Hà Tĩnh: Công trình gần 15 tỉ đồng bước đầu bộc lộ những bất cập?

21:33 - 21/06/2020

Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ UBND xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà) đến khu di tích đền Lê Khôi có mục tiêu nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn giúp người dân đi lại thuận tiện, góp phần chỉnh trang đồng thời tạphươngo động lực pháp triển kinh tế xã hội huyện Thạch Hà và địa . Tuy nhiên, đang trong quá trình thi công đã bộc lộ nhiều vấn đề khiến người dân lo lắng về chất lượng sau khi

Nhà thầu sử dụng 'phế thải' VLXD theo kiểu pha trộn nửa nạc nửa mỡ để đắp công trình

Nhà thầu sử dụng "phế thải" VLXD theo kiểu pha trộn nửa nạc nửa mỡ để đắp công trình

Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ UBND xã Thạch Hải đến khu di tích đền Lê Khôi do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư với tổng khoảng 14,5 tỷ đồng, đơn vị tư vấn giám sát là công ty CPTV xây dựng Ngọc Hà HT (địa chỉ số 44B, đường Lê Duy Điểm, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), nhà thầu thi công là Công ty CPĐT xây dựng và thương mại Việt Nam I (địa chỉ số 71, xóm Tân Trung, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), nguồn vốn từ ngân sách huyện và chủ đầu tư huy động các nguồn vốn hợp  pháp khác, thời gian thi công 180 ngày kể từ hợp đồng có hiệu lực.
 

  Chiếc xe ben chở đất phong hóa…

 Chiếc xe ben chở đất phong hóa…

 

1

 

2


  …Đổ ngay tại một nhà dân gần đó

 

Công trình có tổng chiều dài khoảng 4,5km, điểm đầu giao với đường du lịch biển Thạch Hải (TL26), điểm cuối nối với đường láng nhựa đi khu di tích đền Lê Khôi. Bể rộng nền đường 6,5m; Bề rộng mặt đường 3,5m; Bề rộng lề gia cố 1,5m; Bề rộng lề đất 1,5m.
Kết cấu mặt đường tuyến nâng cấp gồm lớp bê tông nhựa hạt trung dày 7cm, lớp CPĐD loại 1; mặt đường tuyến làm mới là lớp bê tông nhựa hạt trung dày cm, lớp CPĐD loại 1 dày 15cm, lớp CPĐD loại 2 dày 20cm.

Mục tiêu nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn giúp người dân đi lại thuận tiện, góp phần chỉnh trang xã Thạch Hải đồng thời tạo động lực pháp triển kinh tế xã hội huyện Thạch Hà. Tuy nhiên, đang trong quá trình thi công, dự án này đã bộc lộ nhiều vấn đề khiến người dân lo lắng về chất lượng sau khi hoàn thành.

Nhận được tin báo của người dân, chiều 18/5, chúng tôi đã có mặt tại dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ UBND xã Thạch Hải đến khu di tích đền Lê Khôi. Tại đây, nhà thầu đang thi công hạng mục bóc phong hóa. Qua tìm hiểu, theo thiết kế công trình nói trên, phần đất sau khi được bóc sẽ được đi đổ bãi thải cách đó khoảng 2km hoặc vận dụng đắp lề phục vụ nông thôn mới xã Thạch Hải. Tuy nhiên, đơn vị thi công lại tự ý chở phần đất này đổ tại một hộ dân cạnh đó. Mỗi lần những chiếc xe ben di chuyển trên công trình để chở đất làm bụi bay mù mịt, gây ô nhiểm môi trường.
 

  Nhà thầu sử dụng loại đất pha trộn đá cỡ lớn tại hạng mục lề đường

 Nhà thầu sử dụng loại đất pha trộn đá cỡ lớn tại hạng mục lề đường

Bên cạnh đó, hạng mục kết cấu lề đường được đắp đất đầm chặt đảm bảo K95 nhưng nhà thầu lại sử dụng loại đất pha trộn đá cỡ lớn không đảm bảo tiêu chuẩn.
Trước vấn đề trên, chúng tôi có phản ánh qua điện thoại với phía chủ đầu tư thì được biết tại thời điểm này công trình đang bị yêu cầu tạm dừng vì phải họp thống nhất với mỏ đá Thạch Hải và các đơn vị liên quan để tìm ra phương án xử lý do lượng xe chở vật liệu vô ra từ mỏ đá chạy trên tuyến đường này quá nhiều.

Theo ông Hiếu – cán bộ kỷ thuật ban QLDA huyện Thạch Hà cho biết: “Trước khi khởi công đã họp và giao cho chính quyền địa phương quản lý về phẩn đất thải sau quá trình bóc phong hóa, chỉ đổ phục vụ các công trình phúc lợi của xã. Trong thiết kế vẫ có bãi thải nhưng để cho xã tận dụng làm nông thôn mới. Về phần đất đắp lề chất lượng hay không thì chưa thể khẳng định được, phải thí nghiệm mới biết”.

Với thực trạng đang diễn ra như vậy, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu rằng công trình Nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ UBND xã Thạch Hải đến khu di tích đền Lê Khôi có đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng? Hay Công ty Việt Nam I phớt lờ, không tuân theo các quy trình, thiết kế như đã đề ra? Câu hỏi này xin gửi về UBND huyện Thạch Hà cũng như các cấp có thẩm quyền tỉnh Hà Tĩnh.

Theo truyenthongvaphattrien.vn