Dak Nong lan dau mo phien toa xet xu theo hinh thuc truc tuyen hinh anh 1Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Ngày 20/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người.

Đây là vụ án đầu tiên ngành tòa án tỉnh Đắk Nông xét xử theo hình thức trực tuyến. Hội đồng xét xử xét xử tại Trụ sở tòa án, bị cáo được xét xử tại nơi giam giữ.

Điểm cầu trung tâm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông được trang bị máy tính điều khiển, hệ thống âm thanh và hai màn hình kích thước lớn hiển thị thông tin, hình ảnh.

Điểm cầu thành phần là Trại tạm giam Công an tỉnh cũng được trang bị màn hình và hệ thống âm thanh tốt nhất để đảm bảo tín hiệu liền mạch khi trao đổi thông tin giữa hai điểm cầu.

Tại phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định.

Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát và những người tham gia tố tụng khác xét hỏi bị cáo qua hệ thống camera kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu.

[Lần đầu tiên mở phiên tòa trực tuyến xét xử tội phạm ma túy tại Hà Nội]

Hình ảnh, âm thanh giữa hai điểm cầu trực tuyến rõ ràng, không khác biệt nhiều so với xét xử khi bị cáo có mặt trực tiếp.

Trong Phiên tòa này, bị cáo Lý Văn Sanh (sinh năm 1984, trú tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông) bị truy tố về tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, do vợ đi làm ăn xa, không quan tâm đến gia đình và nghi ngờ vợ ngoại tình, khoảng 4 giờ ngày 4/2, Lý Văn Sanh yêu cầu chị Vy Thị Lý (32 tuổi, vợ Sanh) không đi làm công nhân nữa mà ở nhà chăm sóc con và phụ giúp gia đình.

Tuy nhiên, chị Lý không đồng ý, Sanh đã dùng dao đâm vào vùng cổ và ngực của chị Lý. Do chị Lý chống đỡ quyết liệt, đồng thời, khi thấy máu từ vết thương chị Lý chảy ra nhiều, Sanh đã dừng hành vi phạm tội.

Chị Lý sau đó được người nhà đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Sau khi phạm tội, đối tượng Sanh đến cơ quan Công an đầu thú, nộp hung khí và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ vào tính chất của vụ án, hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đối với bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý Văn Sanh 13 năm tù về tội giết người./.

(TTXVN/Vietnam+)