Bầu cử Mỹ: Hai ứng cử viên chạy nước rút tại bang chiến địa Florida

19:46 - 30/10/2020

Trong các cuộc vận động tranh cử tại bang Florida, hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đã thể hiện cách tiếp cận trái ngược trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong bối cảnh ngày bầu cử Tổng thống tại Mỹ đang đến gần (ngày 3/11), Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, và ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang nỗ lực cạnh tranh tại bang chiến địa Florida.

Trong các cuộc vận động tranh cử ngày 29/10 tại bang này, hai ứng cử viên đã thể hiện cách tiếp cận trái ngược trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hàng nghìn người, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang, đã tập trung tham gia cuộc vận động tranh cử tại Tampa của ông Trump.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Trump khẳng định tin tưởng chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời chỉ trích các biện pháp phòng dịch mà ông Biden đề xuất.

Vài giờ sau đó, ông Biden cũng đến Tampa để vận động tranh cử theo hình thức ngồi trong xe (drive-in), theo đó người tham dự ở trong ôtô hoặc ở gần ôtô của mình nhằm đảm bảo khoảng cách, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.

[Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump chế nhạo đối thủ Joe Biden]

Đây là sự kiện thứ hai trong ngày của ông Biden tại Florida. Tại sự kiện này, người ủng hộ đều đeo khẩu trang theo quy định của chiến dịch.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump xem nhẹ mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19 khi tổ chức các sự kiện "siêu lây nhiễm", đồng thời phản đối tuyên bố của ông Trump khẳng định nước Mỹ đã vượt qua những ngày đại dịch tồi tệ nhất, bất chấp số ca nhiễm không ngừng tăng.

Bên cạnh đó, ông Biden tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ bảo vệ người Venezuela ở Mỹ tránh khỏi nguy cơ bị trục xuất, đồng thời điều chỉnh chính sách đối ngoại với Cuba.

Ông Biden cũng đề cao mối quan hệ với Hàn Quốc, cam kết tăng cường liên minh với quốc gia Đông Bắc Á này hơn là gây sức ép với Seoul với lời đe dọa rút quân như Tổng thống Trump.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 28/10 cho thấy cuộc đua quyết liệt giữa hai ứng cử viên, trong đó 49% số người được hỏi ủng hộ cựu Phôtông thống Biden, trong khi 46% cho biết sẽ bỏ phiếu chôtông thống Trump.

Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida là bang nắm vai trò quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, chiến thắng của ông Trump tại bang này có ý nghĩa sống còn đối với việc ông bất ngờ giành chiến thắng.

Sau khi điều trị khỏi bệnh COVID-19, Tổng thống Trump đã tiến hành lịch trình vận động tranh cử dày đặc với 3 sự kiện mỗi ngày ở các bang khác nhau, trong khi ông Biden tiến hành với quy mô hẹp hơn tại những mục tiêu trọng điểm với 2 ngày trong tuần này vận động ở bang Delaware.

Ông Trump có kế hoạch trở lại khu vực Trung Tây vào ngày 29/10 để vận động tranh cử tại Michigan, Wisconsin và Minnesota.

Ông cũng lên lịch trình tới 10 bang trong những ngày cuối cùng của chiến dịch và tổ chức 11 cuộc mít tinh trong 48 giờ cuối cùng trước ngày bầu cử 3/11.

Florida là bang tập trung đông cộng đồng người Latinh, trong đó người Mỹ gốc Cuba tại miền Nam bang này thường bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, trong khi một số cộng đồng người Puerto Rico mới tại miền Trung của bang có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ./.

https://www.vietnamplus.vn/bau-cu-my-hai-ung-cu-vien-chay-nuoc-rut-tai-bang-chien-dia-florida/674364.vnp