Vụ nổ súng Đắk Nông: Kiến nghị khởi tố Cty Long Sơn

Sai phạm tại Cty Long Sơn, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị Cơ quan công an khởi tố, điều tra, xử lý...

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án của Công ty TNHH thương mại, đầu tư Long Sơn (gọi tắt Cty Long Sơn, ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) - nơi xảy ra vụ xả súng làm 3 người chết, 13 người bị thương vào cuối năm 2016.

Vu no sung Dak Nong: Kien nghi khoi to Cty Long Son
Hàng chục khiên,rựa thu được công an thu giữ tại hiện trường. Ảnh: VNN


Cụ thể, tại kết luận thanh tra, cơ quan thanh tra cho biết, năm 2008, tỉnh Đắk Nông giao cho Cty Long Sơn hơn 1.000 ha rừng, đất rừng để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng.

Đến thời điểm thanh tra vào năm 2017, có hơn 507 ha rừng được giao cho Cty Long Sơn đã bị xóa sổ hoàn toàn. Theo kết luận thanh tra, trên diện tích do Cty Long Sơn được giao quản lý (1.079 ha) hiện có 229 hộ gia đình lấn chiếm với gần 724,3 ha.
 
Kết luận còn chỉ rõ, Cty Long Sơn lập dự án không chính xác về năng lực điều hành, tổ chức lao động, năng lực tài chính.

Cty không có cán bộ có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực bảo vệ rừng và quản lý điều hình dự án. Thiếu năng lực, trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm, sang nhượng đất rừng trái phép nhưng không có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tháng 4/2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi của Cty Long Sơn 825 ha (sau đó điều chỉnh diện tích thu hồi là 751 ha).

Tuy nhiên, Cty Long Sơn tự ý tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng không đúng chức năng, không đúng thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án với diện tích đã thu hồi dẫn đến xung đột với người dân, đỉnh điểm là vụ nổ súng vào ngày 23/10/2016 khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

Thanh tra tỉnh kết luận, những sai phạm của Cty Long Sơn là nghiêm trọng, trách nhiệm thuộc về người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Thành (năm 2007 đến tháng 10/2013), bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (từ tháng 11/2013 đến nay).

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ, các sai phạm của Cty Long Sơn còn có trách nhiệm liên quan những người đứng đầu, lãnh đạo Sở NN-PTNT, Sở KH - ĐT, Sở TN-MT, UBND huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực…

Cụ thể, Sở NN-PTNT Đắk Nông (giai đoạn 2006-2007) dù biết dự án đầu tư của Cty lập với hơn 1.000 ha trong khi nguồn nhân lực, phương tiện, tình hình tài chính, các giải pháp đầu tư không khả thi nhưng Sở vẫn ban hành văn bản thẩm định dự án.

Đối với Sở TN-MT Đắk Nông, việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho thuê đất, rừng đối với dự án của Cty này chưa chặt chẽ. Tham mưu chưa tốt; đánh giá năng lực công ty còn chủ quan...

Trách nhiệm của các UBND tỉnh trong việc quản lý rừng, đất đai chưa tốt, để tình trạng lấn chiếm đất rừng phát triển ngoài mức kiểm soát.

Dựa trên những kết luận đã nêu, Thanh tra tỉnh kiến nghị: xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể ở những giai đoạn vi phạm theo kết luận thanh tra.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT tỉnh tính giá trị thiệt hại về rừng đã bị phá, lấn chiếm để buộc Cty Long Sơn phải bồi thường thiệt hại.

Riêng đối với những sai phạm tại Cty Long Sơn, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan công an để khởi tố, điều tra, xử lý đối với những cá nhân là người đại diện của Cty Long Sơn từ năm 2008 đến 2017.

Như Đất Việt đã đưa tin, vụ nổ súng xảy ra do mẫu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai tại tiểu khu 1535, Đặng Văn Hiến (SN 1970), Ninh Viết Bình (SN 1982), Hà Văn Trường (SN 1985) đã dùng súng tự chế bắn vào đoàn người của Cty Long Sơn. Trong đó, cơ quan chức năng xác định Đặng Văn Hiến là người trực tiếp nổ súng khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/7/2018, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến y án tử hình; Ninh Viết Bình 18 năm tù, Hà Văn Trường 9 năm tù cùng về tội giết người. Hai bị cáo là người của Công ty Long Sơn là Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Cty Long Sơn) nhận mức án 4 năm tù về tội hủy hoại tài sản và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) 2 năm tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Bình luận về vụ việc trên, Luật sư Sơn Hải – Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích: “Việc Cty Long Sơn cưỡng chế giải tỏa một số diện tích đất tại tiểu khu 1535 mà công ty này cho rằng bị người dân lấn chiếm để sản xuất, dựng nhà là trái quy định của pháp luật. Bởi việc cưỡng chế phải do cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định và tiến hành thực hiện, Cty Long Sơn  không có chức năng và nhiệm vụ thực hiện việc này.”

"Cty Long Sơn đã có hành vi vượt quyền hạn khi tiến hành cưỡng chế mà không thông báo cho chính quyền. Điều này khiến người dân bức xúc và đôi bên đã xảy ra hỗn chiến.” – Luật sư Hải nói thêm.

An An/Báo Đất Việt (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp