Chuyển đổi khai thác Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên

20:17 - 18/04/2024

Ngày 18/4, theo thông tin từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới và kíp trực kỹ thuật, đã thực hiện chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ sang Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới trong niềm vui, phấn khởi của lãnh đạo Tổng công ty, Công ty Quản lý bay miền Bắc và toàn thể cán bộ, nhân viên Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên.

Trước đó, từ ngày 17/4/2024, Công ty Quản lý bay miền Bắc đã bố trí các kíp trực về không lưu, kỹ thuật, khí tượng, an ninh tại hai Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ và mới để vận hành cơ chế chuẩn bị chuyển đổi theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt. Theo đó, đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam do Phó Tổng giám đốc Hồ Tuấn Sỹ dẫn đầu cùng lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc đã đến chỉ đạo trực tiếp tại các vị trí trực của Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới. Đoàn công tác yêu cầu toàn bộ lực lượng rà soát tất cả các công việc liên quan, vận hành khai thác thử, với tinh thần tập trung cao nhất, luôn sẵn sàng, đảm bảo không xảy ra sai sót tại thời điểm thực hiện chuyển đổi.

Đoàn công tác Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc đã đến chỉ đạo trực tiếp. (Ảnh: VATM)

Với phương châm nhất quán, thực hiện chuyển đổi khai thác Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và không ảnh hưởng cho các hoạt động bay Hàng không dân dụng, Quân sự liên quan. Quá trình chuẩn bị và thực hiện chuyển đổi đã được phối hợp rất chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ giữa các đơn vị thuộc Tổng công ty: Công ty Quản lý bay miền Bắc với Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không, Trung tâm Khí tượng hàng không với Cảng Hàng không Điện Biên và Sư đoàn không quân 371 – Quân chủng Phòng không Không quân.

Chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 VVTS - VVDB từ Thành phố Hồ Chí Minh hạ cánh an toàn. (Ảnh: VATM)

Sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 VVTS - VVDB từ Thành phố Hồ Chí Minh hạ cánh an toàn, góp phần đón đồng bào từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ, nơi in đậm dấu ấn của dân tộc Việt Nam với chiến thắng chấn động địa cầu.

Việc tổ chức thực hiện thành công chuyển đổi khai thác Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính thức đưa công trình Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới hoàn thành đi vào khai thác vào đúng thời điểm lịch sử cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024). Qua đây, đánh dấu một bước phát triển mới trong quá trình phát triển của Công ty Quản lý bay miền Bắc nói riêng và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nói chung.

Hoàng Mỹ