Đề xuất phải báo công an mới được kiểm định lại để cấp tem, chứng nhận đăng kiểm ôtô bị mất

17:51 - 25/03/2024

Theo dự thảo thông tư đang được lấy ý kiến, trường hợp ôtô mất tem, giấy chứng nhận đăng kiểm phải báo cho đơn vị đăng kiểm, trình báo cơ quan công an và sau 30 ngày mới được tiếp nhận kiểm định lại.

Đề xuất phải báo công an mới được kiểm định lại để cấp tem, chứng nhận đăng kiểm ôtô bị mất - Ảnh 1.

Theo quy định hiện hành, ôtô (đang lưu hành) bị mất tem, giấy chứng nhận đăng kiểm chỉ cần đưa xe đến kiểm định lại để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm mới - Ảnh minh họa

Ngày 25/3, Cục Đăng kiểm VN cho biết, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi, lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, Sở GTVT, hiệp hội doanh nghiêp đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT ngày 10/1/2018 của Bộ trưởng GTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Thời hạn lấy ý kiến đến ngày 15/4/2024.

Trong dự thảo do Cục Đăng kiểm VN xây dựng, đáng chú ý là sửa đổi, bổ sung quy định (tại Thông tư số 16/2021) trường hợp ô tô mất tem, giấy chứng nhận kiểm định phải báo đơn vị đăng kiểm, trình báo và có xác nhận của cơ quan công an, thông báo tìm kiếm trên đài, báo. Sau 30 ngày, nếu không tìm được mới được trung tâm đăng kiểm tiếp nhận kiểm định và cấp lại tem, giấy chứng nhận kiểm định.

Cụ thể, dự thảo quy định: "Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định của xe cơ giới bị mất, chủ sở hữu phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật phải gửi thông báo bằng văn bản cho đơn vị đăng kiểm, trình báo và có xác nhận của cơ quan công an nơi mất giấy tờ, thực hiện thông báo tìm kiếm trên phương tiện thông tin đại chúng. Khi nhận được văn bản thông báo, đơn vị đăng kiểm thực hiện nhập thông tin về việc mất giấy tờ lên phần mềm cảnh báo xe cơ giới.

Sau 30 ngày kể từ ngày đơn vị đăng kiểm nhận được văn bản thông báo, nếu không tìm được giấy tờ đã mất thì chủ xe khai báo theo mẫu quy định (ban hành kèm theo Thông tư) kèm theo các giấy tờ liên quan cùng các bằng chứng đã thông báo tìm kiếm, giấy xác nhận của cơ quan công an và đưa xe đến đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định để được cấp mới Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định".

Đối với trường hợp xe có tem, giấy chứng nhận bị hỏng, rách, chủ xe mang giấy tờ trên, xe đến đơn vị đăng kiểm và khai báo (theo mẫu kèm thông tư) mới được kiểm định để cấp tem, giấy chứng nhận đăng kiểm mới.

Trường hợp xe bị tai nạn dẫn đến giấy chứng nhận, tem đăng kiểm bị mất cũng phải có xác nhận của cơ quan công an, sau khi phương tiện đã khắc phục sửa chữa xong thì được thực hiện kiểm định để cấp tem, giấy đăng kiểm.

Đề cập lý do đề xuất sửa đổi quy định trên, Cục Đăng kiểm VN cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục nhận được nhiều phản ánh của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới về việc chủ phương tiện lợi dụng quy định cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất mà không cần khai báo để bóc giấy, tem đăng kiểm đã được cấp (loại tem dành cho xe không kinh doanh vận tải) đồng thời đề nghị đơn vị đăng kiểm xe cơ giới cấp lại hoặc kiểm định cấp mới Giấy chứng nhận, Tem kiểm định (có kinh doanh vận tải) để được cấp phù hiệu kinh doanh. Sau đó, chủ xe lại sử dụng giấy, tem đăng kiểm không kinh doanh vận tải (tem, giấy báo mất) để tham gia giao thông tại các khu vực cấm xe kinh doanh hoạt động, gây mất trật tự ATGT.

"Cục Đăng kiểm VN nhận thấy cần siết chặt quy định này để nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện trong việc bảo quản, giữ gìn Giấy chứng nhận, Tem kiểm định và kịp thời ngăn chặn hành vi lợi dụng quy định để vi phạm pháp luật.

Việc sửa đổi, bổ sung quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, có sự khác sai nhằm giải quyết các hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện trong việc bảo quản, giữ gìn Giấy chứng nhận, Tem kiểm định và tránh việc lợi dụng để có thêm Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định để phục vụ mục đích phi pháp", Cục Đăng kiểm VN lý giải đề xuất.

Nguồn: Mất tem, giấy đăng kiểm ô tô phải báo công an mới được kiểm định lại (tapchigiaothong.vn)