Đưa quan hệ Việt Nam-Cuba sang giai đoạn đồng hành cùng phát triển

19:52 - 16/04/2024

Bí thư thứ nhất Cuba mong muốn có thêm doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Cuba để phát huy hiệu quả thế mạnh của mỗi nước, đưa quan hệ Việt Nam-Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến ông Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba, chiều 15/4, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana. (Ảnh: VGP/TTXVN phát)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến ông Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba, chiều 15/4, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana. (Ảnh: VGP/TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, chiều 15/4, tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội kiến với ông Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba.

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam mời ông Miguel Diaz-Canel thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Cuba đạt được trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức hiện nay; bày tỏ tin tưởng nhân dân Cuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đứng đầu là ông Miguel Diaz-Canel, sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thắng lợi và thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Cuba.

Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba chào mừng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang lần đầu tiên thăm chính thức Cuba, thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, là nguồn cổ vũ đối với sự nghiệp cách mạng của Cuba.

Ông Miguel Diaz-Canel khẳng định quan hệ Cuba-Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc có lịch sử chung, cùng đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, luôn tôn trọng lẫn nhau, được dẫn dắt bởi tư tưởng Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Mối quan hệ đó luôn được củng cố và phát triển trên tinh thần thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau và đã khẳng định tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh hiện nay.

ttxvn_viet_nam-cuba.jpg
Quang cảnh buổi hội kiến. (Ảnh: VGP/TTXVN phát)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thông báo với ông Miguel Diaz-Canel về kết quả các cuộc hội đàm và làm việc với các vị lãnh đạo Chính phủ Cuba và nêu một số đề xuất cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả giữa hai nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết tạo cơ chế, biện pháp tháo gỡ khó khăn và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, triển khai hiệu quả các dự án hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

Ôn lại những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam và kỷ niệm trong các chuyến thăm Việt Nam năm 2013 và 2018, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba chúc mừng những thành tựu chính trị-đối ngoại, kinh tế-xã hội vừa qua của Việt Nam, trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba trong bối cảnh đặc biệt hiện nay, thông qua việc duy trì cung cấp gạo thương mại ổn định và hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao sản xuất lương thực và thuỷ sản.

Ông Miguel Diaz-Canel đánh giá cao các dự án liên doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự ổn định và phát triển kinh tế của Cuba; khẳng định Cuba luôn quan tâm và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Cuba trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng tái tạo, vật liệu xây dựng và hạ tầng khu công nghiệp.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel bày tỏ mong muốn có thêm doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghiệp ôtô, sinh học-dược phẩm và các dịch vụ y tế để phát huy hiệu quả thế mạnh của mỗi nước, đưa quan hệ Việt Nam-Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển.

Cùng ngày, tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định các vị lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình và chia sẻ với Cuba về những thành công cũng như khó khăn thử thách trên con đường bảo vệ và xây dựng đất nước.

Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Cuba trong khả năng của mình; luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

ttxvn_vietnam-cuba1.jpg
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, ngày 15/4, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana. (Ảnh: VGP/TTXVN phát)

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam thông qua việc cung cấp gạo thương mại ổn định cho Cuba và phát triển sản xuất lương thực tại Cuba; đánh giá cao vai trò của Việt Nam là nhà đầu tư lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào Cuba và là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Đặc khu phát triển Mariel.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz đề nghị hai chính phủ tiếp tục tăng cường phối hợp trong triển khai các thoả thuận cấp cao đã đạt được cũng như kết quả Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ hai nước; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Cuba. Chính phủ Cuba cam kết sẽ tìm cơ chế, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai nước và đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Cuba.

Tại cuộc làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba với truyền thống anh hùng bất khuất sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cao cả của mình.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao cũng như Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thủy sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana, dâng hoa tại Tượng đài Anh hùng José Martí, thăm các dự án của Việt Nam tại Đặc khu phát triển Mariel, gặp gỡ doanh nghiệp và cộng đồng Việt Nam tại Cuba.

Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng thăm Trường Tiểu học Võ Thị Thắng và Trung tâm Fidel Castro - nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng Tư lệnh Cuba./.

Nguồn: Đưa quan hệ Việt Nam-Cuba sang giai đoạn đồng hành cùng phát triển | Vietnam+ (VietnamPlus)