Vòng sơ tuyển Cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang

11:05 - 14/10/2020

Sau hai đêm 11 - 12/10, vòng sơ tuyển Cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 khu vực Tây Nam bộ tại Nhà hát Tây Đô, thành phố Cần Thơ đã bế mạc.


Nghệ sĩ Linh Sang – Nhà hát Tây Đô và nghệ sĩ Như Huỳnh – Hội sân khấu tỉnh Bạc Liêu dẫn đầu trong hai đêm tranh tài.

 

Cuộc thi do Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức. Cuộc thi kế thừa thành quả của giải thưởng Trần Hữu Trang (do Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 1991 - 2014), nay được nâng lên tầm quốc gia với sự tham gia của các diễn viên ở nhiều đơn vị trên khắp cả nước, có thâm niên nghề nghiệp từ 5 năm trở lên.


Các nghệ sĩ tham gia đêm tranh tài ngày 11/10 nhận kỷ niệm chương của Ban tổ chức.


Cuộc thi dự kiến diễn ra hồi tháng 8, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đến tháng 10 mới có thể khởi động với các buổi thi sơ tuyển kéo dài từ ngày 3 đến 14/10 tại ba khu vực: TPHCM (dành cho thí sinh từ Đà Nẵng trở vào thành phố Hồ Chí Minh); Hà Nội (dành cho thí sinh từ Thừa Thiên Huế trở ra các tỉnh thành phía Bắc); thành phố Cần Thơ (dành cho thí sinh khu vực miền Tây Nam bộ).

15 nghệ sĩ ở khu vực Tây Nam bộ đã rất hào hứng tham gia cuộc thi này. Các trích đoạn đều thể hiện đầy đủ kép mùi - đào mùi, kép độc - đào lẳng, kép lão - đào mụ, kép hài - đào hài. Đến với cuộc thi có nhiều nghệ sĩ trẻ đến từ Hội Sân khấu thành phố Cần Thơ, Hội Sân khấu thành phố Bạc Liêu, Nhà hát Cao Văn Lầu, Đoàn Cải lương Hương Tràm – Cà Mau…


Nghệ sĩ Lê Hoàng Minh Trang - Hội Sân khấu thành phố Cần Thơ vai đào độc trong trích đoạn "Thiên Kiều công chúa".
Trong số 15 thí sinh dự thi có diễn viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, có bạn còn đang học Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Cần Thơ nhưng cũng mạnh dạn tham gia thử sức.

NNƯT Kiều Nga, Phó giám đốc Nhà hát Tây Đô, thành phố Cần Thơ cho biết, cuộc thi năm nay có thuận lợi không quy định tuổi, tạo điều kiện cho nghệ sĩ yêu nghề đều có thể tham gia. Qua hai đêm thi diễn, chúng tôi thấy được các nghệ sĩ dự thi nhiệt tâm với nghề, hết mình vì sân khấu.

“Đợt thi lần này thì tôi thấy là các em còn trẻ tuổi tham gia cũng nhiều, mà lên diễn thì về chất giọng, cách biểu diễn, nhịp nhàng thì các em cũng rất bài bản và có nghề. Tuy còn rất mới trong lĩnh vực này thôi nhưng thấy các em có sự chuẩn bị tập dợt rất nghiêm túc, chỉn chu” - NNƯT Kiều Nga nói.

Sau vòng sơ tuyển ở 3 khu vực, vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 30/10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (số 136 đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) và dự kiến công bố, trao giải thưởng vào ngày 3/11 tới.

https://vanhien.vn/news/vong-so-tuyen-cuoc-thi-tai-nang-dien-vien-san-khau-cai-luong-tran-huu-trang-79913