Xem nhiều

Xịt sơn lên ôtô có thể bị tù: 'Bảo vệ người giàu'?

Chị Hằng cho rằng, nếu phạt tù người xịt sơn lên ôtô đỗ trước cửa nhà thì chưa thỏa đáng và chỉ khổ cho những người "thấp cổ bé họng".

Xung quanh thông tin xịt sơn, đổ chất bẩn lên ôtô đỗ trước cửa nhà có thể bị phạt 20 năm tù, ngày 12/2, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Hằng (30 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ sự nghi ngờ. Theo chị, không thể có chuyện như thế được.

"Cửa hàng tôi làm ăn buôn bán, có mỗi lối đi lại với vỉa hè trước cửa hàng để cho khách dựng xe mà đỗ ô tô trước cửa thì còn bán cho ai. Cửa hàng của tôi ở đây không phải sẵn đất của nhà mà đi thuê, mỗi tháng mất hơn 10 triệu tiền nhà và điện nước để kinh doanh làm ăn chứ không phải nơi trông giữ xe miễn phí.

Nếu quy định như vậy thì những người đi ô tô thoải mái mà đỗ xe rồi, chả cần phải nhìn trước, ngó sau làm gì", chị Hằng bức xúc.

Theo chị Hằng, đường phố mỗi ngày một đông, nhất là vào những ngày cuối năm, sát Tết nên ai có phương tiện đi lại thì cần để ý mỗi lúc dừng, đỗ. Việc chủ nhà xịt sơn hay đổ chất bẩn lên ô tô đỗ chắn lối trước cửa hàng hay cửa nhà dân có thể cũng hơi quá nhưng nếu không làm thế thì cũng không còn cách nào khác.

Xit son len oto co the bi tu: 'Bao ve nguoi giau'?
Chiếc bán tải bị vẽ sơn đỏ và ghè đá lên nắp capo sau khi đỗ trong ngách ở quận Ba Đình (Hà Nội) hôm 17/5/2017.

"Nhiều tài xế đỗ rất vô ý. Nếu chỉ dừng ít phút để đi vệ sinh hay mua cái gì nhanh thì còn được. Đằng này nhiều người đỗ mấy tiếng đồng hồ thì ai chấp nhận được. Nếu chúng tôi không tự xử thì làm gì có đơn vị nào xử, tôi chưa thấy.

Nếu trật tự dân phố hay phường mà xử thì lại đứng về phía người có ô tô, còn chúng tôi thì bị phạt đền xe, thậm chí ngồi tù.

Đúng là bất công, chỉ khổ cho những người "thấp cổ bé họng", muốn lên tiếng cũng chả biết nói cùng ai", chị Hằng nói thêm.

Đồng tình với suy nghĩ trên, cùng ngày, anh Nguyễn Văn Thắng (35 tuổi, Hà Nội) cũng cho rằng, nhà anh mở đại lý tạp hóa đã 10 năm rồi, việc nhắc nhở tài xế ô tô hay các phương tiện khác dừng đỗ xe trước cửa hàng anh diễn ra hàng ngày.

"Nếu xử phạt hành chính hay 20 năm tù thì còn ai dám làm gì nữa. Phạt như vậy, chẳng khác nào bảo vệ người giàu, còn người buôn bán nhỏ như chúng tôi nói cũng không được mà làm thì chịu phạt.

Nếu không ai đỗ xe trước cửa hàng, để yên cho chúng tôi làm ăn thì làm sao có chuyện này. Hơn nữa, đâu phải không có điểm trông giữ ô tô mà cứ tiện đâu đỗ đấy, không cần biết trước sau thì ai chấp nhận được", anh Thắng nói.

Như báo chí đưa tin, gần đây mạng xã hội xuất hiện nhiều tranh cãi về tình huống tài xế dừng đỗ ôtô trước cửa nhà dân hay chắn mặt tiền các cơ sở kinh doanh, đã bị chủ nhà xịt sơn, đổ chất bẩn gây thiệt hại cho phương tiện.

Xit son len oto co the bi tu: 'Bao ve nguoi giau'?
Hình ảnh chiếc xe ô tô bị hắt đầy dầu luyn.

Chủ nhà đưa cơ sở của mình cho rằng dừng, đỗ xe chắn cửa gây ảnh hưởng việc ra vào nhà mình, ảnh hưởng việc kinh doanh của cửa hàng. Còn tài xế ôtô cũng lý giải, đoạn đường nào không cấm dừng, đỗ xe thì được phép dừng, đỗ mà không phải xin phép bất cứ ai.

Về việc này, theo quan điểm của luật sư Hoàng Trọng Giáp (công ty luật Hoàng Sa, đoàn luật sư TP Hà Nội), đường đi là tài sản của Nhà nước và không thuộc sở hữu của riêng ai. Lái xe hay chủ nhà, chủ cơ sở kinh doanh không ai có quyền sở hữu hay cấm đoán.

Hành vi xịt sơn, đổ chất bẩn hoặc làm hư hại tài sản, gây thiệt hại cho ôtô của người khác có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu cơ quan chức năng định giá giá trị tài sản bị hủy hoại dưới 2 triệu đồng, mà không thỏa mãn các dấu hiệu hình sự khác thì chỉ bị xử lý hành chính, mức phạt từ 2 triệu đồng - 5 triệu đồng.

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền định giá giá trị tài sản bị hủy hoại từ 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thỏa mãn các dấu hiệu hình sự khác, như: Đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm; đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự 2015.

Theo Điều 178, tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác có mức án cao nhất lên đến 20 năm tù và các hình phạt bổ sung về bồi thường dân sự.

Theo Thanh Giang/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp