Trung Quốc tổ chức hội nghị quốc tế về chống lãng phí lương thực

07:22 - 08/09/2021

Hội nghị sẽ được tổ chức từ ngày 9-11/9, tập trung vào các vấn đề như thách thức, hợp tác và quản trị nhằm giảm thất thoát, lãng phí lương thực và thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu.
 

Trung Quoc to chuc hoi nghi quoc te ve chong lang phi luong thuc hinh anh 1Giảm thất thoát và lãng phí lương thực là vấn đề cấp bách, và cần có những nỗ lực chung để giải quyết vấn đề này. (Nguồn: globaltimes.cn)

Giới chức Trung Quốc cho biết Hội nghị quốc tế về thất thoát và lãng phí lương thực (ICFLW) sẽ diễn ra tại Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, miền Đông nước này từ ngày 9-11/9.

Trong thông báo ngày 7/9, ban tổ chức cho biết sự kiện sẽ diễn ra trực tiếp kết hợp trực tuyến, tập trung vào các vấn đề như thách thức, hợp tác và quản trị nhằm giảm thất thoát, lãng phí lương thực và thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu.

Dự kiến, bộ trưởng nông nghiệp từ một số quốc gia thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu lớn (G20) cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế sẽ có bài phát biểu trực tuyến.

Ngoài ra, hội nghị có sự tham dự của các đại sứ của 15 quốc gia, đại diện của hơn 50 nước, cùng hơn 40 chuyên gia quốc tế và người đứng đầu nhiều doanh nghiệp đa quốc gia.

[Các nền kinh tế APEC cam kết đưa ra lộ trình an ninh lương thực 10 năm]

Phát biểu tại họp báo, ông Ma Youxiang, quan chức của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc nêu rõ hội nghị ICFLW hướng tới tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại giữa các bên.

Ông Ma nhấn mạnh ICFLW sẽ là sự kiện quốc tế lớn nhất do Trung Quốc tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Theo ông, giảm thất thoát và lãng phí lương thực là vấn đề rất quan trọng, cấp bách và phức tạp, do vậy cần có những nỗ lực chung để giải quyết vấn đề này.

Ông Ma cũng nhấn mạnh thêm rằng hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ tạo dựng sự đồng thuận toàn cầu về giảm thất thoát lương thực, giúp ngành nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển xanh, đồng thời góp phần đạt được mục tiêu trong Chương trình nghị sự năm 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

Với kinh nghiệm tích lũy được trong những năm gần đây trong chống thất thoát và lãng phí lương thực, Trung Quốc hy vọng hội nghị sắp tới là một cơ hội tạo "cú hích" để thiết lập một cơ chế hợp tác quốc tế trong vấn đề này./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-to-chuc-hoi-nghi-quoc-te-ve-chong-lang-phi-luong-thuc/739174.vnp