Huyện Quốc Oai sẽ xử lý dứt điểm những sai phạm tại xã Cấn Hữu

11:04 - 11/11/2020

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai ông Phạm Công Tuấn cho biết, UBND huyện giao cho ngành Tài nguyên & Môi trường kiểm tra việc mua bán, sang tên, chuyển nhượng phát sinh các vi phạm, trong đó có vi phạm về trật tự xây dựng tại Cấn Hữu.

Tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 10/11/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, Huyện ủy, UBND tập trung nguồn lực duy trì 20/20 xã đã hoàn thành NTM, trong đó ưu tiên thực hiện tại các xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu NTM
124327271_1526778260863064_1439228485260286075_o.jpg
Ông Phạm Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai 
 
Năm 2018, Quốc Oai đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện về đích NTM , huyện luôn chú trọng và có kế hoạch để duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM trên địa bàn.
 
Ông Tuấn cho biết thêm, huyện có 11 sản phẩm OCOP được thành phố công nhận. Trong 10 tháng đầu năm 2020, UBND huyện đề nghị thành phố công nhận 14 sản phẩm OCOP, dự kiến hết năm 2020 huyện đề nghị thành phố công nhận 41 sản phẩm OCOP.
 
qo1.jpg
Công trình của bà Nguyễn Thị Vân Thùy tại thửa đất số 1316 tờ bản đồ số 4, xã Cấn Hữu.
Sẽ xử lý dứt điểm những sai phạm tại xã Cấn Hữu
 
Kinh tế nông thôn có hai bài: "Chuyển nhượng đất nông nghiệp, phát sinh vi phạm TTXD: Bài học quản lý đất đai trên địa bàn huyện Quốc Oai", "Tùy tiện chuyển nhượng, biến tướng tích tụ đất đai tại Cấn Hữu: Dấu hiệu sai phạm và bài học quản lý đất nông nghiệp ở Quốc Oai", phản ánh về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả, kết hợp với nuôi trồng thủy sản diễn ra khá dễ dàng và được chính được quyền tại xã Cấn Hữu tạo điều kiện, hợp thức hóa thủ tục một cách nhanh chóng. 

Cụ thể, vào tháng 12/2017, chỉ bằng một Kế hoạch thực hiện dự án chuyển đổi từ đất trũng thấp trồng cây hằng năm kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp nuôi trồng thủy sản rất sơ sài, chỉ bằng 2 mặt giấy, hộ ông Dương Thanh Nghị (HKTT tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) đã UBND xã Cấn Hữu đồng ý.

Theo đó, tại Quyết định số 443/QĐ-UBND ngày 31/12/2017, Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu khi đó là ông Vũ Văn Lợi đã cho phép hộ ông Dương Thanh Nghị được chuyển đổi 2.304,4m2 tại thửa số 1316 tờ bản đồ số 4, đất chuyên trồng lúa nước sang trồng cây ăn quả kết hợp nuôi trồng thủy sản với quy mô phân ra như sau: Diện tích đất làm nhà tạm để trông nom là 20m2; diện tích trồng cây ăn quả 1.577,68m2; diện tích đào ao nuôi trồng thủy sản 422,10m2; diện tích đường đi để trông nom 284,62m2. Cổng vào có chiều rộng 5m, chiều cao 3m (không xây bằng tường gạch, đổ bê tông). Bờ ngăn bảo vệ được làm bằng lưới thép B40, cột bê tông cao 1,5m. 

Đáng nói thay, chỉ hơn 10 tháng sau khi được UBND xã Cấn Hữu cho phép chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ông Dương Thanh Nghị đã chuyển nhượng khu đất nông nghiệp nêu trên sang cho bà Nguyễn Thị Vân Thùy. 

Thông tin với báo chí, ông Cấn Văn Luân, cán bộ Văn phòng - Thống kê UBND xã Cấn Hữu cho biết, bà Nguyễn Thị Vân Thùy có chồng là trưởng công an một phường ở quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Điều này làm dấy lên nghi vấn, khu đất bà Nguyễn Thị Thùy Vân nhận chuyển nhượng có thực sự phục vụ mục đích nông nghiệp hay phục vụ vào mục đích nghỉ dưỡng của gia đình? Bà Vân có thực sự trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp hay không? Có hay không việc bao che về trật tự xây dựng của chính quyền xã Cấn Hữu đối với công trình trên đất nông nghiệp của bà Nguyễn Thị Vân Thùy? Trách nhiệm của UBND xã đến đâu khi để người dân vô tư xây dựng các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp? Có hay không trong vụ việc này xuất hiện việc lợi dụng uy tín, chức vụ của người thân để thực hiện hành vi sai phạm, trái pháp luật, xây dựng trái phép các hạng mục công trình vi phạm trên đất nông nghiệp? 

Liên quan đến việc này, phóng viên Kinh tế nông thôn đề nghị lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết về việc người dân ở Cấn Hữu đua nhau san lấp đất nông nghiệp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mua bán, sang tên, chuyển nhượng phát sinh các vi phạm, trong đó có vi phạm về trật tự xây dựng, UBND huyện đã xử lý những sai phạm này như thế nào?
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, thực hiện chủ trương của huyện về việc chuyển đổi từ đất cấy lúa sang trồng cây ăn quả, tuy nhiên, khi chuyển đổi người dân có xây dựng nhà để trông nom, sau khi các cơ quan báo chí thông tin, UBND huyện và các cơ quan chức năng đề nghị và yêu cầu người dân thực hiện đúng quy định, hiện nay trên địa bàn toàn huyện có 91 trường hợp tự ý xây dựng các công trình trong phạm vi đất chuyển đổi, trong đó có xã Cấn Hữu.
 
UBND huyện đã giao cho xã Cấn Hữu đã thành lập các tổ chuyên ngành để kiểm tra các vi phạm, huyện đã rà soát đánh giá và đã được xử lý.
 
Huyện giao cho ngành tài nguyên -môi trường kiểm tra việc chuyển dịch và đang kiểm ra đánh giá và xử lý dứt điểm những sai phạm từ nay đến cuối năm.
https://kinhtenongthon.vn/huyen-quoc-oai-se-xu-ly-dut-diem-nhung-sai-pham-tai-xa-can-huu-post38937.html