Điện Biên Phủ là điểm xuất phát của các phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi

16:44 - 04/05/2024

Cựu quân nhân Algeria Tayeb khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự khởi đầu cho nền độc lập của phần lớn các nước ở châu Phi, là điểm xuất phát của các phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi.

Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến-Quyết thắng" của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến-Quyết thắng" của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Đối với ông Cherfaoui Tayeb, một cựu quân nhân, nói đến Việt Nam là nói đến Điện Biên Phủ - chiến dịch đã đánh tan quân Pháp.

Vị Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria-Việt Nam cũng khẳng định "Việt Nam là tấm gương cách mạng đối với chúng tôi" khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Algeria nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Ông Cherfaoui Tayeb kể lại sự kiện đáng nhớ đối với ông, đó là chuyến thăm Algeria của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà cách mạng vĩ đại của Việt Nam, "cánh tay phải" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi thấy rất vinh dự khi được tiếp đón và làm việc với Tướng Giáp. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Giáp, từ phong cách, sức mạnh nội lực và trí tuệ của họ. Đó là những thiên tài thực sự, họ đã tập hợp được sức mạnh khối đoàn kết toàn dân và giải phóng, thống nhất đất nước."

ttxvn_chu_tich_hoi_huu_nghi_algeria_-_viet_nam_tra_loi_phong_van_0405.jpg
Ông Cherfaoui Tayeb, Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria-Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo ông Cherfaoui Tayeb, Việt Nam là tấm gương cách mạng khi đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Ông nhấn mạnh Chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến của Việt Nam đã minh chứng rằng thực dân Pháp không phải “bất khả chiến bại.”

Những người lính Pháp được trang bị nhiều vũ khí, máy bay, đạn dược hơn, nhưng họ không có sự dũng cảm và ý chí quyết tâm cao trong chiến đấu. Đó là một trong những yếu tố tạo động lực để người Algeria có thể hy vọng, có thể làm cách mạng giành lại đất nước, lấy lại tự tôn dân tộc, tôn giáo, kinh tế và cuộc sống của mình. Đó là bài học quan trọng mà Algeria học được từ Việt Nam.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chứng minh rằng nghệ thuật quân sự rất quan trọng nhưng niềm tin và chính nghĩa của hành động cũng là những yếu tố không thể xem nhẹ. Dân tộc Việt Nam đã tin tưởng rằng thời cơ đã điểm, là lúc sống còn cần hành động để giải phóng đất nước, đánh đuổi thực dân Pháp. Nhân dân Việt Nam đã hành động theo niềm tin vững chắc như vậy và họ biết đây là chính nghĩa, là vì đất nước và tình yêu tổ quốc.

Những bộ phim lịch sử về trận Điện Biên Phủ miêu tả hình ảnh bộ đội Việt Nam tiến quân từ nhiều phía, từ Hà Nội, từ phía Bắc bằng xe tải, thông qua các đường hầm, chiến hào.

Theo ông Cherfaoui Tayeb, điều đó giống như công việc đào hang của loài kiến và Algeria đã học tập chiến thuật này. Ông nhấn mạnh: “Nhờ vào chiến dịch Điện Biên Phủ mà các nước châu Phi đã tiến hành giải phóng dân tộc và giành được độc lập. Đất nước Algeria của chúng tôi cũng thế. Chúng tôi đã thành lập mặt trận giải phóng dân tộc ngay ở Pháp, hồi đó tôi cũng ở Paris, và tôi thấy cách đánh của chúng tôi cũng học tập từ Việt Nam.”

Ông Cherfaoui Tayeb khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự khởi đầu cho nền độc lập của phần lớn các nước ở châu Phi, là điểm xuất phát của các phong trào giải phóng dân tộc châu Phi thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp, Anh, Đức như Tunisia vào năm 1956, Algeria năm 1962...

ttxvn_chien_thang_dien_bien_phu_0405_2.jpg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu tại Lễ mừng chiến thắng ngay tại mặt trận Điện Biên Phủ. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ông nhớ lại: “Ở miền Bắc Algeria vào năm 1956, nhiều sinh viên ở độ tuổi 18-20 đã rời trường học, tạm gác giấc mơ trở thành bác sĩ hay kỹ sư của mình để gia nhập đội quân Maquis đi chiến đấu bởi vì họ đã nhận ra rằng chế độ thực dân chỉ là tạm thời và có thể bị đánh bại. Nếu như Algeria không đấu tranh vũ trang thì thực dân Pháp vẫn còn tiếp tục ở lại Algeria. Vậy đó, điểm xuất phát của nền độc lập của chúng tôi là từ Việt Nam, hình mẫu để chúng tôi noi theo là từ Việt Nam.”

Ông Cherfaoui Tayeb nhớ lại trong quân đội Pháp khi đó có nhiều lính Algeria, trong số đó nhiều người sau đó đã rời bỏ quân Pháp để sang tham gia kháng chiến cùng với nhân dân Việt Nam. Họ sau đó tìm cách quay trở về Algeria rồi gia nhập đội quân Marquis của Algeria, mang theo kinh nghiệm chiến đấu của bộ đội Việt Nam để tham gia kháng chiến giải phóng Algeria.

Ông Cherfaoui Tayeb cho biết người dân Algeria coi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp như những vị anh hùng, những nhà chỉ huy quân sự tài ba, thông minh, chiến lược. Họ là những tấm gương sáng không chỉ đối với Algeria mà cho cả thế giới noi theo. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Giáp đã chứng minh cho thế giới thấy rằng không gì là không thể. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm thay đổi lịch sử, làm đứt gãy chế độ thực dân và là khởi nguồn của các cuộc cách mạng trên thế giới. Điện Biên Phủ là một biểu tượng vĩ đại, ở đó người Việt Nam ngẩng cao đầu và người Pháp phải cúi đầu. Hình ảnh đó đã nói lên tất cả.

Theo ông Cherfaoui Tayeb, Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng mà đang bước tiếp và đang có những phát triển ngoạn mục, quan hệ kinh tế với Mỹ và với nhiều nước trên thế giới. Chiến tranh đã kết thúc và Việt Nam đã xây dựng đời sống mới với nền kinh tế năng động. Có dịp quay lại Việt Nam, ông đã được nhìn thấy các tòa nhà cao tầng mọc lên khắp nơi, các khu du lịch đẹp nổi tiếng...

Với tư cách Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria-Việt Nam, ông Cherfaoui Tayeb cho biết Hội cùng nhiều doanh nhân thành đạt người Algeria cũng có mối quan hệ hợp tác với các đối tác tin cậy tại Việt Nam. Những doanh nhân này đã đến Hà Nội, thành lập các công ty Algeria-Việt Nam chuyên về các lĩnh vực là thế mạnh của Việt Nam, ví dụ như xây dựng.

Ông nêu rõ: “Hiệp hội chúng tôi muốn tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là hợp tác kinh tế. Tất nhiên việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự năng động, tích cực từ hai phía.”

Ông Cherfaoui Tayeb đánh giá Việt Nam và Algeria có rất nhiều tiềm năng hợp tác như trong xây dựng, đánh bắt và nuôi trồng hải sản, công nghiệp chế biến thực phẩm, nông nghiệp...

Ông Cherfaoui Tayeb hy vọng rằng sắp tới hai nước có thể mở ngân hàng giao dịch Algeria-Việt Nam, kết nối giao thương bằng đường hàng không và đường biển làm tiền đề cho việc triển khai các dự án tương lai./.

 Nguồn: Điện Biên Phủ là điểm xuất phát của các phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi | Vietnam+ (VietnamPlus)