Hàng chục chuyến bay không thể cất và hạ cánh tại Nội Bài do sương mù dày đặc

10:49 - 02/02/2024

Do sương mù dày đặc tại miền Bắc, hàng loạt chuyến bay không thể cất, hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài nên máy bay buộc phải bay chờ hoặc chuyển hướng hạ cánh và phải điều chỉnh lịch bay.

Hàng loạt các chuyến bay không thể cất, hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài do sương mù dày đặc. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hàng loạt các chuyến bay không thể cất, hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài do sương mù dày đặc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, sáng sớm nay (ngày 2/2) hàng chục chuyến bay không thể cất, hạ cánh tại sân bay do thời tiết sương mù dày đặc.

Cụ thể, từ khoảng 2 giờ 15 đến trước 9 giờ sáng nay, do thời tiết sương mù dày và trần mây thấp làm hạn chế tầm nhìn của phi công, không đảm bảo tiếp thu máy bay, nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng. Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã kích hoạt phương thức điều hành bay trong điều kiện tầm nhìn hạn chế.

Để đảm bảo an toàn, một số chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác hoặc hoãn chuyến, bay vòng chờ thời tiết tiếp thu...

Theo thống kê sơ bộ có khoảng 37 chuyến bay không thể hạ cánh tại Cảng Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài Nội Bài, trong đó 12 chuyến bay đã chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay lân cận. Cũng trong khung thời gian này, để đảm bảo an toàn bay, có 54 chuyến bay dự kiến khởi hành từ Nội Bài phải lùi thời gian cất cánh để chờ thời tiết tốt hơn.

Hiện tượng sương mù dày đặc thường xuất hiện tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nước ta vào khoảng tháng Hai, tháng Ba. Các đơn vị trong ngành hàng không luôn sẵn sàng các phương án ứng phó trong điều kiện tầm nhìn hạn chế để đảm bảo điều hành hoạt động bay an toàn.

“Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài rất mong hành khách thông cảm và tuân thủ sự hướng dẫn điều hành của các lực lượng nhân viên hàng không để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn chuyến bay cho hành khách,” lãnh đạo sân bay này nhấn mạnh.

Do ảnh hưởng của sương mù và thời tiết xấu tại khu vực sân bay Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Vinh (Nghệ An), Phú Bài (Huế), để đảm bảo an toàn khai thác, Vietnam Airlines phải điều chỉnh thời gian cất cánh, lùi từ 2 đến 6 tiếng đối với chuyến bay đến, đi từ các sân bay này trong rạng sáng và sáng ngày 2/2.

Cụ thể, các chuyến bay bị ảnh hưởng gồm 8 chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Vinh với số hiệu VN7000, VN7004, VN7006, VN7008, VN7012, VN7014, VN7016 và VN7264. Chuyến bay VN7278 từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Thanh Hoá, VN7540 từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Huế cũng bị chậm thời gian cất cánh.

Tại Sân bay Nội Bài, nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế hạ cánh xuống đây phải bay chờ trên trời hoặc hạ cánh tại sân bay dự bị tại Hải Phòng hoặc Đà Nẵng, đợi thời tiết tốt hơn đủ điều kiện khai thác. Các chuyến bay cất cánh từ Nội Bài cũng phải lùi thời gian khai thác để đảm bảo an toàn.

“Gần 30 chuyến bay nội địa và quốc tế khác bị ảnh hưởng dây chuyền, thay đổi lịch bay,” đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Trước đó, đêm và sáng sớm ngày 1/2, cũng do ảnh hưởng của sương mù dày đặc tại Sân bay Thọ Xuân và Vinh, 4 chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến đây cũng chậm chuyến từ 1 đến gần 5 tiếng.

“Tình hình thời tiết mưa và sương mù có thể diễn ra tại các sân bay khu vực miền Bắc và miền Trung trong một vài ngày tới, hành khách có nhu cầu đi, đến các tỉnh, thành miền Bắc trong giai đoạn này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin lịch trình và tình hình thời tiết,” phía Vietnam Airlines khuyến cáo./.

Nguồn: Hàng chục chuyến bay không thể cất và hạ cánh tại Nội Bài do sương mù dày đặc | Vietnam+ (VietnamPlus)