Đề xuất giao ACV nghiên cứu đầu tư Sân bay Quốc tế Long Thành giai đoạn 2

10:39 - 07/06/2024

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị xem xét, giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lập nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Thi công hạng mục nhà ga tại Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thi công hạng mục nhà ga tại Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai giai đoạn 2 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, trong đó kiến nghị xem xét, giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lập nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của dự án này.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có các văn bản đề nghị ACV nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, báo cáo bộ để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Theo nội dung hồ sơ trình phê duyệt đầu tư giai đoạn 1, ACV đã xây dựng kế hoạch kinh doanh, tích lũy nguồn tiền để thực hiện dự án giai đoạn 2 và định hướng cho giai đoạn 3, trong đó tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2 khoảng 48.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2028-2032.

Phía Bộ Giao thông Vận tải cho rằng thời gian hoàn thành, đưa vào khai thác giai đoạn 1 cũng như nhu cầu, thời điểm đầu tư giai đoạn 2 phụ thuộc vào chủ đầu tư và doanh nghiệp khai thác Cảng hàng không Quốc tế Long Thành trong tương lai là ACV. Hiện nay, ACV là doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu, không thuộc quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.

Trước đó, Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và đường cất hạ cánh thứ 2 để đầu tư ngay sau khi hoàn thành dự án giai đoạn 1.

 

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trong đó, giai đoạn 1 công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026.

Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm.

Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai và hướng tới trở thành một trong những cảng hàng không trung chuyển nhộn nhịp trong khu vực.

Tổng mức đầu tư khái toán toàn bộ dự án là khoảng 16,06 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 5,45 tỷ USD./.