Kiểm riêng phiếu bầu qua bưu điện đến muộn tại bang Pennsylvania

20:30 - 08/11/2020

Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh cho Hội đồng bầu cử bang Pennsylvania tách riêng các lá phiều bầu gửi qua đường bưu điện đến sau Ngày bầu cử, đồng thời tiến hành kiểm riêng số phiếu trên.

Ngày 6/11, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh cho Hội đồng bầu cử bang Pennsylvania tách riêng các lá phiều bầu gửi qua đường bưu điện đến sau Ngày bầu cử, đồng thời tiến hành kiểm riêng số phiếu trên với cuộc kiểm phiếu tổng thể của bang này.

Động thái này cho thấy nhiều khả năng các thẩm phán có thể ra phán quyết tiếp theo để loại bỏ việc tính những phiếu bầu đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lệnh trên do Thẩm phán theo đường lối bảo thủ Samuel Alito ký đã đáp ứng một phần yêu cầu của đảng Cộng hòa trong một vụ kiện liên quan tới thời hạn nhận phiếu bầu qua đường bưu điện, trong đó có cả việc yêu cầu dừng kiểm phiếu đến muộn tại bang Pennsylvania. 

[Mỹ: Đảng Cộng hòa yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn Pennsylvania kiểm phiếu]

Giáo sư Luật Ned Foley tại Đại học bang Ohio cho rằng quyết định trên vẫn duy trì hiện trạng hiện nay cho tới khi có thêm bất kỳ lệnh mới nào.

Lệnh này không ngăn chặn việc kiểm phiếu mà chỉ yêu cầu tiến hành kiểm riêng, một cách thức hợp lý để ngăn chặn tình trạng lẫn lộn các lá phiếu mà có thể sẽ không được tính sau này.

Với lệnh trên, khoảng 3.000-4.000 phiếu bầu sẽ được tiến hành kiểm riêng.

Các chuyên gia luật về bầu cử cho biết ngay cả khi các thẩm phán sau đó tuyên bố vô hiệu những lá phiếu này thì quyết định trên chỉ có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc đua giữa hai ứng cử viên khi cuộc đua sẽ được quyết định bởi bang Pennsylvania và chênh lệch giữa hai bên không đáng kể./

https://www.vietnamplus.vn/my-kiem-rieng-phieu-bau-qua-buu-dien-den-muon-tai-bang-pennsylvania/675636.vnp