Các đội bốc thăm trước hội thi. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội nhận vật dụng chuẩn bị cho phần thi của đội mình. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội chọn rơm để bện rồi ủ các nồi cơm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội bện rơm để ủ các nồi cơm sao cho chín đều. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội thi bện rơm, chuẩn bị cho phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội thi bện rơm, chuẩn bị cho phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội chuẩn bị cho phần thi kéo lửa để nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội chuẩn bị cho phần thi kéo lửa để nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Đúng 11 giờ các đội thực hiện thi kéo lửa để nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các vận động viên đại diện cho các đội chuẩn bị cho phần thi chạy lấy nước về nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thành viên các đội chạy thi ra chỗ lấy nước để nấu cơm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các nam thanh niên biểu diễn kỹ thuật giã thóc lấy gạo. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Khi có hiệu lệnh kéo lửa cũng là lúc các đội bắt đầu giã gạo từ thóc được phát từ Ban tổ chức cuộc thi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Gạo sau khi giã được sàng trấu để loại bỏ sạn. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Vo gạo trước khi nấu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Gạo sau khi được giã xong sẽ đem vo sạch và cho vào nồi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Cơm của các đội thi sau khi chín sẽ được dâng cúng Thành hoàng làng. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Kỹ thuật cho gạo vào nồi. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Giám khảo đi kiểm tra phần thi của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Giám khảo đi kiểm tra phần thi của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Đông đảo người dân và du khách thập phương về dự lễ hội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Những người cao tuổi trong làng được tín nhiệm làm giám khảo cho cuộc thi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Giám khảo chấm điểm nồi cơm của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Giám khảo chấm điểm nồi cơm của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội nộp nồi cơm của mình cho giám khảo để chấm điểm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Sau khoảng thời gian ủ, ban giám khảo sẽ đi tìm các nồi cơm được giấu trong đống tro và mang về chấm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Cơm của các đội thi được dâng làm lễ trước khi chấm giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ban giám khảo tiến hành chấm giải phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ban giám khảo tiến hành chấm giải phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Năm 2023, Tổ dân phố số 4 giành giải Nhất phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/doc-dao-hoi-thoi-com-thi-lang-thi-cam-xuan-quy-mao-2023/843255.vnp