Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện tái đắc cử

20:01 - 04/11/2020

Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tại Thượng viện ở bang Kentucky

My: Lanh dao phe da so Cong hoa tai Thuong vien tai dac cu hinh anh 1Cử tri đăng ký bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Mỹ tại điểm bầu cử ở North Charleston, South Carolina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, sáng 4/11 (giờ Việt Nam), Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tại Thượng viện ở bang Kentucky.

Kết quả này giúp đảm bảo khả năng phần lớn các nhân vật quyền lực của đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này sẽ tiếp tục tại nhiệm thêm sáu năm.

Cụ thể, với 56,3% số phiếu ủng hộ, Thượng nghị sỹ McConnell đã đánh bại đối thủ Amy McGrath của đảng Dân chủ để giành một ghế thượng viện tại bang Kentucky.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Tom Cotton cũng giành thêm một ghế thượng viện cho đảng Cộng hòa tại cuộc đua ở bang Arkansas.

Theo Fox News, tính đến sáng 8h45 sáng 4/11 (giờ Việt Nam), trong cuộc bầu cử ở Thượng viện, đảng Dân chủ hiện tạm chiếm ưu thế trước đảng Cộng hòa với số ghế lần lượt là 42 và 35.

[Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ giành ghế Thượng viện tại nhiều bang]

Đảng Cộng hòa đang giữ thế đa số tại Thượng viện với 53 ghế, so với 47 ghế của đảng Dân chủ. Theo dự đoán, đảng Dân chủ có thể bị mất một ghế ở bang Alabama mà họ có được năm 2017.

Điều này đồng nghĩa đảng Dân chủ sẽ cần phải có thêm năm ghế để giành thế đa số tại cơ quan lập pháp này hoặc bốn ghế để đảm bảo quyền kiểm soát nếu ứng cử viên Joe Biden trở thành tổng thống. Hiện có khoảng 10 ghế mà đảng Cộng hòa đang nắm giữ được coi là những vị trí tiềm năng mà đảng Dân chủ có thể giành giật.

Trong các cuộc bầu cử Mỹ, cuộc đua vào Thượng viện cũng không kém phần khốc liệt như cuộc đua vào Nhà Trắng của hai ứng cử viên tổng thống. Đảng nào kiểm soát được Thượng viện sẽ có nhiều lợi thế cũng như có quyền quyết định đối với chương trình nghị sự lập pháp của tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, thành viên nội các và các vị trí cấp cao trong nhánh tư pháp.

Trong khí đó, theo USA Today, sáng 4/11 (giờ Việt Nam), ông Jim Justice đã giành ghế thống đốc bang West Virginia. Ông Phil Scotts đắc cử Thống đốc bang Vermon./.

https://www.vietnamplus.vn/my-lanh-dao-phe-da-so-cong-hoa-tai-thuong-vien-tai-dac-cu/675113.vnp