Sang đường thiếu quan sát, người điều khiển xe máy xuýt chút nữa bị xe ô tô tông

17:52 - 05/09/2021

Trong qua trình tham gia giao thông, một nam thanh niên điều khiển xe máy sang đường nhưng do thiếu quan sát xuýt chút nữa đã bị xe ô tô tham gia giao thông ngược chiều đường đối diện tông.
 

Theo clip ghi lại, vào ngày 4/9/2021, một nam thanh niên điều khiển xe máy sang đường nhưng do thiếu quan sát xuýt chút nữa đã bị xe ô tô tham gia giao thông ngược chiều đường đối diện tông vào. Nhưng rất may tài xế điều khiển xe ô tô đã kịp thời giảm tốc độ và đánh lái nên tránh được được vụ tai nạn xảy ra.

Mặc dù vậy, đây cũng là bài học cho những người tham gia giao thông, hãy luôn chú ý quan sát kỹ và chỉ chuyển hướng sang đường khi đã đảm bảo an toàn để không gây nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh.

Đối với trường hợp phương tiện điều khiển là xe máy, căn cứ vào điểm b Khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này;

Ngoài việc phạt tiền, điểm c Khoản 17 Điều 6 Nghị định 100/2019NĐ-CP còn quy định về hình thức xử phạt bổ sung đó là:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;…

Phạm Duy

https://www.phapluatplus.vn/multimedia-plus/sang-duong-thieu-quan-sat-nguoi-dieu-khien-xe-may-xuyt-chut-nua-bi-xe-o-to-tong-d165440.html