ngoài nước có thể thưởng thức bánh mỳ trong nhà hàng, khách sạn hay ngay tại cửa hàng, ngoài công viên và thậm chí vừa đi đường vừa ăn bánh mỳ.
Còn theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, bánh mỳ Việt Nam gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và trở thành thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện.
Lễ hội bánh mỳ Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 hướng đến mục tiêu góp phần quảng bá sự độc đáo của bánh mỳ đến đông đảo người dân và du khách quốc tế sinh sống tại Việt Nam.
Đây cũng là sự kiện mà Ban tổ chức kỳ vọng sẽ lan tỏa thông điệp, hình ảnh hấp dẫn và đa dạng của bánh mỳ Việt Nam; tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân, người thợ làm bánh mỳ./.