Gia Lai: Hội đua thuyền độc mộc trên dòng Pô Cô

19:33 - 15/11/2020

Ngày 14/11, tại làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai), Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai tổ chức Lễ Khai mạc Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ II và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2020. Lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/11.


Sôi nổi và hấp dẫn cuộc đua thuyền độc mộc trên dòng Pô Cô (tỉnh Gia Lai).


Ở nội dung đua thuyền độc mộc có 16 đội thuyền với 32 vận động viên đến từ các ngôi làng trên địa bàn huyện Ia Grai tham gia. Các đội được chia thành 2 bảng và tham gia tranh tài ở cự li 1.500 m đôi nam. Đối với Liên hoan cồng chiêng cũng thu hút gần 600 nghệ nhân của 13 đội tham gia dự thi tại ngày hội.

Ngoài ra, đến với lễ hội năm nay, du khách còn được tham quan gian hàng nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm đan lát truyền thống, mỹ nghệ và mua sắm các mặt hàng nông sản địa phương ở 25 gian hàng trưng bày tại ngày hội như: trái cây, gạo, tinh dầu, mật ong…

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ II nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa độc đáo của cư dân bản địa, những ngưới đã chế tác ra phương tiện thô sơ, độc đáo là những chiếc thuyền độc mộc làm phương tiện đi lại trên sông. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, những chiếc thuyền độc mộc của bà con dân làng còn được trưng dụng làm phương tiện vận chuyển lương thực, vũ khí, đưa bộ đội vào chiến trường miền Nam đánh giặc. Ở đây đã tồn tại những địa danh, anh hùng lịch sự, là điểm du lịch thu hút nhiều du khách thập phương như anh hùng A.Sanh và những người trong tổ chèo thuyền đã được tổ quốc ghi công, được nhân dân trân trọng quí mến.Liên hoan cồng chiêng năm 2020 thu hút nhiều du khách đến thưởng lãm. 


Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ II và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2020 là dịp để huyện biên giới Ia Grai quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa những địa danh phát triển du lịch trên địa bàn, làng chài, thác mơ, bến đò A.Sanh, khu chiến tích chiến thắng Chư Nghé. Qua đó, thu hút các đoàn khách du lịch thập phương đến với vùng biên Ia Grai, thúc đẩy nền kinh tế vùng biên phát triển hơn nữa.

https://vanhien.vn/news/gia-lai-hoi-dua-thuyen-doc-moc-tren-dong-po-co-80573