Các trường học ở Mù Cang Chải đã sẵn sàng cho năm học mới

07:58 - 21/08/2023

Với sự nỗ lực của các cán bộ, giáo viên và các lực lượng hỗ trợ, hai đơn vị trường bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ đã cơ bản được dọn dẹp, hoàn thiện các hạng mục để đón học sinh vào đúng ngày 21/8.
 

Cac truong hoc o Mu Cang Chai da san sang cho nam hoc moi hinh anh 1Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn (Mù Cang Chải, Yên Bái) lắp đặt máy tính được mượn từ một số đơn vị trên địa bàn kịp thời phục vụ cho năm học mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trận mưa lũ xảy ra chiều tối 5/8 gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và tài sản của nhiều trường học trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái).

Ngay sau khi nước rút, cán bộ, giáo viên và các lực lượng hỗ trợ đã đoàn kết, nỗ lực tập trung khẩn trương khắc phục hậu quả; sửa sang trường, lớp để chuẩn bị đón năm học mới 2023-2024.

Khẩn trương khắc phục mưa lũ

Sau trận mưa lũ, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải trở nên tan hoang.

Toàn bộ khu vực khuôn viên nhà trường ngập trong đống bùn, đất đá cao hơn 1m. Sân trường và các khu vực xung quanh bị bao vây bởi hàng loạt cây cối gãy đổ, bùn đất và đá to lổng chổng.

Phòng thư viện, trong đó có máy tính phục vụ công tác tra cứu tài liệu, nhiều thiết bị dạy học và toàn bộ vật liệu chuẩn bị để tu sửa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới cùng 25 giường tầng, 15 thùng rác, 2 xe chở rác đã trôi theo dòng nước lũ.

Cùng đó, sách giáo khoa, bàn đọc, giá sách; phòng kho chứa đồ dùng, hệ thống máy lọc nước của nhà trường và đường ống dẫn nước, 1 phòng học, các dãy nhà học bán kiên cố, bàn ghế; toàn bộ số thuốc, hệ thống máy tính đã bị lũ phá hỏng hoàn toàn...

Mặc dù thời tiết ở Mù Cang Chải những ngày này vẫn liên tục có mưa, nhưng các thầy cô của trường cùng hàng trăm cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2, các lực lượng Công an, đoàn viên thanh niên, dân quân tư vệ không quản ngại khó khăn, vất vả tham gia khắc phục hậu quả, hót dọn đất đá trong khuôn viên trường học; vận chuyển gạch, ximăng, sắt thép phục vụ hoàn thiện các công trình bị hư hỏng, xây dựng lại bồn hoa, khu vui chơi cho học sinh, thau rửa các phòng học, sắp xếp, phân loại lại đồ dùng học tập, gia cố, tu sửa hệ thống đường ống dẫn nước, sửa chữa toàn bộ hệ thống điện các phòng học và phòng làm việc.

Cac truong hoc o Mu Cang Chai da san sang cho nam hoc moi hinh anh 2Những phòng học mới đang được xây dựng tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS Hồ Bốn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Với quyết tâm nhanh chóng hoàn thiện lại khuôn viên trường, lớp, sẵn sàng đón các học sinh khối 1, khối 6 tựu trường theo đúng kế hoạch vào ngày 21/8.

Gặp thầy giáo Giàng A Che khi đang tích cực tham gia dọn dẹp các lớp học, trên khuôn mặt vẫn còn nguyên nỗi buồn khi trận mưa lũ vừa qua cuốn trôi hoàn toàn ngôi nhà của gia đình.

Thầy Giàng A Che kể: "Ngôi nhà của tôi bị dòng lũ dữ cuốn sạch, sau khi gửi các con ở nhờ nhà anh trai và người cháu gần nhà, tôi đã đến trường để cùng với các thầy cô khác tham gia công tác khắc phục hậu quả thiên tai."

Thầy Nguyễn Xuân Trường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết đợt mưa lũ vừa qua khiến trường bị thiệt hại nặng, 4 giáo viên của nhà trường có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn.

Ngay sau khi nước rút, nhà trường huy động toàn bộ giáo viên đến dọn dẹp vệ sinh, nhanh chóng chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới.

Với phương châm nước rút đến đâu tổ chức dọn dẹp đến đó; khắp nơi đều dày bùn đất, trời thì liên tục có mưa khiến công tác dọn dẹp trở nên khó khăn, vất vả, song các thầy cô và lực lượng hỗ trợ đang hết sức cố gắng khẩn trương dọn dẹp, để 24 lớp học với 818 học sinh của nhà trường có thể đón năm học mới đúng kế hoạch.

[Hội Chữ thập Đỏ hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở Yên Bái]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hồ Bốn Sùng A Bình cho biết thực hiện chỉ đạo của huyện, xã yêu cầu nhà trường cùng với các nhà thầu cố gắng hoàn thiện những hạng mục cơ bản nhất để đón các học sinh khối 1, khối 6 vào đúng ngày 21/8.

Trước mắt, cần đảm bảo chỗ ăn, ở của các em và điều kiện vệ sinh, an toàn khi đi lại… Các hạng mục khác nhà trường tiếp tục khắc phục dần để đảm bảo đến ngày khai giảng 5/9 mọi thứ hoạt động như bình thường.

Huy động nguồn lực hỗ trợ

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải, đợt mưa lũ vừa qua, 2 đơn vị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn và Trường Tiểu học Xéo Dì Hồ xã Lao Chải.

Riêng trường Xéo Dì Hồ bị sạt trượt toàn bộ khu vực bếp ăn, còn trường Hồ Bốn bị đất đá vùi lấp toàn bộ diện tích nhà trường với diện tích khoảng 7.000m2, gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất và thiết bị dạy, học của nhà trường...

Cac truong hoc o Mu Cang Chai da san sang cho nam hoc moi hinh anh 3Giáo viên cùng các lực lượng trợ giúp đang khẩn trương dọn dẹp, sửa chữa trường, lớp để học sinh có thể đón năm học mới đúng kế hoạch. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện Mù Cang Chải, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã trực tiếp tham gia và chủ động trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra đối với các trường học.

Ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải cho biết ngành huy động tất cả các đơn vị trường của huyện trên tinh thần tình nguyện cử lực lượng tham gia hỗ trợ các trường học bị thiệt hại.

Từ ngày 9 đến 13/8, bình quân mỗi ngày có từ 70 đến 120 thầy cô của các trường được tăng cường hỗ trợ giúp đỡ các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bên cạnh đó, các giáo viên trên địa bàn huyện cũng tổ chức quyên góp những phần quà để trao tặng động viên, thăm hỏi các đồng nghiệp có nhà cửa bị thiệt hại do mưa lũ; đồng thời làm tốt công tác tư tưởng để cùng khắc phục hậu quả thiên tai và những khó khăn trước mắt.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện và sự đoàn kết, hỗ trợ của các lực lượng, tới thời điểm này, các đơn vị nhà trường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải cơ bản hoàn thành công tác khắc phục.

Ngành giáo dục huyện cũng chỉ đạo các nhà trường trong huyện, các đơn vị trên địa bàn trường Hồ Bốn và các trường nơi vùng lũ đi qua cũng chủ động trong việc triển khai đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, sách giáo khoa, nơi ăn ở, các điều kiện thiết yếu đảm bảo cho học sinh đến ngày khai giảng 5/9 tới trường an toàn, tạo sự sôi nổi, phấn khởi mang lại niềm vui hân hoan trong năm học mới.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, trước mắt đã có đơn vị tài trợ toàn bộ sách giáo khoa cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hồ Bốn để đảm bảo đủ sách cho học sinh bước vào năm học mới.

Nhà trường cũng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ khác của các cấp ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh để sớm khắc phục hậu quả thiên tai, hoạt động trở lại bình thường.

Phát biểu chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Mù Cang Chải, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự chung tay của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng vũ trang trong việc giúp Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn khắc phục hậu quả thiên tai và chia sẻ những khó khăn của nhà trường, đặc biệt là 4 thầy cô giáo có nhà bị sập, trôi hoàn toàn, nhiều thầy cô khác có nhà cửa bị thiệt hại song vẫn chuyên tâm cho sự nghiệp "trồng người" ở vùng cao.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo huy động nguồn lực hỗ trợ để các thầy cô yên tâm công tác, đồng thời đảm bảo trang thiết bị dạy và học, dụng cụ bếp ăn, đồ dùng cho học sinh bán trú.

Sở Xây dựng chỉ đạo đảm bảo tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất, bổ sung thêm một số hạng mục đáp ứng yêu cầu của nhà trường, đảm bảo đến ngày khai giảng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn sẽ có một diện mạo mới, không còn dấu tích của trận lũ lịch sử vừa qua./.

 

Ảnh 1Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chịu thiệt hại nặng nề khi mưa lũ xảy ra. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 2Công tác khắc phục hậu quả trên 'đại công trường' Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 3Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 4Chỉnh trang phòng học chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 5Chỉnh trang phòng học chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 6Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 7Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 8Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại 'đại công trường' Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 9Khắc phục hậu quả mưa lũ tại trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 10Giáo viên cùng các lực lượng trợ giúp đang khẩn trương dọn dẹp, sửa chữa trường, lớp để học sinh có thể đón năm học mới đúng kế hoạch. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 11Khắc phục hậu quả mưa lũ tại trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 12Khu bếp nấu ăn cho học sinh bán trú và bếp ăn tập thể Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn (Mù Cang Chải, Yên Bái) bị hư hỏng nặng đang được lát gạch mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 13Toàn bộ bùn, đất đá bị lũ cuốn vào Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn (Mù Cang Chải, Yên Bái) đã được dọn để tập trung vật liệu cho cải tạo, sửa chữa được kịp thời. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 14Những phòng học mới đang được xây dựng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 15Giáo viên cùng các lực lượng trợ giúp đang khẩn trương dọn dẹp, sửa chữa trường, lớp để học sinh có thể đón năm học mới đúng kế hoạch. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 16Những chiếc ghế còn sót lại có thể sử dụng được trong năm học mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 17Những phòng học mới đang được xây dựng tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 18Những phòng học mới đang được xây dựng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 19Giáo viên lắp đặt máy tính được mượn từ một số đơn vị trên địa bàn kịp thời phục vụ cho năm học mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 20Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn (Mù Cang Chải, Yên Bái) lắp đặt máy tính được mượn từ một số đơn vị trên địa bàn kịp thời phục vụ cho năm học mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ảnh 21Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn kiểm tra, sửa chữa thiết bị điện. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

 

Tuấn Anh-Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)https://www.vietnamplus.vn/cac-truong-hoc-o-mu-cang-chai-da-san-sang-cho-nam-hoc-moi/890153.vnp