Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump "thắng lớn" ở các bang chiến địa

19:32 - 04/11/2020

Dù ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước về số phiếu nhưng những chiến thắng tại các bang chiến địa cùng những bang có số phiếu cao đã giúp Tổng thống Donald Trump ngày càng thu hẹp khoảng cách.

Bau cu My 2020: Tong thong Trump Cử tri Mỹ bỏ phiếu tại bang Wisconsin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo dự báo của Fox News, trưa 4/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại Ohio, một trong những bang chiến địa quan trọng với thêm 18 phiếu đại cử tri.

Ngay trước đó, ông Trump cũng giành được 38 phiếu đại cử tri ở bang Texas, nơi vốn được xem là "dễ xơi" đối với phe Cộng hòa.

Hiện ông Trump đang "kiểm soát" các bang Utah, Wyoming, Bắc Dakota, Nam Dakota, Nebraska, Kansas, Oklahoma, Missouri, Arkansas, Louisiana, Indiana, Tennessee, Mississippi, Kentucky, Alabama, Tây Virginia, Nam Carolina, Iowa.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục có thêm chiến thắng tại bang Hawaii và Virginia. Ông Biden nhiều khả năng cũng sẽ giành chiến thắng tại một bang chiến địa quan trọng khác là Minnesota.

[Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump dẫn trước tại nhiều bang chiến trường]

Về cuộc bầu cử tại Hạ viện, thống kê của CNN tính đến trưa 4/11 (giờ Việt Nam) cho thấy đảng Cộng hòa đang nắm giữ 140 ghế trong khi đảng Dân chủ cố gắng rút ngắn khoảng cách với 122 ghế. 

Trước khi các điểm bỏ phiếu bắt đầu đóng cửa tại Bờ Đông, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban tranh cử quốc hội của đảng Dân chủ Cheri Bustos đã lạc quan về khả năng tái đắc cử của một số nghị sỹ "dễ bị tổn thương" nhất của đảng này tại Hạ viện, giành chiến thắng tại những thành trì ngoại ô mà đảng Cộng hòa kiểm soát trong nhiều năm.

Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bang Texas Colin Allred được dự báo sẽ đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Genevieve Collins, qua đó tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai tại Quốc hội Mỹ. Ông Allred từng khiến dư luận Mỹ sửng sốt năm 2018 khi đánh bại Hạ nghị sỹ kỳ cựu của đảng Cộng hòa Pete Sessions, người đã giữ ghế này kể từ năm 2003.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Dân chủ Ilhan Omar được dự báo sẽ tái đắc cử ở Minnesota, khi vượt qua ứng cử viên của đảng Cộng hòa Lacy Johnson. Bà Ilhan Omar là một trong bốn phụ nữ da màu có quan điểm cấp tiến được bầu lần đầu tiên vào Hạ viện Mỹ năm 2018, đồng thời là một trong hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trong Quốc hội.

Fox News và NBC đưa tin rằng Chủ tịch Hạ viện Pelosi được kỳ vọng củng cố thế đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện với việc có thêm ít nhất 4 hoặc 5 ghế sau cuộc bầu cử này.

Trước đó, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Greg Pence (anh trai của đương kim Phó Tổng thống Mike Pence) đã giành chiến thắng trước đối thủ của đảng Dân chủ Jeannine Lee Lake tại bang Indiana. Ông cũng đã đánh bại bà Lake trong cuộc đua vào Quốc hội Mỹ năm 2018 và là một trong 56 nghị sỹ đương nhiệm của cuộc bầu cử này "tái đấu" với đối thủ của cuộc bầu cử năm 2018./.

https://www.vietnamplus.vn/bau-cu-my-2020-tong-thong-trump-thang-lon-cac-bang-chien-dia/675164.vnp