EU kỳ vọng Mỹ quay trở lại các thỏa thuận thương mại đa phương

21:45 - 09/11/2020

EU đặt rất nhiều kỳ vọng về việc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ dẫn đưa Washington quay trở lại những cuộc đàm phán đa phương về thương mại quốc tế, nhằm giải quyết những xung đột trong quá khứ

EU ky vong My quay tro lai cac thoa thuan thuong mai da phuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/11 đã bày tỏ hy vọng rằng sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngã ngũ, Washington sẽ quay trở lại các cuộc đàm phán thương mại đa phương.

Các bộ trưởng phụ trách thương mại của EU đã tổ chức hội nghị trực tuyến ngày 9/11, hai ngày sau khi truyền thông Mỹ thông báo ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu họp báo trước khi khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nhấn mạnh: "Chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng về việc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ đưa Washington quay trở lại những cuộc đàm phán đa phương về thương mại quốc tế và điều này có thể giúp vượt qua những xung đột trong quá khứ."

[Các nước kỳ vọng quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ]

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết EC đã có một số liên hệ không chính thức với đội ngũ của ông Biden. Mặc dù vậy, người phát ngôn EC Eric Mamer cho rằng vẫn còn quá sớm và EU sẽ chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước khi đưa ra lập trường về quan hệ hợp tác với Washington trong tương lai.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, người vốn có quan hệ căng thẳng với châu Âu, hiện vẫn chưa chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống và tuyên bố sẽ thực hiện những hành động pháp lý cần thiết./.

https://www.vietnamplus.vn/eu-ky-vong-my-quay-tro-lai-cac-thoa-thuan-thuong-mai-da-phuong/675955.vnp