Hải Phòng “tuýt còi” loạt công trình trái phép tại Cống Cổ Tiểu

11:09 - 31/03/2021

UBND huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng vừa ban hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với hành vi xây dựng mố cầu trên phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi cống Cổ Tiểu, xã Đoàn Xá.

10

Hình ảnh mố cầu được xây dựng và khi tháo dỡ.

Tuy nhiên, cơ quan này không tiến hành xử phạt hoạt động xây dựng trái phép trên diện tích nuôi trồng thủy sản kế cạnh mà chỉ yêu cầu người vi phạm tháo dỡ công trình trái phép.

Phạt 30 triệu đồng vì dựng mố cầu trái phép

Ngày 29/3, UBND huyện Kiến Thụy ban hành Báo cáo số 123/BC-UBND về việc xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi kênh cửa cống Cổ Tiểu, xã Đoàn Xá.

Theo đó, Phòng NN & PTNT huyện Kiến Thụy, UBND xã Đoàn Xá, trạm Tiêu Cổ Tiểu và Hạt quản lý đê điều Đồ Sơn-Kiến Thụy đã tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trường đối với trường hợp ông Phạm Ngọc Tuyên (SN 1987, trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) dựng mố cẩu trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

8

Cống Cổ Tiểu tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ.

Dù có “bút phê” của Chủ tịch HĐQT Công tyTNHH MTV thuỷ lợi Đa Độ, đơn vị quản lý cống Cổ Tiểu, đồng ý cho ông Tuyên tham gia sửa chữa mố cầu, kè kênh và tận dụng cung cấp vật liệu, tuy nhiên, do vi phạm Luật Thủy lợi, các cơ quan chức năng đã đã đình chỉ thi công và yêu cầu ông Tuyên hoàn trả lại mặt bằng đối với công trình xây dựng vi phạm.

Đến ngày 22/3/2021, ông Phạm Ngọc Tuyên đã tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại mặt bằng theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Ngày 26/3/2021, UBND huyện Kiến Thụy đã ban hành Quyết định số 856 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy lợi đối với ông Phạm Ngọc Tuyên. Ông Tuyên bị xử phạt 30 triệu đồng.

“Mắt nhắm, mắt mở”

Được biết, ngày 30/6/2020, ông Lê Văn Tiến được UBND huyện Kiến Thụy cho thuê hơn 7.300 m2 đất nuôi trồng thủy sản tại thôn Đoan Xá 3, xã Đoàn Xá.

Chính quyền địa phương xác nhận ông này là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Việt Úc (trụ sở tại thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên) đồng thời không có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Sau đó, trong tháng 3/2021, ông Tiến đã tiến hành hoạt động xây dựng công trình trái phép tại thửa đất số 237.1, tờ bản đồ số 07, thôn Đoan Xá 3, xã Đoàn Xá.

9

Hành lang bảo vệ cống Cổ Tiểu khi chưa có hoạt động xây dựng mố cẩu mới, san lấp (Ảnh chụp tháng 12/2020).

Qua kiểm tra, UBND huyện Kiến Thụy xác định hoạt động xây dựng của ông Tiến là vi phạm mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản được thuê. Ngay sau khi có phản ánh của cơ quan báo chí, ngày 13/3, UBND xã Đoàn Xá đã lập biên bản đình chỉ thi công đối với tổ thợ xây.

Đến ngày 21/3/2021, ông Lê Văn Tiến đã tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả lại mặt bằng hiện trạng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, UBND huyện Kiến Thụy không xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động xây dựng của ông Tiến.

Trong khi đó, trao đổi với PLVN, ông Tiến khẳng định không liên quan đến những vi phạm tại khu vực cống Cổ Tiểu. Và thật lạ rằng, dù đã nhiều lần liên hệ và đặt lịch làm việc nhưng lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy đã không cung cấp, trao đổi thông tin về những sai phạm được báo chí phản ánh.

Liên quan đến những sai phạm nói trên, đại diện Công ty TNHH MTV thuỷ lợi Đa Độ biện minh rằng do lực lượng nhân sự mỏng trong khi ngày càng có nhiều vi phạm liên quan đến phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi nên doanh nghiệp rất vất vả trong quá trình xử lý.

1

Hoạt động xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản bị đình chỉ.

Trước đó, báo PLVN đăng tải 02 bài viết: “Hải Phòng: “Đại công trường” vi phạm “mọc” bên hành lang bảo vệ cống Cổ Tiểu” và “Hải Phòng chỉ đạo “nóng” liên quan đến vi phạm tại cống Cổ Tiểu” phản ánh những vi phạm liên quan đến hoạt động xây dựng, thi công mố cầu, san lấp mặt bằng tại khu vực cống Cổ Tiểu, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ.

Những hoạt động vi phạm nói trên đã phá nát hành lang bảo vệ cống Cổ Tiểu nhưng chưa được xử lý triệt để.

Ngay sau đó, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 1751 chỉ đạo Chi cục Thuỷ lợi và Phòng chống thiên tai phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý vi phạm theo quy định. UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Thanh tra Sở NN&PTNT tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi của Công ty TNHH MTV thuỷ lợi Đa Độ đối với cụm công trình thuỷ lợi cống Cổ Tiểu, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với các sai phạm (nếu có), đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND TP trong tháng 4/2021.

Chủ tịch huyện Kiến Thuỵ khẩn trương chỉ đạo các cơ quan phối hợp với Sở NN&PTNT xử lý triệt để các hành vi vi phạm công trình thuỷ lợi nêu trên và các vi phạm về sử dụng đất bãi sông khu vực cống Cổ Tiểu.

https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/hai-phong-tuyt-coi-loat-cong-trinh-trai-phep-tai-cong-co-tieu-d152190.html