Xử phạt người đi bộ sai quy định: Chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền trong những ngày đầu triển khai

(Đại lộ) – Mặc dù đã bắt đầu áp dụng biện pháp xử phạt người đi bộ sai quy định, song trong những ngày đầu thực hiện, CSGT TP. Hà Nội vẫn chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền.

Một người đi bộ sang đường sai quy định bị CSGT tuýt còi

Hôm nay 1/2/2016, việc xử phạt người đi bộ sai quy định đã chính thức được áp dụng. Tuy nhiên, tại hầu hết các chốt CSGT trên địa bàn TP. Hà Nội việc xử lý hành vi vi phạm này chủ yếu vẫn ở mức nhắc nhở, cảnh cáo và tuyên truyền.

Theo quan sát của PV Tạp chí Vận tải Ô tô và dailo.vn, tại các tuyến phố thuộc trung tâm thành phố như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Tràng Tiền… tình trạng người đi bộ sai quy định xảy ra không nhiều. Còn tại các khu vực phía ngoài lõi thành phố như khu vực quận Thanh Xuân, quận Hà Đông…, tình trạng người đi bộ sai làn đường, vạch kẻ đường… vẫn còn xảy ra nhiều nhưng chưa được CSGT nhắc nhở, xử phạt.

Chị Hân – một người dân đi bộ sang đường không đúng làn vạch tại ngã tư Quang Trung – Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) khi được PV hỏi: “Chị đi sai thế không sợ bị Công an phạt sao ?” Chị Hân trả lời rằng, từ trước tới nay mọi người vẫn đi như thế không sao cả, với lại chị cũng để ý thông báo và không biết là từ nay Công an sẽ phạt nếu đi sai như vậy.

CSGT nhắc nhở người đi bộ sai quy định trong ngày đầu thực hiện việc xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông

Trao đổi về việc này, Thượng tá Nguyễn Đức Chung – Đội trưởng Đội CSGT số 5 cho biết, việc xử phạt người đi bộ sai quy định là vô cùng cần thiết và phải được tiến hành càng sớm càng tốt để nâng cao ý thức người tham gia giao thông, phòng tránh và giảm thiểu TNGT do hành vi này gây ra. Để làm tốt hoạt động này, nhiều ngày trước khi chính thức xử lý người đi bộ vi phạm quy định đơn vị đã chủ động kết hợp với các cơ quan, tổ chức, trường học… trên địa bàn để phát loa, tuyên truyền kỹ chủ đề này để người dân biết và có sự chuẩn bị. Do đó, trong ngày đầu tiên triển khai việc xử lý người đi bộ sai quy định trên địa bàn đơn vị đã không gặp khó khăn nhiều vì người dân khu vực đã phần nào biết trước. Một số trường hợp vi phạm trong ngày đã được các chiến sỹ CSGT của đội nhắc nhở, cảnh cáo chứ chưa xử phạt. Phần lớn những người vi phạm này là người không sinh sống tại địa bàn, chưa để ý và nắm bắt rõ thông tin xử phạt…

Cùng quan điểm với ông Chung, Trung tá Đỗ Mạnh Ninh – Đội trưởng Đội CSGT số 7 và ông Bùi Văn Tiến – Đội trưởng Đội CSGT số 10 chia sẻ, bắt đầu từ sáng nay (1/2/2016) đơn vị cũng đã bố trí cán bộ triển khai kiểm soát, xử lý người đi bộ sai quy định trên các tuyến thuộc địa bàn quản lý. Tuy nhiên, do địa bàn quản lý của 2 Đội này khá rộng, rải rác và nằm ngoài trung tâm thành phố nên dù đã phát loa thông báo hàng ngày nhưng người dân vẫn chưa thực sự nắm bắt do thói quen và môi trường hàng ngày hoặc một phần do những dân người này sống ngoài thành phố, chỉ vào nội đô làm việc, buôn bán trong ngày…Ngày đầu triển khai, 2 đơn vị cũng chủ yếu nhắc nhở, cảnh báo, chưa tiến hành xử phạt.

"Việc xử phạt nghiêm hành vi vi phạm này sẽ được 2 đơn vị chúng tôi thực hiện nghiêm thời gian tới" ông Linh khẳng định.

Điều 9, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13.11.2013 của Chính phủ quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm như sau:

- Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50 – 60 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

- Phạt tiền từ 60 – 80 nghìn đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

- Phạt tiền từ 80 - 120 nghìn đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

 

Nguyên Bảo/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

Tags: đi bộ, phạt,

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp