UBND TP Hạ Long sẽ kiên quyết xử lý vụ việc Trung tâm PTQĐ bị tố đền bù sai đối tượng!

18:34 - 22/01/2021

Ông Nguyễn Hữu Nhã khẳng định sẽ giao các cơ quan chức năng mời ông Bích, bà Ngọ cùng các đơn vị để giải quyết sự việc trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 13/1, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị tố đền bù sai đối tượng” phản ánh về sự việc ông Vũ Ngọc Bích trú tại tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh cho rằng gia đình chưa có văn bản nào về việc trả lại 126.260,6 m2 đất rừng sản xuất.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Ngọ trú tại khu 10 Trới, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long đã tự ý nhận là đất của bà Ngọ, ký văn bản trả lại đất và nhận tiền bồi thường hỗ trợ khi 126.260,6m2 đất bị thu hồi.

Trong khi đó, Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ), UBND TP Hạ Long khẳng định việc Trung tâm phát triển quỹ đất căn cứ vào giấy tờ mua bán viết tay giữa ông Bích và bà Ngọ để lập phương án bồi thường và chi trả tiền theo thoả thuận cho bà Ngọ là có căn cứ, đúng theo quy định.

Sơ đồ thửa đất do UBND phường Hoành Bồ quản lý hiện vẫn mang tên ông Vũ Ngọc Bích

Sơ đồ thửa đất do UBND phường Hoành Bồ quản lý hiện vẫn mang tên ông Vũ Ngọc Bích được trên bản đồ điện tử tại phường Hoành Bồ.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bích bức xúc cho biết: “Việc UBND TP Hạ Long chỉ căn cứ vào giấy tờ mua bán viết tay giữa ông và bà Ngọ để lập phương án bồi thường và chi trả tiền theo thoả thuận cho bà Ngọ khi tiến hành thu hồi đất là không có căn cứ.

Bởi theo ông Bích giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng bà Ngọ cung cấp cho cơ quan chức năng là không có giá trị pháp lý.

Đồng thời, quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của TTPTQĐ, UBND huyện Hoành Bồ (nay là UBND TP Hạ Long) đối với 126.260,6 m2 đất đã xác định người sử dụng đất một cách chủ quan, không xem xét thấu đáo các tài liệu, hồ sơ thu thập được dẫn đến việc xác định sai chủ sử dụng đất. Vì vậy, ông Bích tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi UBND TP Hạ Long.

Người dân sinh sống gần khu đất chỉ khu đất liên quan đến sự việc của ông Bích.

Người dân sinh sống gần khu đất chỉ khu đất liên quan đến sự việc của ông Bích.

Sau những kiến nghị của ông Bích, UBND TP Hạ Long tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp UBND phường Hoành Bồ tổ chức đối thoại lắng nghe ý kiến của gia đình.

Tại buổi làm việc được tổ chức vào ngày 07/01/2021 tại UBND phường Hoành Bồ, Phòng TN&MT Hạ Long có ý kiến cho rằng: “Căn cứ theo điểm h, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai người sử dụng đất là đất nông nghiệp ở đây là đất rừng mà không sử dụng 24 tháng liên tục thì Nhà nước có quyền thu hồi và khẳng định việc UBND TP Hạ Long thu hồi đất là đúng theo quy định.

Tuy nhiên, nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thu Hiền, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh người đại diện theo ủy quyền của ông Bích cho rằng: “Theo khoản 2 Điều 64 Luật Đất đai thì việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai”.

Bởi nếu thu hồi đất của ông Vũ Ngọc Bích theo điểm h, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai đối đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục... thì phải lập biên bản về vi phạm hành chính, có thông báo thu hồi.

Ông Bích hoàn toàn không bị lập biên bản về vi phạm hành chính, không xác định vi phạm, không nhận được thông báo thu hồi do có vi phạm.

Toàn bộ quyết định thu hồi, phương án bồi thường được lập trên cơ sở “người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất”- luật sư Hiền nhận định.

Đồng thời luật sư Hiền phân tích: “Căn cứ vào đơn xin tự nguyện trả lại đất của các hộ dân nên ngày 5/12/2019 UBND huyện Hoành Bồ quyết định thu hồi đất số 4286A/QĐ-UBND.

Căn cứ các quy định Điều 16, Điều 65 Luật Đất đai 2013 cho thấy Nhà nước sẽ thu hồi với lý do tự nguyện trả thì người sử dụng phải có văn bản trả lại đất.

“Tuy nhiên hiện tại trên hồ sơ địa chính diện tích hơn 12ha đất vẫn mang tên ông Bích. Vì vậy, TTPTQĐ Hạ Long đã xác định nhầm người sử dụng đất từ ông Vũ Ngọc Bích sang bà Ngọ.

Chủ sử dụng đất là ông Vũ Ngọc Bích trên hồ sơ địa chính chưa có bất cứ văn bản tự nguyện trả lại đất nào đến các cơ quan chức năng. Việc thu hồi trong trường hợp này là không có căn cứ, toàn bộ phương án bồi thường xác định sai đối tượng”.

Hơn nữa, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng lập tháng 3/2008 do bà Ngọ cung cấp không được công chứng, chứng thực theo quy định, vi phạm về hình thức bắt buộc phải công chứng bởi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 quy định “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất”, luật sư Hiền viện dẫn.

Cũng theo người đại diện của ông Bích cho biết: “Bản thân ông Bích hoàn toàn không có bất cứ giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng nào cho bà Ngọ.

Ông Bích chỉ biết việc có giấy chuyển nhượng này khi UBND thành phố Hạ Long trả lời kiến nghị của ông. Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn giả mạo, không thể hiện ý chí của ông Bích trong đó. 

Việc xác lập giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng ghi lập tháng 3/2008 vi phạm những nguyên tắc cơ bản tại Điều 4, Điều 6 quy định về nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận và nguyên tắc thiện chí, trung thực được thể hiện tại Điều 4, Điều 6, Điều 122 của Bộ luật Dân sự 2005, luật sư Hiền cho hay.

ubnd_tp_ha_long_wmtz_thumb

Trụ sở UBND TP Hạ Long.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long.

Tại buổi làm việc ông Nhã cho biết: ““Hiện thành phố đang cho giao cho các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ hồ sơ.

Sắp tới, UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức buổi đối thoại giữa ông Bích và bà Ngọ cùng Công ty Thông Quảng Ninh đơn vị có đất cho giao khoán. Từ đó, các cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này...”.

Được biết, tại buổi làm việc vào ngày 7/1/2021 tại trụ sở UBND phường Hoành Bồ, ông Bích và người đại diện theo uỷ quyền của ông Bích đã thống nhất đã đề nghị Công ty Thành Công Hoành Bồ tạm dừng việc khai thác đất trong diện tích của nhà ông Bích vì đang có tranh chấp.

Tuy nhiên những kiến nghị của ông Bích và luật sư Hiền người đại diện cho ông Bích không được ông Trần Cảnh Dương, Phó chủ tịch phường Hoành Bồ, người chủ trì cuộc họp chấp thuận với lý do Hiện Công ty Thành Công Hạ Long đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất thì đề nghị tiếp tục thi công phần đất được giao.

Được biết, ngày 5/1/2021 Toà án nhân dân TP Hạ Long đã có thông báo thụ lý vụ án số 04/TB-TLVA về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Vũ Ngọc Bích và bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọ và ông Lê Văn Hùng.

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc thanh tra, làm rõ tránh kiện tụng kéo dài đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/ubnd-tp-ha-long-se-kien-quyet-xu-ly-vu-viec-trung-tam-ptqd-bi-to-den-bu-sai-doi-tuong-d146675.html