Xe nào được ưu tiên khi qua phà?

Khi xuống phà, đang ở trên phà và khi lên bến, mọi người phải xuống xe, trừ người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, người bệnh, người già yếu và người khuyết tật.

Hỏi:
Tôi vừa có chuyến lái xe ô tô về quê người bạn chơi ở An Giang. Khi qua phà tôi thấy các loại xe ô tô, xe máy lên xuống rất loạn xạ, không theo quy tắc gì? Xin hỏi, việc lên, xuống phà của các loại xe được quy định như thế nào?
(xuannamnguyenbtv@...)
Trả lời:
Theo Điều 23 về Qua phà, qua cầu phao của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:
- Khi đến bến phà, cầu phao, các xe phải xếp hàng trật tự, đúng nơi quy định, không làm cản trở giao thông.
- Khi xuống phà, đang ở trên phà và khi lên bến, mọi người phải xuống xe, trừ người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, người bệnh, người già yếu và người khuyết tật.
- Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải xuống phà trước, xe thô sơ, người đi bộ xuống phà sau; khi lên bến, người đi bộ lên trước, các phương tiện giao thông lên sau theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.
Thứ tự ưu tiên qua phà, qua cầu phao quy định như sau:
Các xe được quyền ưu tiên quy định tại khoản 1 Điều 22 của Luật này bao gồm:
- Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.
- Xe chở thư báo.
- Xe chở thực phẩm tươi sống.
- Xe chở khách công cộng.
Trong trường hợp các xe cùng loại ưu tiên đến bến phà, cầu phao thì xe nào đến trước được qua trước.
Theo LÊ HUY/Pháp luật TPHCM

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp